Cá thần tiên đen – cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Cá thần tiên đen nước ngọt

Mô tả chung về cá thần tiên đen:

Giống cá cảnh

Cá thần tiên đen nước ngọt (tên tiếng Anh black angelfish) là một biến thể màu từ cá thần tiên ‘scalare’ màu bạc hoang dã có phân bố rộng trên nhiều hệ thống sông ở Nam Mỹ.

Rất hiếm khi bắt gặp cá thần tiên nước ngọt hoang dã trong thú chơi, bởi vì chúng hiện được sản xuất hàng loạt trong môi trường nuôi nhốt ở châu Á.

Cá thần tiên có thể là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trong thú chơi vì vẻ ngoài thanh lịch, cá tính, nhiều màu sắc đa dạng và khả năng tương thích.

cá thần tiên đen

Cá thần tiên đen có thể khác nhau về độ đậm của màu đen, do đó một số cá thể có thể trông xỉn màu hơn những cá thể khác. Một số loài cá thần tiên đen có mống mắt màu đỏ, còn số khác thì không; đây cũng có thể là một đặc điểm của sự trưởng thành.

Tính cách cá

Loài cá cảnh này hơi có tính xã hội và nếu được mua khi còn nhỏ, tốt nhất chúng nên được nuôi trong các nhóm nhỏ ít nhất 4 đến 6 cá thể. Một con cá thần tiên đen trưởng thành có thể đạt kích thước chiều ngang xấp xỉ 6 inch, nhưng chúng có thể cao từ 8 inch trở lên nếu tính đến vây lưng và vây đuôi của chúng.

Cá thần tiên, ở mọi kích cỡ, đều khó giao phối trừ khi chúng đang trong giai đoạn sinh sản.

Yêu cầu về chế độ ăn uống:

Cá thần tiên nước ngọt khác xa với tổ tiên hoang dã của chúng, do đó chấp nhận hầu hết các loại thức ăn mà không gặp vấn đề gì. Một chế độ ăn bao gồm nhiều loại thực phẩm dạng mảnh dựa trên thực vật và protein chất lượng cao và thức ăn viên chìm là lý tưởng.

Ngoài việc cung cấp các loại thực phẩm đông lạnh như giun máu, tôm ngâm nước muối, daphnia hoặc bất kỳ chế phẩm nước ngọt hỗn hợp nào khác. Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống để duy trì màu sắc, chức năng miễn dịch và tuổi thọ cho cá của bạn.

Yêu cầu chăm sóc:

Diện tích môi trường

Một bể cá có thể tích tối thiểu 100 lít là lý tưởng cho một nhóm nhỏ cá thần tiên đen nước ngọt chưa trưởng thành. Một nhóm lớn hơn sẽ yêu cầu một bể cá lớn hơn và bể có thể cần được nâng cấp cho phù hợp khi cá thần tiên lớn lên và bắt cặp.

Do tiềm năng kích thước của loài cá này, điều quan trọng là phải xem xét diện tích bể cá cao rộng rãi. Đối với những người chỉ muốn nuôi một cặp cá thần tiên chưa trưởng thành, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể cá 100 lít.

Cá thần tiên nước ngọt không chịu được các gai nitrit hoặc amoniac, và không nên thả chúng vào bể cá mới thiết lập. Khuyến khích thay nước hai tuần một lần để giữ cho các thông số nước thuận lợi (Nitrates < 30 ppm).

Cá thần tiên nuôi trong bể thích dòng nước chảy nhẹ hơn, các thông số nước phù hợp. Bể cá không cần phải bố trí quá nhiều, nhưng lũa và các cách sắp xếp cây thủy sinh trông tự nhiên khác sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của những chú cá thần tiên này.

Thủy sinh phù hợp

Cá thần tiên nước ngọt đã được quan sát để thể hiện màu sắc đặc biệt trong bể cá được trồng tốt (sống). Các loại cây mọc cao hơn, chẳng hạn như Amazon Swords (Echinodorus sp.), được yêu thích. Kết hợp các bề mặt phẳng, chẳng hạn như đá phiến, sẽ cung cấp các khu vực sinh sản tự nhiên cho cá thần tiên của bạn sau khi chúng có thể sinh sản.

Nhìn chung, cá thần tiên đen tương đối hòa bình với hầu hết các bạn cùng bể, nhưng chúng có thể gây gổ với nhau.

Các loài không tương thích có thể gây hại cho cá thần tiên và vây trang trí của chúng bao gồm, nhưng không giới hạn ở cá ngạnh Puntius (Tiger, Black Ruby, Green Tiger), cichlid châu Phi, hầu hết các loài cichlid Trung Mỹ và một số loài cá sống.

Điều kiện nước khuyến nghị, 76-86° F, KH 2-15, pH 6,0-7,5.

Xem thêm: Loài cá cảnh nào dễ nuôi nhất