Các chất gây ô nhiễm nguồn nước và tác hại của chúng với sức khỏe

Ô nhiễm nguồn nước tác động đến sức khỏe như thế nào

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu đến từ hoạt động của con người. Vậy cụ thể đâu là chất gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh hưởng của từng chất gây  ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe của chúng ta là gì?

Ô nhiễm nguồn nước bởi chì.

Chì là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nước phổ biến. Nước nhiễm chì có thể do đường ống, các mối hàn không đạt tiêu chuẩn.

Trẻ em là đối tượng chịu nhiều tác động nhất từ ô nhiễm nguồn nước bởi chì. Các vấn đề như chậm phát triển thể chất hoặc tinh thần, nguyên nhân có thể là do nhiễm chì. Với người lớn, uống nước nhiễm chì có thể gây ra các vấn đề về thận hoặc huyết áp cao.

Ống nước và các mỗi hàn có thể chứa chì gây ô nhiễm nguồn nước
Ống nước và các mỗi hàn có thể chứa chì gây ô nhiễm nguồn nước

Tác hại của ô nhiễm chì đối với sức khỏe

CARBOFURAN

Đây là thành phần nguy hại có trong thuốc bảo vệ thực vật. Theo quyết định số 4154/QĐ – BNNPTNT   thuốc bảo vệ thực vật này đã bị nghiêm cấm sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn còn thuốc trôi nổi, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

shopee sale 9.9.2022

Nhiễm carbofuran vượt mức ô nhiễm tối đa MCL trong nhiều năm có thể ảnh hưởng đến máu, hoặc hệ thống thần kinh và cơ quan sinh sản.

CARBON TETRACHLORIDE

Carbon tetrachloride được sử dụng để tạo ra chất đẩy và chất làm lạnh chlorofluorocarbon. Các quy định chặt chẽ giúp giảm tình trạng này. Nó cũng đã được sử dụng như một chất tẩy rửa khô và bình chữa cháy; trong việc chế tạo nylons; làm dung môi cho xi măng cao su, xà phòng, thuốc trừ sâu, v.v.

Uống nước có chứa carbon tetrachloride vượt quá mức ô nhiễm tối đa (MCL) trong nhiều năm có thể gặp vấn đề với gan và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung.

Carbon tetrachloride phát tán ra môi trường nước từ thuốc trừ sâu
Carbon tetrachloride phát tán ra môi trường nước từ thuốc trừ sâu

CLORAMINE

Được hình thành do phản ứng của axit hypochlorous (hoặc clo nước) với amoniac. Chất này không bay hơi như clo thông thường. Tiếp xúc với nước ô nhiễm có thể gây kích ứng mắt/ mũi, cản trở tiêu hóa và thiếu máu.

Crom – nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Là một nguyên tố không mùi không vị. Là chất gây ô nhiễm nước ngầm khó có thể nhận biết. Tồn tại trong môi trường tự nhiên ở 2 dạng Crom 3 và Crom 6. Nguy hiểm nhất là crom 6- chất có khả năng gây ung thư, hen suyễn và làm hỏng mũi và da.

Nước ngầm có nguy cơ ô nhiễm crom cao
Nước ngầm có nguy cơ ô nhiễm crom cao

FLORUA

Fluoride là một hợp chất tự nhiên được thúc đẩy bởi các nha sĩ để bảo vệ răng khỏi sâu răng. Mặc dù có ích trong bảo vệ răng miệng nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ có những ảnh hưởng cho xương. Như gãy xương, hoặc đối với trẻ 8 tuổi trở xuống, lượng Fluoride quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng hỏng men răng.

lazada flash sale 9.9

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước. Sức khỏe của chúng ta đang bị đe dọa từng ngày. Để đảm bảo nguồn nước bạn sử dụng là an toàn trang bị cho gia đình máy lọc nước là cần thiết.

Xem thêm:

Xây dựng bể lọc nước giếng khoan cần vật liệu lọc nào?

Bút thử nước TDS liệu có xác định được nước sạch – bẩn

shopee sale 9.9.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.