cá rồng bạc

Loài cá rồng bạc – hồ sơ cá cảnh

Nguồn gốc và phân phối

Cá rồng bạc là một loài cá nước ngọt thuộc loài cá vây cổ, lớp Actinopterygii. Có rất nhiều họ cá rồng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Úc. Cá rồng bạc (Osteoglossum bircurrhosum) tách ra khỏi họ hàng châu Á và châu Úc (Scleropages spp.) trong kỷ Jura.

Trong buôn bán thú cưng, có 10 giống cá rồng được phân loại theo nguồn gốc của chúng. Cá rồng thuộc loài Scleropages formosus (Asian bonytongue hay Green Arowana) và Sclerophages inscriptus (Myanmar bonytongue hay Scripted Arowana) đang có nguy cơ tuyệt chủng và được liệt kê vào CITES cấp I. Cần có giấy phép đặc biệt để nuôi giữ và đang bị đe dọa tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên của chúng, mặc dù chúng được nuôi nhốt ở châu Á và thường được nuôi làm thú cưng trong bể cá ở đó.

Một số cá rồng có thể là loài cá cảnh rất đắt tiền. Có báo cáo về một số giống được bán với giá hơn 100.000 USD mỗi con. Có một số tiểu bang không cho phép vận chuyển cá rồng do mối đe dọa tiềm tàng của nó đối với các loài bản địa nếu nó được thả ra.

Màu sắc và dấu hiệu

Các giống cá rồng khác nhau thường được phân loại theo nguồn gốc và màu sắc của chúng. Cá Rồng Bạc thông thường có màu bạc nhạt đến vàng. Con non có thể có tông màu xanh lam và một vạch màu vàng cam dọc theo bên hông. Các loài khác có thể có màu đỏ hoặc xanh lục, tùy thuộc vào loài của chúng.

Tất cả cá rồng đều có vảy rất lớn với một cặp râu ở hàm dưới. Vây lưng và vây hậu môn gần như hợp nhất với đuôi, tạo cho cá vẻ ngoài thon gọn.

Những loài cá nuôi cùng bể

Dù là loài nào thì cá rồng cũng là loài cá sống đơn độc. Trừ khi bạn có một hệ thống bể cá rất lớn và đang có kế hoạch nuôi cá rồng, nếu không thì chỉ nên nuôi một con cá.

Thật không may, một số cá rồng rất kén ăn và không chịu ăn bất cứ thứ gì khác ngoài thức ăn sống. Cố gắng tránh điều này nếu bạn có thể. Hãy nhớ rằng bất kỳ loài cá sống hoặc động vật không xương sống nào xâm nhập vào bể cá đều phải được cách ly trước khi cho ăn để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào bể cá của bạn. Nếu cá rồng của bạn quyết định không ăn thức ăn sống vào thời điểm đó, bạn có thể cần cân nhắc việc chăm sóc lâu dài những con cá ăn đó trong một bể cá khác.

Môi trường sống và chăm sóc cá rồng

Cá rồng có thể phát triển cực kỳ lớn, mặc dù ban đầu chúng có vẻ rất nhỏ. Bạn sẽ cần ít nhất 300 gallon cho mỗi con cá. Bạn nên làm lớn hơn nếu có thể và đảm bảo có nắp đậy chắc chắn. Trong tự nhiên, cá rồng quen với việc nhảy lên khỏi mặt nước để kiếm thức ăn, vì vậy chúng có thể cố gắng trốn thoát một cách miễn cưỡng nếu nhìn thấy ánh sáng rực rỡ hoặc hình ảnh phản chiếu trên đỉnh bể. Bể rộng hơn, nông hơn sẽ ngăn cá của bạn lấy quá nhiều động lượng hướng lên bề mặt. Một số chủ sở hữu sẽ có cổ bằng tấm mica hoặc lưới xung quanh đỉnh bể có cửa bên để tiếp cận mặt nước. Điều này sẽ cho phép cá của bạn săn mồi một cách tự nhiên mà không bay ra khỏi bể cá!

Giữ bể cá rồng của bạn không có vật cản. Chúng sạc thức ăn nhanh chóng và có thể bị cản trở bởi nhiều vật dụng trang trí. Đừng hy vọng thực vật sống sẽ phát triển tốt trong bể cá rồng nếu không bổ sung phân bón vì chỉ có một con cá trong một lượng nước lớn nên không thể sản xuất đủ lượng nitrat.

Lời phàn nàn phổ biến ở cá rồng là “mắt cụp xuống”. Điều này xảy ra khi cá rồng phải săn mồi từ phía trên, thay vì phía dưới, giống như đồng loại hoang dã của chúng. Cá rồng là loài săn mồi trên bề mặt, vì vậy khi không có thứ gì để săn trên bề mặt, mắt của chúng bắt đầu hướng xuống dưới. Nhiều người có sở thích cố gắng phẫu thuật khắc phục điều này bằng cách loại bỏ miếng mỡ retrobulbar xung quanh mặt sau của mắt. Đầu tiên: đừng bao giờ thử phẫu thuật cá của bạn nếu không được huấn luyện thích hợp. Chỉ sử dụng chuyên gia thú y đã được đào tạo. Thông thường, những ca phẫu thuật này chỉ là giải pháp tạm thời vì cá của bạn sẽ tiếp tục săn mồi bên dưới chúng và hiện tại ít thành công hơn. Thay vào đó, hãy cho cá của bạn thứ gì đó nổi trên bề mặt để thu hút sự chú ý của chúng. Một số ý tưởng hay là các mặt hàng thực phẩm đông lạnh hoặc dạng viên được phủ dầu để tạo bề mặt phản chiếu tốt hơn. Hãy nhớ rằng, họ có thể cố gắng nhảy lên để tìm bất cứ thứ gì trên bề mặt!

Chế độ ăn và cho cá rồng ăn

Cá rồng thuộc nhóm ăn cá ăn thịt. Các đồng loại hoang dã của chúng được biết đến với khả năng bắt con mồi trên mặt nước, một lối sống khó tái tạo trong môi trường nhân tạo. Nếu có thể, hãy cho phép cá săn mồi trên bề mặt. Xem phần trên để biết cách tạo vùng an toàn hoặc khu vực tiếp cận phía trên bể cá của bạn.

Tốt nhất nên cho cá rồng của bạn ăn thức ăn viên có bổ sung thịt, chẳng hạn như nhuyễn thể và tôm. Không cho ăn thức ăn sống nếu cá của bạn sẵn sàng ăn thức ăn viên. Nhiều người chơi đã mắc phải sai lầm này và cá sẽ không chịu quay lại chế độ ăn thức ăn viên. Việc cá của bạn săn con mồi hoang dã có thể là “vui vẻ” hoặc “tự nhiên”, nhưng nó có thể mang lại bệnh tật và chắc chắn không phải là một trải nghiệm thú vị đối với con mồi dự định.

Phân biệt giới tính

Không có sự khác biệt bên ngoài giữa cá rồng đực và cá rồng cái. Đây là một trong những thách thức lớn nhất khi cố gắng nhân giống những con cá này. Người ta cho rằng miệng của con đực có thể lớn hơn một chút với những con cá cùng độ tuổi và kích thước, nhưng điều này vẫn chưa được xác minh.

Nuôi cá rồng

Cá rồng là loài cá ấp miệng, trong đó con đực sẽ mang những quả trứng chưa nở trong miệng. Trong thời gian này, con đực sẽ không ăn. Chúng sẽ mang trứng trong 50-60 ngày cho đến khi trứng nở thành cá con.