Tác dụng của tỏi mang nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Theo Đông Y, củ tỏi có vị cay, tính ấm, có công dụng làm ấm, giải độc và sát trùng. Tỏi không chỉ là loại gia vì mà còn có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh. Làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập. Tỏi cúng là một trong những chất xúc tác giúp các vết thương mau lành. Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi có góp phần chống lại cái bệnh tim mạch và ung thư,… Đặc biệt là các bệnh cảm lạnh, cảm cúm,…
Tác dụng tuyệt vời từ tỏi
1. Giảm nồng độ cholesterol
Ăn tỏi có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu tới 7%. Hơn nữa, theo nghiên cứu tới từ Tạp chí Nutrition vào năm 2001, những người mắc bệnh thừa cholesterol huyết bổ sung chiết xuất này mỗi ngày sẽ có thể hạ chỉ số cholesterol xấu 10%.
Không chỉ kiểm soát nồng độ cholesterol, tỏi còn tác động không nhỏ tới lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã chỉ ra, lượng cholesterol này tăng 15% khi bạn tiêu thụ tỏi trong 6 tuần.
2. Ổn định huyết áp
Tỏi còn làm giảm chỉ số triglyceride. Đây là chất béo có liên quan tới nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp , bệnh tim và đột quỵ. Theo đó, tỏi giúp điều hòa, ổn đính sự vận hành lưu thông của lưu lượng máu trong mạch. Ngăn ngừa, phòng chống các biến chứng, tai biến,…
3. Ngăn ngừa quá trình lão hóa, chứng mất trí và bệnh Alzheimer
Các gốc tự do chính là tác nhân tham gia quá trình lão hóa ở con người. Theo đó, việc triệt tiêu các gốc tự do là phương pháp căn bản cải thiện tình trạng già hóa của cơ thể.
Mà tỏi lại chứa chất chống oxy hóa cực tốt hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa. Sử dụng tỏi có thể làm tăng enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng ở những người bị huyết áp cao. Việc giảm cholesterol và ổn định huyết áp cũng như đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như Alzheimer và chứng mất trí nhớ là một công dụng cực kỳ hữu ích mà loại thực vật này mang lại.
4. Tác dụng của tỏi khi giải độc kim loại nặng
Hiện nay tình trạng nhiễm độc từ những kim loại nặng ngày càng nhiều từ rất nhiều phương diện (đất, nước, không khí,…). Đặc biệt là các loại kim loại như chì, Asen, Phèn sắt,… Càng nguy hiểm hơn vì các loại nhiễm độc này hầu hết là ủ bệnh chứ không biểu hiện nhanh chóng ra ngoài. Hậu quả mà chúng gây ra với sức khỏe là cực kì nghiêm trọng. Theo đó, bên cạnh các biện pháp như sử dụng máy lọc nước hay các loại thức điều trị thì bạn cũng có thể dùng thêm tỏi như một loại dược liệu tự nhiên để thải bỏ độc tố.
Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đac được chứng minh là có thể bảo vệ. Cũng như chống lại tổn thương nội tạng do độc tính trong kim loại.
5. Sức khỏe xương khớp
Hiện tượng loãng xương, giảm mật độ xương hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều. Nhất ở ở độ tuổi trung niên do tình trạng lão hóa gây nên. Theo đó, bên cạch những sản phẩm từ thuốc, sữa canxi,… Tỏi cũng có thể góp phần cản thiện chất lượng xương khớp của bạn.
Các chất dinh dưỡng, vitamin trong tỏi như kẽm, các loại vitamin B, C,… Đặc biệt là hàm lượng mangan cao cùng chất chống oxy hóa sẽ tăng chuyển hóa xương và khả năng hấp thụ canxi.
6. Nâng cao sức đề kháng
Tỏi được biết đến để tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc khảo sát 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% cảm lạnh. Các triệu chứng sẽ thuyên giảm đến 70% như từ 5 ngày còn 1,5 ngày khi bạn sử dụng tỏi.
Ngoài ra, tỏi còn có thể ngăn ngừa và điều trị căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt,…
7. Bảo vệ gan
Tỏi là một thực phẩm có thể giải rượu bia một cách hiệu quả. Một hợp chất organosulfur từ tỏi có tác dụng bảo vệ chống lại oxy hóa ethanol gây ngộ độc, tổn thương gan. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại tổn thương gan do ethanol gây ra.
8. Trị mụn, chăm sóc da
Chất kháng khuẩn, chống viêm trong tỏi giúp bạn trị vấn đề mụn trứng cá trên da một cách hiệu quả. Tinh chất trong tỏi sẽ khử các ổ viêm giúp bảo vệ da của bạn. Chỉ cần lấy lát tỏi mỏng hoặc nước ép tỏi thoa nhẹ lên vùng bị trứng cá, để trong khoảng 5-7 phút và rửa với nước sạch bạn sẽ thấy bất ngờ từ công dụng của nó.
9. Giảm nguy cơ đẻ non ở bà bầu
Phụ nữ mang thai thường bị nhiễm khuẩn, điều này làm tăng nguy cơ sinh non. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra các tác dụng của chất alliums (có trong tỏi). Chất này đặc biệt có thể giúp làm giảm nguy cơ đẻ non khi mang bầu.
Tác dụng phụ của tỏi
- Có hại cho gan: Tỏi vốn giúp gan bài độc, bảo vệ sức khỏe lá gan nhưng khi dùng với hàm lượng nhiều thì lại phản tác dụng. Mặc dù giàu chất chống oxy hóa, nhưng tỏi có thể gây độc cho gan nếu sử dụng quá mức. Chình vì thế, bạn chỉ nên dùng 1-2 tép trong một ngày.
- Gây mùi khó chịu: Tỏi gây ra mùi rất khó chịu từ hơi thở. Mùi từ tỏi lưu lại rất lâu trong miệng dù bạn có đánh răng hay nhai kẹo cao su.
- Ợ nóng, buồn nôn: Sử dụng tỏi tươi hoặc các chất chiết xuất từ tỏi trong khi bụng đói có thể gây ợ nóng hoặc nôn mửa.
- Máu khó đông hơn: Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không được dùng tỏi trong khi sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin, clopidogrel và aspirin. Tỏi có thể khiến vấn đề chảy máu thêm trầm trọng nếu không dùng đúng cách.
Tỏi là một thực phẩm không thể thiếu trong nhà bếp của mọi gia đình. Đây là một trong những “siêu thực phẩm” rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt có nhiều phương pháp chế biến từ tỏi còn có thể làm thuốc chữa. Ví dụ như rượu ngâm tỏi, mật ong ngâm tỏi, tỏi đen,…
>> Có thể bạn chưa biết?