Cách tiết kiệm nước trong gia đình – Điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện

Cách tiết kiệm nước trong nhà

Thiếu nước sạch ở nước ta chỉ xảy ra ở khu vực nông thôn, vùng khó khăn, hoặc các khu nông trại lớn tại Tây Nguyên và miền Trung. Tuy nhiên, không phải vì điều này mà chúng ta được phép lãng phí nước. Về lâu dài, sự thiếu hụt nguồn nước không chỉ ảnh hưởng đến nông dân, mà nó còn ảnh hưởng đến chính chúng ta. Và đây là cách tiết kiệm nước Aqualife muốn giới thiệu cho bạn.

Cách tiết kiệm nước trong phòng tắm gia đình bạn

Dừng đánh răng dưới vòi nước

Để vòi nước liên tục xả khi đánh răng là một sự lãng phí nước. Trung bình một phút một vòi nước thông thường có thể xả ra 10L nước. Do đó hãy tắt vòi nước của bạn trong khi đánh răng. Thuận tiện hơn chúng ta nên dùng thêm ca và cốc để đảm bảo nước luôn bên bạn.

Sử dụng mức xả nước phù hợp.

Có đến khoảng 9% tổng lượng nước sử dụng trong một gia đình là dùng trong nhà vệ sinh. Do đó hãy chọn một chiếc bồn cầu tiết kiệm nước khi có thể. Hãy nhớ xả nước đúng với lượng chất thải. Bạn biết khi nào dùng nút xả nửa và xả cả chứ?

Cách tiết kiệm nước khi tắm.

1/4 nước sinh hoạt hàng ngày là sử dụng khi tắm. Bạn thường tắm như thế nào? Tắm bằng vòi hoa sen, tắm bồn, hay tắm chậu.

Nếu bạn đang tắm vòi hoa sen hãy chọn loại tiết kiệm nước. Đối với vòi hoa sen âm tường có đầu phun nhiều chế độ vừa là cách tiết kiệm nước vừa tiết kiệm được diện tích. Hoặc có thể lựa chọn vòi hoa sen sử dụng công nghệ Ecohandle tiết kiệm nước, tiết kiệm điện. Trước khi mua vòi hãy chú ý đến tốc độ chảy, cũng như công nghệ vòi sử dụng.

Tắm bồn là một thói quen tiêu tốn nước. Tắm bồn có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đó là khi chúng ta dùng nó với tần suất hợp lý. Bạn chỉ nên dùng bồn tắm từ 2 đến 3 lần trong tuần. Cách tích kiệm nước khi tắm bồn là chọn bồn có kích thước phù hợp.

Đây là cách tiết kiệm nước trong nhà
Đây là cách tiết kiệm nước trong nhà

Kiểm tra đường ống dẫn nước trong nhà bạn.

Nước của gia đình bạn có thể rò ở ống nối, ở vòi nước và ở cả bồn cầu. Hãy chú ý từng chi tiết nhỏ. Chỉ cần chúng nhỏ 1 giọt nhưng liên tục thì một năm mỗi vị trí sẽ gây lãng phí khoảng 9000 lít.

Một số lỗi rò rỉ có thể xác định bằng mắt thường, một số thì không. Để kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng nước của bạn không bị rò bạn nên dùng tờ giấy vệ sinh, đặt, hoặc buộc chặt tại khu vực nghi rò nước. Khi phát hiện giấy bị ướt bạn cần gọi thợ sử ống nước.

Cách giảm thiểu nước sử dụng trong nhà bếp và trong sinh hoạt.

Dọn sạch thức ăn trên bát đĩa trước khi rửa.

Hẳn điều này sẽ có rất nhiều người đã làm. Bản thân chúng ta cũng cảm thấy khó chịu khi phải rửa với đống chén đĩa mà thức ăn còn dư nhiều. Chúng ta cần làm sạch thức ăn bằng cách dọn qua một lượt trước khi rửa. Hành động này càng phải làm hơn khi sử dụng máy rửa chén.

Việc tống đồ thừa vào thùng rác không chỉ là cách tiết kiệm nước, nó còn giúp bạn tránh trường hợp bị tắc cống.

Bạn cần dọn sạch bát đĩa trước khi rửa
Bạn cần dọn sạch bát đĩa trước khi rửa

Rửa rau bằng chậu thay vì trực tiếp bằng vòi.

Việc rửa củ quả trực tiếp dưới vòi nước có thể chấp nhận. Nhưng rửa rau mà trực tiếp dưới vòi vừa lãng phí nước mà chưa chắc rau đã sạch. Hãy rửa rau trong chậu!

Cách tiết kiệm nước tưới tiêu.

Nên tưới nước trước 9h sáng hoặc sau 6 giờ tối.

Đây là thời điểm cây dễ hấp thu nước nhất, chúng ta sẽ đảm bảo nước không bị bay hơi quá nhiều.

Ngoài ra bạn có thể tích kiệm nước bằng cách chỉ tưới đủ nước cho cây. Có thể dùng chai nước úp ngược, hoặc đo lường lượng nước trong đất bị mất để tưới trả lại cây đúng bằng đó.

Tái sử dụng lại nước đã dùng

Ở Việt Nam, tình trạng thiếu nước không xảy ra thường xuyên, nhất là tại khu đông dân cư. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng nước một cách vô tư. Đó là lãng phí.

Nước rửa rau, nước tắm, và một số loại nước khác, chúng ta hoàn toàn có thể thu lại dùng cho mục đích tưới tiêu. Sẽ thật tuyệt nếu như gia đình bạn có một hệ thống nước xám hạn chế tối đa việc dùng nước không tiết kiệm. Một hệ thống nước xám trong một ngôi nhà 4 người có thể cung cấp khoảng 40000 lít mỗi năm sử dụng cho khu vườn nhà bạn.

Tận dụng nguồn nước từ thiên nhiên.

Tạo bể dự trữ nước mưa
Tạo bể dự trữ nước mưa

Một bể hứng nước mưa là điều tuyệt vời. Nếu gia đình bạn có điều kiện làm việc này thì tại sao lại không chứ. Hiện giờ nước mưa không còn được sạch như trước đây. Nhưng nếu dùng cho nhà vệ sinh và máy giặt, tưới tiêu, hoặc là dự trữ cho mùa khô, hẳn lợi ích là vô cùng lớn.

Ngoài những cách tiết kiệm nước trên, bạn cũng có thể tiết kiệm nước trong sự lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm nước. Chẳng hạn như chọn máy lọc nước công nghệ nano thay cho công nghệ RO. Mỗi dòng máy sẽ có những ưu điểm nổi trội khác nhau. Tuy nhiên với dòng Nano bạn sẽ không có nước thải, còn RO tỉ lệ nước thải hiện đang là 7/3. Tức là 10 lít bạn chỉ thu được 3 lít khi dùng dòng RO. Chi tiết xem tại đây.

Bài viết được dựa theo watercorporation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.