Biến đổi khí hậu đang tàn phá trái đất

Đâu là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, hậu quả của chúng là gì?

Biến đổi khí hậu giờ đây không còn là vấn đề của tương lai. Hậu quả của biến đổi đang tác động chính đến cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi dài hạn trong điều kiện thời tiết được xác định bởi những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa, gió và các chỉ số khác. Biểu hiện chính của là các hình thái môi trường cực đoan: bão, tố lốc, hạn hán, băng giá, nước biển dâng,…

3 nguyên nhân biến đổi khí hậu.

Hiệu ứng nhà kính:

Sự hình thành carbon dioxide (CO2), Metan (CH4), Nito oxit (NO), khí flo, là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Chúng tạo một lớp màng bao quanh trái đất giữ nhiệt của mặt trời ngăn không cho chúng tán ngược lại không gian.

Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân hàng đầu
Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân hàng đầu

Cụ thể:

  • Đầu tiên, một phần bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển được hấp thụ bởi đại dương, làm nóng Trái đất.
  • Tiếp đó nhiệt lượng tỏa ra từ trái đất bức xạ ngược lại không gian.
  • Hiện tượng này giữ cho trái đất đủ ấm để duy trì sự sống
  • Nhưng khi hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, đô thị hóa quá mức làm tăng lượng khí thải nhà kính
  • Từ đó khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên.

Theo ghi nhận, lượng CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 40% so với khi công nghiệp hóa bắt đầu. Thêm nữa, sự gia tăng khí metan, Nito oxi, VOC, .. Tất cả đã khiến tốc độ biến đổi khí hậu nhanh lên một cách đáng báo động.

Các hoạt động tạo khí thải của con người

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính tạo ra khí nhà kính.

Đốt than, dầu và khí tạo ra carbon dioxide và oxit nito.

Hoạt động xâm lấn rừng: Cây xanh là nhân tố chính điều hòa lượng CO2 trên trái đất. Tuy nhiên hành động chặt phá rừng của con người đã hủy hoại cơ hội cân bằng lượng CO2.

Gia tăng chăn nuôi: Để đáp ứng nhu cầu của thức ăn của con người, hàng triệu con gia súc, gia cần đã được chăn nuôi. Phần lớn theo mô hình cũ, điều này làm tăng nồng độ khí metan trong khí quyển.

Phân đạm, tạo ra lượng lớn Nito oxit.

Hiện nay nhiệt độ đã tăng lên 0,85 độ C so với cuối thế kỷ 19.

Sự ấm lên toàn cầu

Theo ghi nhận, hiện nay nhiệt độ đã tăng lên 0,85 độ C so với cuối thế kỷ 19. Và con người chính là nguyên nhân chính của sự biến đổi này.

Ước tính, nếu sự gia tăng này là 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, thì toàn bộ trái đất sẽ rơi vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Hậu quả của biến đổi khí hậu.

Sự thay đổi khí hậu trái đất ảnh hưởng đến tất cả các khu vực trên thế giới. Các hiện tượng cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều.

Băng tan và nước biển dâng.

Nhiệt độ tăng, băng tan, nước biển dâng. Dẫn đến hiện tượng lũ lụt và xói mòn các khu vực ven biển và vùng trũng thấp.

Thời tiết ngày càng khắc nhiệt.

Mưa lớn, lũ lụt, bão lốc, đã ảnh hưởng đến hầu hết các châu lục. Phá hủy hạ tầng kinh tế, cướp đi hàng ngàn tính mạng mỗi năm. Sau mỗi đợt thiên tai là dịch bệnh, là thiếu nước sạch ảnh hưởng đến hàng triệu mạng sống trên trái đất.

Xem thêm: Tác hại của ô nhiễm nước đến sức khỏe con người

Rủi ro cho sức khỏe con người.

Dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp
Dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp

Gia tăng các bệnh về hô hấp, ung thư. Đã có sự gia tăng số ca tử vong liên quan đến nhiệt ở một số vùng và giảm số ca tử vong liên quan đến cảm lạnh ở những vùng khác. Bên cạnh đó sự xuất hiện những căn bệnh đại dịch do virus gây ra ngày càng nhiều.

Ảnh hưởng đến động vật hoang dã.

Biến đổi khí hậu đã đẩy nhiều loại động vật hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.

Trước hậu quả biến đổi khí hậu thời gian qua, chúng tôi tin rằng nếu không hành động ngay ngày hôm nay, con cháu chúng ta sẽ là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Chúng ta – những người đi trước không thể vì lợi ích cá nhân mà cướp đi cơ hội được sống của thế hệ mai sau.