Bật mí những cách tiết kiệm nước không phải ai cũng biết

Bật mí những cách tiết kiệm nước không phải ai cũng biết

Nước là nhu cều thiết yếu cho sự sống và sức khỏe của con người. Tuy trái đất có tới 70% là nước, tuy nhiên, chỉ có khoảng 3% trong số đó là nước ngọt.  Mà tài nguyên nước là hữu hạn và nguồn nước trên trái đất đang ngày càng cạn kiệt do sự phát triển về kinh tế, xã hội, dân số… Nguồn nước sạch lại càng khan hiếm do sự ô nhiễm, biến đổi khí hậu toàn cầu,… Do đó, việc tiết kiệm nước là việc hết sức cần thiết. 

Tiết kiệm nước là quốc sách

Thiếu nước đang là một vấn đề lớn cho thế giới hiện nay. Vấn đề ngày càng trở nên cấp bách hơn khi con người lại làm ô nhiễm các nguồn nước sẵn có. Nhiều quốc gia đã thiết lập những khu xử lý nước để cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn về nước sạch của người dân.

Đặc biệt ở nước ta hiện nay đang có tình trạng thiếu nước mùa khô và lũ lụt mùa mưa đang xảy ra ở nhiều địa phương với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nó tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân,

Nguyên nhân chủ yếu là do nạn chặt phá rừng. Bênh cạnh đó, tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt (sông, hồ, đất ngập nước), mặn hoá các thấu kính nước ngầm đang xảy ra ở các đô thị lớn và các tỉnh đồng bằng. Do các nguồn thải công nghiệp và hoá chất nông nghiệp.

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực và gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch.

Thiếu nước đang là một vấn đề lớn cho thế giới hiện nay
Thiếu nước đang là một vấn đề lớn cho thế giới hiện nay

Những cách giúp tiết kiệm nước

Khóa nước khi không sử dụng

Đây là mẹo giúp tiết kiệm nước hiệu quả nhất. Tuy nhiên rất nhiều người bỏ qua cách làm này. Chính vì thế, môi lần khi sử dụng xong bạn nên có thói quen khóa vòi nướ. Để tránh giò gỉ gây lãng phí nước. Ngoài khóa van nước ra, bạn cũng nên khóa van ga khi không sử dụng để tiết kiệm cũng như tránh khỏi những trường hợp không đáng có.

Kiểm tra rò rỉ

Đường ống nước, bồn cầu sử dụng lâu ngày có khả năng bị rò rỉ nước gây thất thoát 1 lượng nước lớn vô cùng lãng phí. Vì thế các hộ gia đình cần kiểm tra rò rỉ thường xuyên. Kiểm tra rò rỉ đường ống bằng cách khóa hết các van nước trong nhà, đồng hồ nước vẫn nhảy số báo hiệu đã có thất thoát nước.

Khi có rò rỉ nước xảy ra, hộ gia đình cần có biện pháp xử lý ngay. Việc sữa chữa ít tốn kém kinh phí hơn khi để lãng phí nước sạch. Hãy tập thói quen mở nước vừa đủ để tiết kiệm nước.

Ngoài ra, nên kiểm tra tất cả các vòi nước. Nếu khi khóa vẫn nhỏ giọt thì cần thay thế, sữa chữa. Vì lâu dài sẽ gây thất thoát 1 lượng nước lớn.

Nên kiểm tra rò rỉ nước thường xuyên
Nên kiểm tra rò rỉ nước thường xuyên

Tiết kiệm nước xả bồn cầu

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Lưu ý là phải cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Ta cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

Tận dụng nguồn nước mưa, nước giếng khoan

Đây là phương pháp tận dụng nguồn nước tự nhiên một cách hiệu quả, ít tốn kém. Tuy nhiên, vì nước mưa và nước giếng khoan hiện nay đang bị ô nhiễm do môi trường. Do đó, ta nên xây một hệ thống lọc nước giếng khoan để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nước mưa còn được các nước tiên tiến trên thế giới xử lý thành nước sạch. Để sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

>> Dấu hiệu và cách xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nên tân dụng nguồn nước giếng khoan để sinh hoạt
Nên tân dụng nguồn nước giếng khoan để sinh hoạt

Đối với các thiết bị gia dụng

Máy giặt và máy rửa chén là các thiết bị chủ yếu trong gia đình sử dụng nước. Để tiết kiệm nước, các hộ gia đình nên điều chỉnh công suất phù hợp tránh lãng phí nước. Không nên chỉ sử dụng 1 chu trình giặt cố định, điều chỉnh chu trình giặt phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Trong trường hợp giặt quần áo bằng tay thì nên sử dụng chanh hay phèn chua để loại bỏ bớt xà phòng thay vì xả nước. Sau khi giặt ở nước cuối thì nên giữ phần nước này lại. Nguồn nước này có thể tái sử dụng để lau nhà, chà sân hay rửa xe,…

Dạy trẻ tiết kiệm nước

Các con trẻ thường thích nghịch nước. Chúng hay vầy nước trong bồn tắm, chậu tắm, vòi nước hay vòi sen, đôi khi xả nước từ vòi nước hay vòi sen chỉ để đùa nghịch. Chính vì thế chúng ta cần dạy cho trẻ về nghĩa và lợi ích của việc tiết kiệm nước. Hãy tạo cho trẻ ý thức và thói quen tiết kiệm nước từ bé.

Hãy tạo cho trẻ ý thức và thói quen tiết kiệm nước từ bé
Hãy tạo cho trẻ ý thức và thói quen tiết kiệm nước từ bé

Nước là một vật chất rất quan trọng cho sự sống, được con người sử dụng vào các mục đích sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp, giải trí và môi trường. Thiếu nước đang là một vấn đề lớn cho thế giới hiện nay. Vấn đề ngày càng trở nên cấp bách hơn khi con người lại làm ô nhiễm các nguồn nước sẵn có. Nhiều quốc gia đã thiết lập những khu xử lý nước. Để cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn về nước sạch của người dân.

>> Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.