Mưa axit ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của bạn

Mưa axit ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của bạn?

Mưa axit là sản phẩm của sự ô nhiễm công nghiệp. Chúng làm thay đổi thành phần nước trong các sông hồ, giết chết các loài cá và những sinh vật khác. Đồng thời huỷ hoại thực vật, cây cối và các toà nhà. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, mưa axit lại góp phần làm mát trái đất. Tìm hiều ngay.

Hiện tượng mưa axit

Mưa axit hay acid rain là một thuật ngữ chung chỉ sử lắng đọng, tích lũy của các chất gây ô nhiễm có trong nước mưa. Khi đó, nước trong nước mưa có độ pH chỉ dưới 5,6. Được tạo ra bởi lượng khí thải SO2NO2 từ các quá trình phát triển sản xuất con người.

Nguyên nhân mưa axit

Các chất khí gây mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa axit. Các hiện tượng trong tự nhiên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như sự phun trào của núi lửa hay các đám cháy… Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là con người.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng mưa axit là sự gia tăng lượng oxit của lưu huỳnh và nitơ ở trong khí quyển. Do hoạt động của con người gây nên. Bởi trong quá trình phát triển kinh tế và công nghệp, con người đốt nhiều than đá, dầu mỏ. Trong than đá dầu mỏ lại thường chứa một lượng lớn lưu huỳnh và không khí lại chứa rất nhiều khí nitơ. Theo đó, quá trình đốt gây sản sinh ra các khí độc hại như: lưu huỳnh đioxit (SO2) và nitơ đioxit (NO2). Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric(HNO3).

Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ pH của nước mưa giảm. Đến khi nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit. Mưa axit có thể hoà tan được một số bụi kim loại và ôxit kim loại có trong không khí như ôxit chì,… Làm cho nước mưa trở nên độc hơn nữa đối với cây cối, vật nuôi và con người.

Ngoài ra, còn một số tác nhân khác. Như khói thải của ô tô, nhà máy nhiệt điện, nhà máy luyện kim, nhà máy lọc dầu,…  cũng gây nên hiện tượng mưa axit.

Con người là nguyên nhân chính gây nên mưa axit
Con người là nguyên nhân chính gây nên mưa axit

Tác hại mưa axit

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Mưa axit ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người. Sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt thường ngày như tắm giặt,… có thể gây viêm da, mẩn ngứa, nấm,… Đặc biệt nếu sử dụng để ăn uống thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa.

Mưa axit dẫn đến sự hình thành các hợp chất độc hại bằng cách phản ứng với các hợp chất hóa học tự nhiên. Sau đó nó có thể thấm vào nước uống, thậm chí thâm nhập vào chuỗi thực phẩm. Theo đó, các thực phẩm bị ô nhiễm này có thể gây tổn hại các dây thần kinh ở trẻ em. Hoặc dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng nhôm, một trong những kim loại bị ảnh hưởng bởi mưa axit, có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, khi sử dụng nước mưa axit thường xuyên sẽ làm cho người dùng mắc các bệnh về đường hô hấp. Không những vậy, nó còn làm giảm sức đề kháng. Bởi trong loại nước mưa này chứa ít các muối khoáng cần thiết cho con người như canxi, magie,… Chính vì thể, nếu gia đình bạn đang sử dụng nước mưa để ăn uống và sinh hoạt. Thì nên sử dụng các loại máy lọc nước uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Hậu quả của mưa axit đối với các sinh vật dưới nước

Mưa axit làm giảm khả năng hỗ trợ sự sống các loại thủy hải sản trong sông ngòi, ao hồ. Bởi nó làm axít hóa, giảm độ pH trong nước sông hồ. Khiến các sinh vật sống trong đó bị suy yếu hoặc chết hoàn toàn.

Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng xấu đến các sinh vật biển. Nếu nước biển chứa một số lượng lớn acid sunlfuric sẽ  gây trở ngại cho các loài cá hấp thụ chất dinh dưỡng, muối và oxy. Thêm nữa, khi nước biển bị giảm độ pH cũng gây ra dị mất cân bằng muối trong các mô. Cũng như làm suy yếu khả năng duy trì nồng độ canxi của cá. Ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, gây biến dạng xương và cột sống cũng bị suy yếu.

Các loài sinh vật dưới nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Các loài sinh vật dưới nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Xói mòn dần bề mặt của các công trình kiến trúc

Mưa axit cũng gây thiệt hại nhân tạo cấu trúc và vật liệu. Ví dụ như nó làm hòa tan đá sa thạch, đá vôi, đá cẩm thạch. Nó cũng ăn mòn sứ, dệt may, sơn, và kim loại. Cao su và da xấu đi nếu tiếp xúc với mưa axit.

Đối với thực vật

Khi có mưa axit, nước mưa sẽ thấm vào đất vào hòa tan các chất độc hại trong đất. Sau đó được các rễ cây hấp thụ. Gây ảnh hưởng lớn tới cây trồng. Đồng thời, mưa cũng hòa tan các khoáng chất có lợi và các chất dinh dưỡng có trong đất. Sau đó rửa sạch đi. Các cây không hếp thụ được các chất dinh dưỡng có thể suy yếu và chết dần.

Ngoài ra, nó ăn mòn lớp phủ bảo vệ sáp của lá. Khi lớp bảo vệ này trên lá bị mất, lá sẽ dễ bị hư hỏng làm mất khả năng sản sinh đủ lượng dinh dưỡng. Mà cây cần để phát triển khỏe mạnh. Cây sẽ dễ bị tổn thương với thời tiết lạnh, côn trùng và bệnh tật, mà có thể biến dẫn đến cái chết.

Mưa axit ăn mòn lớp phủ bảo vệ của lá
Mưa axit ăn mòn lớp phủ bảo vệ của lá

Mưa axit ngăn trái đất nóng lên

Chắc hẳn chúng ta đều biết Meten trong khí quyển là một khí gây hiệu ứng nhà kính. Nó chiếm tới 22% nguyên nhân làm trái đất nóng lên. Mà các vi khuẩn ở đầm lầy là nguyên nhân chính sinh ra chất khí này. Chúng tiêu thụ chất nền (gồm hydro và axetat) trong than bùn. Sau đó giải phóng metan vào khí quyển.

Theo đó, trong một cuộc điều tra toàn cầu mới đây đã cho thấy thành phần sunphua trong các cơn mưa có thể ngăn cản Trái Đất ấm lên. Với việc tác động vào quá trình sản xuất khí metan tự nhiên của vi khuẩn trong đầm lầy.

Bởi, trong đầm lầy không chỉ có vi khuẩn sinh metan. Mà còn có vi khuẩn ăn sunphua cạnh tranh thức ăn với chúng. Khi mưa axit đổ xuống, nhóm vi khuẩn này sẽ sử dụng sunphua. Đồng thời tiêu thụ luôn phần chất nền đáng lý được dành cho vi khuẩn sinh metan. Do vậy, các vi khuẩn sinh metan bị “đói” và sản xuất ra ít khí nhà kính hơn. Nhiều thí nghiệm cho thấy phần sunphua lắng đọng có thể làm giảm quá trình sinh metan tới 30%.

Mà các vi khuẩn ở đầm lầy là nguyên nhân chính sinh ra khí metan
Mà các vi khuẩn ở đầm lầy là nguyên nhân chính sinh ra khí metan

Mưa axit đa phần là gây tổn hại đến môi trường, gây hại cho các hệ sinh thái. Và cũng đặc biệt gây ra sự ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe con người.

>> Các bài viết liên quan: