Phòng ngừa ung thư dạ dày với cách ăn uống khoa học này!

Thói quen ăn uống có liên quan trực tiếp đến các bệnh về dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Bạn nên tự xây dựng cho mình một thói quen ăn uống khoa học, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phòng tránh ung thư dạ dày

>>Các nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

  • Nhiễm khuẩn HP và nguyên nhân gen di truyền là yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày như viêm, loét dạ dày tá tràng, viêm gan, xơ gan,…
  • Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý: thường xuyên ăn mặn, ăn cay, đồ nướng, chiên, rán…
  • Sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, rượu bia, thuốc lá,…
  • Căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên, làm việc quá sức, không có thời gian ngủ nghỉ.

>>Thay đổi thói quen ăn uống phòng tránh ung thư dạ dày

I. Ăn uống điều độ

Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa. 

Ăn 3 bữa một buổi. Mỗi bữa không nên ăn quá no, chỉ nên ăn khoảng 80% dung tích dạ dày. Trong khi ăn nên nhai kĩ. Như vậy sẽ giảm áp lực lên dạ dày. Bạn có thể ăn phụ thôi một số đồ ăn vào giữa buổi để không cảm thấy đói.

Bên cạnh đó, để tránh ảnh hưởng tới dạ dày, bạn nên chú ý cả việc uống nước. Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

II. Các loại thực phẩm tốt cho việc phòng ngừa ung thư dạ dày 

1. Cơm và ngũ cốc

Nếu dạ dày của bạn có vấn đề, các thực phẩm giàu chất xơ từ ngũ cốc như cơm bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

Ăn nhiều thực phẩm thô là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt ngũ cốc toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…

Ngoài ra, thực phẩm thô có nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

2. Chuối, táo, đu đủ

Đây là 3 loại quả tốt cho dạ dày. Những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày nên ghi nhớ. 

Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón. Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.

Đu đủ có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh.

3. Sữa chua

Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít đường hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

4. Rau củ quả

Rau củ quả là nguồn chất xơ rất phong phú và dễ dàng tiêu hóa cho dạ dày. Rau củ quả cũng chứa rất nhiều các vitamin dễ tiêu thụ trong dạ dày

III, Tránh xa các thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày

1. Các thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn khiến chúng ta không thể kiểm soát được thành phần trong đó. Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn dễ bị thừa đường, muối, dầu mỡ, ớt tiêu,… Việc dư thừa các chất sẽ gây gánh nặng lên dạ dày khiến dạ dày phải tiết nhiều axit hơn để tiêu thụ. Bạn nên hạn chế ăn các món ăn ngoài hàng quán, đặc biệt là các món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị.

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… hiện đang rất được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng. Tuy nhiên chúng ta đều không ngờ rằng trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây ung thư dạ dày cao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn

Ngoài ra, các thực phẩm đóng hộp, đóng gói, đồ uống đóng chai ngoài việc dư thừa lượng muối, đường, dầu mỡ  còn dư thừa cả Calo, phụ gia và các chất bảo quản. Bạn không nên dùng nếu muốn bảo vệ sức khỏe cơ thể.

2. Hạn chế ăn các loại thực phẩm muối như dưa, cà,..

Các món ăn như cá muối, dưa cà muối chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất nitrosamines, một chất gây ung thư rất mạnh.

Không những thế, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo muối cũng là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tế bào gây ung thư. Không chỉ ung thư dạ dày mà còn liên quan đến các loại ung thư khác

3. Thực phẩm chiên dán ở nhiệt độ cao

Các món chiên rán được nhiều người yêu thích như gà rán, xúc xích, nem chua rán, khoai tây chiên, bò viên, cá viên chiên,… đều được chế biến ngập dầu mỡ với nhiệt độ cao. Khi đó các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành acrylamid – một chất gây ung thư dạ dày. 

Ngoài ra hơi nước trong đồ ăn sẽ bốc hơi, thay vào dầu mỡ ngấm vào. Khi bạn ăn phải lượng dầu mỡ lớn thường xuyên, dạ dày sẽ gặp phải hiện tượng khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, dầu mỡ ngoài hàng quán được nấu đi nấu lại cũng chứa các chất gây ung thư đã được cảnh báo. 

4. Thực phẩm bị nấm mốc

Các loại thực phẩm bị nấm mốc không nên ăn. Các thực phẩm hay bị nấm mốc tấn công có thể kể đến: các loại hạt như hạt hướng dương, lạc, đậu nành… hay một số sản phẩm khô khác như ngũ cốc, bánh kẹo hay cá khô. Bánh mì quá hạn sử dụng hầu hết đầu xuất hiện tình trạng nấm mốc. 

Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh.

5. Đồ uống có cồn, có gas

Bia, rượu còn là 1 trong một số yếu tố gây hại dạ dày như kích ứng niêm mạc dạ dày, viêm loét… Uống nhiều rượu sẽ khiến thành dạ dày mỏng dần dễ bị tổn thường, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Đặc biệt, ai gặp vấn đề liên quan đến tiêu hóa nên để ý khi dùng những đồ ăn này. Đồ uống có cồn và gas sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tin mới nhất: