Vai trò của nước là gì? Điều gì xảy ra khi trái đất không có nước

Vai trò của nước là gì? Điều gì xảy ra khi trái đất không có nước?

Tất cả mọi sinh vật sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nước. Không ai có thể bác bỏ điều này. Giờ thì chúng ta hãy cùng xem vai trò của nước đối với trái đất này. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đánh mất nó hoặc nó không còn tồn tại nữa?

Nếu Trái đất không có nước?

Nếu trái đất không có nước, trái đất cũng giống như Sao Hỏa, mặt trăng, và các vật thể không gian “chết” khác. Dẫn chứng rõ nhất cho điều này là xa mạc. Khi ấy, đất sẽ chỉ có đất, cát, đá, không có gì mọc trên nó. Một nơi chết chóc thật sự.

Nếu không có nước sẽ chẳng có hơi nước, cũng chẳng có mây. Trái đất gần như sẽ chịu hoàn toàn sức nóng từ mặt trời. Không khí khô sẽ cướp ẩm nào ở bất cứ đâu và bất kỳ sinh vật nào.

Không có nước mọi thứ sẽ rời rạc, riêng lẻ. Bất kỳ sự va chạm của mảng kiến tạo, sẽ vượt mức chúng ta đã chứng kiến trước đây. Bề mặt trái đất sẽ là một mớ hỗn độn và hoàn toàn là bụi.

Trái đất không có nước
Trái đất không có nước

Nước giúp ổn định nhiệt độ trái đất

Nước làm mát trái đất khi nó nóng lên, làm nóng nó khi nó bị lạnh hơn. Khi nhiệt độ xuống đủ thấp, nước sẽ đóng băng (quá trình tỏa nhiệt) giải phóng nhiệt của chính nó giúp làm ấm không khí (trái đất). Khi nhiệt độ tăng đủ cao, nước sẽ bốc hơi (quá trình này thu nhiệt) làm không khí mát hơn.

Nước có vai trò làm giảm sức nóng, hạn chế tác động của núi lửa, cháy rừng. Thông qua hơi ẩm thoát ra từ thảm thực vật đang cháy. Và từ hơi ẩm trong không khí hình thành những mây tạo mưa dập tắt đám cháy. Nước trong lòng đất làm mát bề mặt trái đất vào ban ngày (hút nhiệt từ mặt trời). Vào ban đêm nước lại sưởi ấm bề mặt trái đất (do tỏa nhiệt)

Nước là thứ duy nhất có chu kỳ chúng ta có thể nhìn thấy. Nước là lời nhắc nhở liên tục rằng cuộc sống là một vòng tuần hoàn.

Nước làm mềm đất và giảm thiểu các địa chấn

Nước trong lòng đất là được chứng minh là lớp đệm làm chậm sóng địa chấn cũng như giảm thiểu các tác hại xấu của chúng.

Nước cũng làm mềm đất, làm cho mưa dễ dàng thấm qua làm đầy các khoảng chống trong đất. Tránh hiện tượng sụt lún. Điều này cũng có nghĩa là nếu chúng ta khai thác nước ngầm một cách quá mức, không kịp bổ sung trở lại, nguy cơ sụt lún, gia tăng hậu quả của hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nước giúp làm mềm đất, thúc đẩy hạt giống phát triển. Nước làm mềm vỏ hạt đủ để các chồi nhỏ vỡ ra, đồng thời tạo môi trường đất mềm, cũng các chất dinh dưỡng được chứa trong nước trong đất. Tạo môi trường hoàn hảo giúp hạt giống có thể phát triển thành cây hoàn chỉnh. Nếu không có nước, nảy mầm là diều không thể.

Vai trò của nước là vận chuyển

Trong cơ thể nhỏ (con người, động vật) hay trong cả một cơ thể lớn như trái đất, nước vận chuyển cả chất dinh dưỡng và chất thải.

