Không phải lúc nào chúng ta ăn uống cũng là để nạp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Có những lúc chúng ta ăn chỉ vì sở thích và cảm thấy thèm một thứ gì đó. Tuy nhiên, hãy hạn chế những thực phẩm dưới đây nhé, chúng không tốt cho sức khỏe của bạn đâu!
1. Mì tôm
Mỳ tôm ăn liền là thực phẩm chứa rất nhiều muối, dầu mỡ, carbohydrate. Do đó, nếu thường xuyên ăn mì tôm mỗi ngày bạn sẽ nạp một lượng lớn muối và dầu mỡ vào cơ thể. Hệ quả là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đột quỵ, tăng đường huyết, rối loạn chuyển hóa,…
Trong quá trình chế biến, mì tôm được chiên qua dầu rồi sấy khô. Không thể đảm bảo rằng quá trình chiên dầu được sử dụng dầu ăn sạch sẽ và nguồn gốc rõ ràng.
2. Snack
Đây là món ăn vặt thường xuyên của các bạn trẻ vào những buổi tán gẫu cùng bạn bè, xem phim hay đơn giản là trong giờ giải lao, trong lúc rảnh rỗi.
Tương tự như mì tôm, trong các loại snack mà thường các bạn gọi là “bim bim” có chứa nhiều dầu mỡ, đường, muối và chất béo chuyển hóa. Bên cạnh đó là các loại gia vị, phẩm màu, chất tạo mùi và chất bảo quản. Các chất này kích thích vị giác, sự thèm ăn và thậm chí khiến bạn thèm nó mỗi ngày.
Tuy nhiên, nạp thường xuyên các chất này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu, béo phì, xơ gian,…
3. Đồ uống có ga
Ăn đồ ăn chiên rán và uống đồ uống có gas đúng là “cặp đôi hoàn hảo” về mặt thưởng thức hương vị. Tuy nhiên đây cũng chính là “cặp đôi hoàn cảnh” về các vấn đề mà chúng gây ra cho sức khỏe nếu bạn thường xuyên sử dụng.
Nước uống có ga không chỉ làm giảm độ ngấy trong các bữa ăn chiên rán, nhiều thịt. Nhiều người còn dùng để giải khát. Đồ uống có ga còn cho bạn cảm thấy như được nạp năng lượng, tỉnh táo hơn và đáp ứng sở thích “hảo ngọt” của nhiều người.
Tuy nhiên, nước ngọt có ga không mang lại giá trị dinh dưỡng nào cho bạn. Nó chứa nhiều đường và các chất phụ gia khác nên có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, rối loạn tiết niệu, sỏi thận, mòn răng, biến đổi men răng, sâu răng.
4. Các loại bánh kẹo
Bánh quy, cracker, kẹo dẻo, kẹo cứng,… đều chứa lượng lớn phẩm màu và đường. Hàm lượng dinh dưỡng hầu như không có nên không mang lại lợi ích cho cơ thể mà ngược lại có thể dẫn đến các bệnh lý như tiểu đường, béo phì, tim mạch, lão hóa, sâu răng,…
5. Đồ ăn nhanh, ăn sẵn
Đồ ăn là đồ ăn được tẩm ướp, chế biến sẵn, thường bảo quản đông lạnh và khi có nhu cầu ăn chỉ việc chiên rán hoặc làm nóng lại bằng dầu mỡ, lò vi sóng,… Đồ ăn nhanh được các cửa hiệu tẩm ướp thường dùng quá nhiều phụ gia tạo cảm giác ngon miệng để giữ chân các thực khách.
Đặc biệt là các món thịt như: gà chiên, bò viên chiên, xúc xích, lạp xưởng,… Không ai đảm bảo được nguồn thịt đó là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe của bạn. Hơn nữa, thịt đã được xử lý cùng với các chất phụ gia, chất bảo quản khiến mùi vị cũng như chất dinh dưỡng có thể bị biến đổi. Sau khi xử lý, các chất như protein, vitamin, khoáng chất có trong thịt gần như bị triệt tiêu nên các món ăn này không mang lại giá trị dinh dưỡng cho bạn.