Trà đá là đồ uống giá rẻ và rất thông dụng, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Một cốc trà sẽ làm bạn đỡ khát, tỉnh táo giữa trưa nắng để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống thoải mái loại trà này.
Dưới đây là những nhóm người không nên hạn chế uống trà đá
Người bị sỏi gan, mật, tiết niệu
Trong trà đá có chứa cafeine và axit tannic, các chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất ở gan, khiến chức năng gan bị suy yếu. Ngoài ra, axit oxalic có trong trà khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa trong đường tiết niệu, không thể thoát ra ngoài gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Chính vì vậy, nhưng người mắc các bệnh về gan, sỏi tiết niệu hay sỏi mật cần tuyệt đối không nên dùng loại đồ uống này.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, đàn ông có khả năng phát triển bệnh sỏi thận cao gấp bốn lần so với phụ nữ. Nguy cơ này tăng đáng kể ở những người đàn ông từ bốn mươi tuổi trở lên. Bên cạnh đó, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, có mức estrogen thấp và những chị em đã giải phẫu cắt bỏ buồng trứng cũng đối diện với nguy cơ cao bị sỏi thận. Do đó, những đối tượng này cần lưu ý hạn chế uống trà đá.
Người đang đói không nên uống trà đá
Uống trà đá khi đang đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến cơ thể bị hấp thụ nhiều lượng cafeine gây ra hiện tượng chân tay run, cồn cào, xót ruột, chóng mặt… Nguy hiểm hơn, uống trà đá lúc đói cũng khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, nguy hại cho phổi và hệ hô hấp
Những người có vấn đề về tiêu hóa hay đau dạ dày cũng nên tránh sử dụng trà đá làm đồ uống giải khát hàng ngày. Bởi thức uống này sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn, khiến cho tình trạng đau dạ dày càng thêm nặng, thậm chí uống nhiều có thể gây loét dạ dày và ảnh hưởng tới lá lách.
Người có vấn đề về hô hấp không nên uống trà đá
Những người đang mắc các vấn đề vê hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm mũi hay viêm phế quản cần tuyệt đối không sử dụng trà đá. Bởi trà đá là thức uống lạnh, gây kích thích hô hấp, vùng hầu họng và niêm mạc, khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng.
Những lưu ý khi uống trà đá và trà nóng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chỉ nên uống từ 1 – 2 cốc trà đá mỗi ngày. Không nên uống nhiều trà đặc. Ngoài ra, không nên pha với nước quá nóng hoặc nước nguội. Pha trà với nước sôi khoảng 70 – 80 độ. Nếu muốn uống trà ấm thì chờ cho trà giảm nhiệt rồi uống. Không nên uống quá nóng hoặc quá lạnh sẽ tổn thương thực quản. Bạn sẽ thường xuyên bị đờm, ho hoặc viêm họng.
Khi đang đói hoặc trước khi đi ngủ, chúng ta hoàn toàn không nên uống loại trà này để tránh mệt mỏi và mất ngủ. Cần lưu ý sử dụng trà để pha đảm bảo chất lượng, không dùng trà mốc hoặc để quá lâu. Không uống trà đã để qua đêm. Nếu không tuân thủ bạn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm cho sức khỏe.
(Theo Soha)