  • Qua dòng chảy, Nước phân tán các chất dưỡng chất ra khắp thế giới.
  • Trong cuộc sống, con người dùng đường thủy để vận chuyển hàng hóa.
  • Ở thực vật, nước trong nhựa cây di chuyển vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây lớn.
  • Nước cho phép não người và động vật vận chuyển điện tích, hình thành dòng suy nghĩ.
Không khí được rửa sạch sau những cơn mưa
Không khí được rửa sạch sau những cơn mưa

Nước có khả năng làm sạch

Nước có khả năng cuốn trôi làm sạch tất cả những gì nó đi qua. Đó là lý do tại sao mọi thứ đều có mùi tươi mới sau cơn mưa. Nó mang theo bụi bẩn, mảnh vụn, khoáng chất và độc tố, rửa trôi tất cả ra biển. Nước vận chuyển các bụi bẩn trên bề mặt trái đất xuống dưới lòng đại dương. Tảo và các vi khuẩn phá vỡ chúng để tạo thành các thành phần dưỡng chất cơ bản cung cấp sự sống trên trái đất. Tuy nhiên tảo và vi khuẩn không thể chuyển hóa được các hạt vi nhựa mà chúng ta thải ra.

Nước cũng đóng vai trò làm sạch trong cơ thể của chính chúng ta, vì nó đi qua các tế bào của cơ thể, vận chuyển chất thải đến thận. Một phần nước trở lại vào mạch máu, phần còn lại được đưa ra ngoài cơ thể. Không có nước trái đất và cơ thể sẽ không thể phân hủy chất thải.

Nước cho phép sinh sản

Giống như bắt đầu sự sống trong đại dương, gần như tất cả chu kỳ sinh sản của tất cả các loài động vật đều bắt đầu với nước. Ở động vật có vú, sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng xảy ra trong môi trường chứa nước. Em bé cũng được hình thành và được nuôi dưỡng trong nước.

Vai trò của nước: tạo ra không gian sống.

Bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, nước đang tạo ra không gian sống cho tất cả các sinh vật. Con người, động vật trên cạn, động vật dưới nước, vi sinh vật, vi khuẩn đều cần có nước.

Nước giúp làm mọi thứ.

Vai trò của nước là rất lớn. Nước tham gia vào mọi quá trình vận động trên trái đất. Nước và Carbon dioxide là hai thành phần chính của phản ứng quang hợp thực vật – cách thực vật nuôi dưỡng chính nó. Ong dùng nước để làm mật. Hoa dùng nước để tạo mật hoa. Cây dùng nước để tạo nhựa. Nhện dùng nước để tạo tơ. Rắn dùng nước để tạo lọc độc. Và mối mọt trộn nước bọt với bùn để làm nhà. Con người dùng nước để sản xuất, sinh hoạt, ăn uống.

Không có nước tất cả các hoạt động đều ngừng lại.

Vai trò của nước đối với con người

Nước trong cơ thể

Phản ứng trao đổi chất

Các phân tử nước được tiêu thụ trong quá trình tiêu hóa vì chúng phá vỡ các loại hạt thực phẩm phức tạp thành các đơn vị dễ hấp thu hơn. Ngược lại, một số phản ứng trao đổi chất tạo ra nước trong cơ thể chúng ta.

Vận chuyển chất dinh dưỡng

Nước rất cần thiết cho cơ thể vì nó cung cấp các yếu tố dinh dưỡng như khoáng chất, nguyên tố vi lượng và vitamin cho các tế bào. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải

Điều hòa thân nhiệt

Thông qua mồ hôi, nước đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể chúng ta so với nhiệt độ bên ngoài. Do đó ngăn ngừa tình trạng quá nhiệt.

Vai trò của nước là vô cùng lớn, nước đồng hành cùng sự sống trên trái đất. Cho đến thời điểm hiện tại, con người chưa tìm ra vật chất nào có thể thay thế nước, hay khả năng tạo nước nhân tao. Nhưng mức độ ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức cảnh báo nghiêm trọng. Chính con người sẽ là đối tượng đầu tiên phải trả giá cho hành động của mình.

Dựa theo Owlcation

⇒ Đọc thêm:

Uống nước đúng cách? …. Là đừng uống khi khát

BOD là gì? Điều kiện đo BOD và cách xử lý BOD

Vi khuẩn lam và những điều bạn chưa biết về loài tảo lục lam này

Nước sôi có an toàn để uống không