Nước nhiễm phèn gây độc hại cho người dùng

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà

Nước nhiễm phèn bao gồm hàm lượng sắt và các kim loại cao, vượt ngưỡng cho phép. Thường có màu ngả vàng và vị chua. Khi sử dụng loại nước này lâu ngày ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cũng như đồ dùng trong nhà. Vì thế cần có những biện pháp xử lý nước phèn đơn giản để áp dụng tại gia đình.

Tác hại của nước nhiễm phèn

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên phức tạp. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Theo đó, nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng. Mà nước giếng là loại nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nước bị nhiễm phèn, tác động trực tiếp lên người dân. Sử dụng nước nhiễm phèn cho sinh hoạt khiến da bị khô, phồng, bong tróc, đặc biệt các vùng da nhạy cảm như mặt hay da em bé.

Dùng nước nhiễm phèn để giặt quần áo khiến vải bị ố vàng, còn các thiết bị chứa đựng nước lâu ngày dễ bị hoen ố. Nước nhiễm phèn có mùi tanh gây khó chịu. Ngoài ra, có những thành phần độc hại có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu sử dụng thường xuyên loại nước này, người dùng có thể mắc các bệnh về da, mắc sỏi thận, bệnh đường ruột, thậm chí là gây ung thư.

Nước nhiễm phèn gây hại cho cơ thể
Nước nhiễm phèn gây hại cho cơ thể

Xử lý nước nhiễm phèn như thế nào?

Sử dụng tro bếp

Tro bếp là một vật liệu lọc nước cực kỳ dễ tìm mà lại rất hữu dụng.

Đầu tiên, bạn cho khoảng 5 – 10 gam tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 – 20 phút. Khi đó, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn sẽ diễn ra. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và các chất có hại sẽ đọng xuống dưới đáy chậu. Bạn có thể dễ dàng gạn lấy phần nước sạch đã được khử phèn và sử dụng ngay.

Tro bếp có thể lọc nước nhiễm phèn
Tro bếp có thể lọc nước nhiễm phèn

Khử phèn bằng vôi

Tương tự như tro bếp. Để lọc nước phèn, bạn cho vôi vào nước và chờ khoảng 15 – 20 phút. Sau đó sẽ có phản ứng hóa học xảy ra. Làm cho lượng sắt có trong nước bị khử sạch. Mang tới lượng nước không phèn, an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp này đã và đang được tận dụng phổ biết bởi tính đơn giản và tiện lợi của nó.

Vôi có thể lọc sắt khỏi nước
Vôi có thể lọc sắt khỏi nước

Xây bể lọc nước gia đình

Nếu vẫn chưa yên tâm với 2 phương pháp trên thì để đảm bảo hơn, nhiều người thường kỹ lưỡng thiết lập bể lọc nước cho gia đình mình. Dù tốn chi phí và công sức nhiều hơn nhưng đổi lại họ có thể an tâm hoàn toàn là nước đã được khử sạch phèn. Đồng thời bể lọc này có thể sử dụng lâu dài.

Bể lọc nước có cấu tạo như trong ảnh sau:

Cấu tạo bể lọc nước nhiễm phèn
Cấu tạo bể lọc nước nhiễm phèn

>> Chi tiết hơn: Cách làm bể lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà lại hiệu quả tại nhà

>> Tham khảo thêm: Cách nhận biết nước bị nhiễm phèn 

Nhìn chung thì các loại vật liệu lọc nước hay các thiết bị  không khó tìm. Chỉ cần liên hệ một vài đơn vị cung cấp uy tín là bạn có thể mua về và thiết lập một hệ thống lọc phèn cực hiệu quả và an toàn mang đến cho cả gia đình nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe.

Bể lọc nước tự làm
Bể lọc nước tự làm

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn là điều vô cùng cần thiết đối với những gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng. Hy vọng từ những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất cho việc xử lý nguồn nước của gia đình mình.