Thực phẩm bổ máu bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống

Máu là gốc của sự sống. Thiếu máu gây khiến cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu,.. lâu ngày có thể gây tai biến. Dưới đây là những món ăn thông dụng giúp bổ máu, những người thiếu máu cần lưu ý:

GAN Trong gan lợn có chứa rất nhiều protein và sắt nên món ăn từ gan lợn đặc biệt phù hợp với những người thiếu máu, thiếu sắt vì nó sẽ cung cấp nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu. Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.

 

Thịt bò là một trong các món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta, trong thịt bò có chứa hàm lượng sắt khá cao ước tính khoảng 100g thịt nạc bò sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta khoảng 3,1 mg sắt. Chính vì vậy thịt bò chính là lời giải đáp cho câu hỏi ăn gì bổ máu.

 

Các loại thực phẩm giàu axit folic có trong các loại hạt, các loại đậu, rau củ màu xanh đậm, trái cây họ cam quýt, măng tây,… tốt cho người thường xuyên bị thiếu máu. Không những vậy, axit folic còn có tác dụng rất tốt với bà bầu và thai nhi. Axit folic giúp tăng thính lực, giảm đau nửa đầu, chống giảm trí nhớ, có thể ngăn ngữa ung thư.

 

Rau bina hay còn được gọi là rau chân vịt, cải bó xôi, vốn là thực phẩm bổ máu nổi tiếng vì chúng có chứa sắt và carotene khá dồi dào. Do đó, đây là nguồn thức ăn quan trọng giúp bạn bổ máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số thực phẩm khác có chứa sắt với hàm lượng khá cao trong trái cây như nho khô, mận khô, mơ, đào khô… cũng là nhóm thực phẩm bạn nên ăn.

 

Rau dền được xem là một trong những loại rau ăn hàng ngày giàu sắt, canxi và vitamin K… Rau dền có tác dụng thúc đẩy đông máu, tăng hàm lượng hemoglobin, tăng cường khả năng vận chuyển oxy, và thúc đẩy tốt quá trình tạo máu. Chất Carotene trong rau dền có hàm lượng cao hơn các loại quả họ cà hơn hai lần, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho sự phát triển thể chất, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, và đây được xem là “thực phẩm trường thọ”. Quan trọng hơn, rau dền không chứa axit oxalic, nên các chất canxi và sắt chứa trong rau dền sẽ dễ dàng được hấp thu và sử dụng.

 

Bí ngô hay bí đỏ là thực phẩm chứa protein, carotene, vitamin, các axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, sắt, phốt pho và các thành phần khác. Trong bí ngô còn có thành phần khác là coban và kẽm, coban là một trong những thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu trong máu; kẽm lại là chất trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào máu đỏ phát triển; trong khi sắt là một yếu tố vi lượng hemoglobin cơ bản để tạo máu. Tất cả những chất này đều vô cùng cần thiết trong quá trình tái sinh máu và bổ máu.

 

Các loại hải sản có chứa lượng chất sắt lớn phải kể đến như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu… không những cung cấp sắt cho cơ thể, các loại hải sản kể trên còn chứa nhiều vitamin B12 giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Tin mới nhất: