Nano bạc là gì? Ứng dụng tuyệt vời của nano bạc trong máy lọc nước

Ứng dụng tuyệt vời của nano bạc trong máy lọc nước

Bạc được biết đến với tác dụng kháng khuẩn mạnh. Do đó, vật liệu nano bạc thường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nông nghiệp – thực phẩm, y tế, sản phẩm hàng hóa tiêu dùng. Tính năng khử khuẩn bằng phân tử bạc còn được ứng dụng vào nhiều loại thiết bị gia dụng như: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy lọc nước,… Vậy, thực chất Nano bạc là gì? Cơ chế và ứng dụng của nano bạc trong cuộc sống hiện nay như thế nào? hãy cùng tìm hiểu ngay.

Nano bạc là gì?

Nano bạc hay còn có tên gọi khác là Nano Silver. Đây là những hạt bạc có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Nhờ công nghệ nano sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet) Qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần. Chính vì thể, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc.

Các nhà khoa học đã chứng minh ion bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người. Do bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người mà chúng không có khả năng tạo đề kháng chống lại tác động của bạc do bạc ức chế quá trình chuyển hóa hô hấp và vận chuyển chất qua màng tế bào vi sinh vật. Bạc có khả năng phá huỷ enzyme vận chuyển chất dinh dưỡng của tế bào vi khuẩn. Làm yếu màng, thành tế bào và tế bào chất, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tiêu diệt vi khuẩn. Không chỉ vậy, các nguyên tố bạc không có hại với cơ thể con người. Nên có thể sử dụng với liều lượng tương đối cao.
Nano bạc là những hạt bạc có kích thước nano
Nano bạc là những hạt bạc có kích thước nano

Những tính năng vượt trội của nano bạc

  • Khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả.
  • An toàn với con người: Chúng gần như không gây ra độc tính khi được sử dụng ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
  • Tác dụng diệt khuẩn nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ.
  • Khả năng hấp thụ và làm lắng đọng các ion, chất hữu cơ, dư lượng thuốc kháng sinh khác có trong nguồn nước.
  • Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
  • Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
  • Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe …
  • Không tạo màu, mùi có hại.
  • Thời gian kháng khuẩn dài và hiệu quả.
Nano bạc mang theo nhiều ứng dụng tuyệt vời cho đời sống
Nano bạc mang theo nhiều ứng dụng tuyệt vời cho đời sống

Công dụng diệt khuẩn của Nano bạc

Bạc ở kích thước nano có hiệu quả sát khuẩn cao hơn bạc ở kích thước micro nhiều lần. Điều này đã thúc đẩy nhiều hướng nghiên cứu chế tạo và sử dụng nano bạc khử trùng trong y tế và đời sống trên thế giới.

Theo đó, nano bạc khi tiếp xúc với vi khuẩn và nấm sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hóa tế bào của chúng. Làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào, ức chế hô hấp, trao đổi chất cơ bản của hệ thống vận chuyển chất trong màng tế bào vi khuẩn. Đồng thời cũng gây ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn và nấm. Đặc biệt là các vi khuẩn gây nhiễm trùng, mùi hôi, ngứa và đau,…

Nano bạc được ứng dụng trong máy lọc nước

Lõi lọc nano là một trong những giải pháp diệt khuẩn cho nước hiện đại nhất. Được hầu hết các quốc gia tiên tiến trên thế giới sử dụng. Nano bạc là công nghệ lọc được đánh giá có khả năng kháng khuẩn tới 99,99%. Theo đó, công nghệ Nano trong máy lọc nước có khả năng chia nhỏ bạc xuống kích thước vài nanomet. Khi các hạt nano bạc được phủ trên bề mặt của vật liệu bất kỳ, diện tích bề mặt của bạc tăng lên hàng triệu lần so với lá bạc bình thường. Theo đó, khả năng kháng khuẩn cũng vì thế mà tăng lên mạnh mẽ. Rút ngắn thời gian tiêu diệt vi khuẩn xuống ngay khi tiếp xúc.

Nano bạc tiêu diệt những vi khuẩn gây hại theo nguyên tắc bao bọc trực tiếp tế bào của vi khuẩn và phá vỡ cấu trúc tế bào. Từ đó, vô hiệu hóa sự phát triển của chúng. Qua lõi lọc Nano Silver, các vi khuẩn có hại nhiễm trong nước gây nên bệnh tả, thương hàn, bại liệt. Hay các vi sinh gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp như Coliform, Ecoli,… Đều bị loại bỏ hoàn toàn.

Rất nhiều dòng máy lọc nước cao cấp hiện nay cũng đang ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong lõi lọc của mình, điển hình là máy lọc nước Nano của Barrier. Lõi nano bạc thường được cấu tạo từ than hoạt tính sau đó phủ lớp nano bạc để tăng khả năng diệt khuẩn, chống tái khuẩn.

Công dụng diệt khuẩn tuyệt đối của Nano bạc
Công dụng diệt khuẩn tuyệt đối của Nano bạc

Có thể bạn chưa biết?

Trên thị trường hiện nay, nhiều hãng máy lọc nước khác nhau sử dụng công nghệ nano bạc trong sản phẩm của mình cũng như có nhiều đơn vị, cá nhân cung cấp loại lõi lọc này. Tuy nhiên, không phải lõi nào cũng có chất lượng giống nhau.

Đối với những sản phẩm chất lượng tốt, lớp phủ nano dày và khả năng diệt khuẩn cao. Nhưng bên cạnh đó lại có nhiều sản phẩm cắt giảm lượng bạc có trong lõi, hoặc thậm chí là không có. Để đảm bảo quyền lợi của mình. Người tiêu dùng hãy sử dụng máy lọc nước của những thương hiệu uy tín.

Hiện tại, Aqualife đang cung cấp rất nhiều máy lọc nước hiện đại, uy tín. Aqualife chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy lọc nước Barrier. Luôn đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có thể loại bỏ hết các cặn bẩn, kim loại nặng, vi sinh vật,… có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.

Máy Lọc Nước Barrier Expert Hard Chính Hãng

Máy Lọc Nước Barrier Ultra Chính Hãng

Máy Lọc Nước Barrier Ferrum Chính Hãng

Bình Lọc Nước Nano Barrier

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể đến cơ sở tại số 173, ngõ 279 Đội Cấn, Hà Nội. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ hotline 0962 518 778. Để được gặp đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình từ Aqualife.

>> Các bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.