Nước cứng là gì? Tại sao phải làm mềm nước cứng

Nước cứng là gì? Làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Nước cứng là nguyên nhân gây nên sự tích tụ khoáng chất trong những vận dụng, thiết bị trao đổi nhiệt của gia đình. Như máy móc, thiết bị và gây tiêu hao năng lượng. Vậy nước cứng là gì? Và làm thế nào để làm mềm nước cứng? Hãy cùng Máy lọc nước Aqualife Vietnam tìm hiểu ngay.

Nước cứng là gì?

Nước được phân loại thành nước cứng hoặc nước mềm tùy thuộc vào loại, lượng khoáng và muối tự nhiên hòa tan trong đó. Theo đó, nước cứng là nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tương đối cao đến rất cao. Trong khi nước mềm có hàm lượng hòa tan thấp.

Nước cứng là loại nước chứa các hàm lượng tương đối cao các khoáng chất và muối hòa tan. Các khoáng chất bao gồm các hợp chất của ion kim loại, canxi, magie hoặc các hợp chất kim loại sunfat và bicacbonat. Bao gồm ba loại chính: Nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần. Hiện nay, để đo độ cứng của nước người ta thường sử dụng bút thử nước (TDS). Loại bút này chuyên dùng để đo hàm lượng chất rắn được hòa tan trong nước. Tuy nhiên, loại bút thử này chưa thể khẳng định chất lượng nước sạch bẩn.

Nước mềm và nước cứng
Nước mềm và nước cứng

Ảnh hưởng của nước cứng

Trong sinh hoạt hàng ngày

Trong gia đình nước cứng là nguyên nhân làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hại và giảm tuổi thọ các thiết bị nước nóng lạnh, máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,… Khi dùng nước để nấu rau, thịt,.. sẽ khó chín. Còn làm mất vị của nước chè. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, nhanh làm mục vải và hại quần áo.

Đặc biệt, khi xử dụng nhiều nó còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Gây ra nhiều bệnh cho con người như các bệnh rụng tóc, sỏi thận, sỏi mật, bệnh tắc động mạch do đóng cặn,…

Tác hại trong đời sống sinh hoạt
Tác hại trong đời sống sinh hoạt

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp nước cứng ảnh hưởng lớn đến tất cả các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh, nồi hơi…Việc sử dụng nước nhiễm canxi cho các thiết bị. Có thể dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, bám cặn làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Giảm hiệu suất tạo hơi, dần dần có thể gây áp lực lớn. Có thể gây nổ nồi hơi nếu sử dụng trong thời gian dài.

Trong công nghiệp cũng bị ảnh hưởng tiêu cực
Trong công nghiệp cũng bị ảnh hưởng tiêu cực

Làm mềm nước như thế nào?

Đun sôi nước

Đun sôi nước là phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học. Các khoáng chất sẽ bay hơi hoặc lắng cặn dưới đáy ấm.

Nhưng với phương pháp này, nước sau khi đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24h. Để càng lâu thì độ cứng lại càng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ấm đun lâu ngày cũng dễ bị hỏng hóc, xuống cấp.

Làm mềm nước bằng cách đun sôi
Làm mềm nước bằng cách đun sôi

Sử dụng máy lọc nước

Nước cứng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều cách xử lý, tuy nhiên cách xử lý thông minh nhất đó chính là sử dụng máy lọc để mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn. Mà có thể uống được ngay.

Máy lọc nước sẽ làm mềm nước bằng cách thực hiện loại bỏ canxi, magiê và một số cation kim loại (ion dương) khác trong nước. Các phương pháp mà ngày càng được nhiều nơi thực hiện là sử dụng màng lọc Nano hoặc màng thẩm thấu ngược.

>>> Đọc thêm: Mua máy lọc nước RO hay NANO là tốt nhất hiện nay?

Sử dụng máy lọc nước là cách làm thông mình để làm mềm nước
Sử dụng máy lọc nước là cách làm thông mình để làm mềm nước

Có thể bạn chưa biết?

Hiện tại, Aqualife Vietnam cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Aqualife Vietnam đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có giá trị TDS ở ngưỡng an toàn. Bạn cũng có thể giải quyết mọi vấn đề về nước cứng khi dùng máy lọc nước của chúng tôi.

doi-cu-lay-moi

Trên đây là những thông tin cơ bản về nước cứng, tác hại và các biệt pháp xử lý chúng đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. Hãy xử lý ngay nếu gia đình bạn đang gặp phải những tác hại như trên nhé.