6 điều cần biết trước khi mua máy lọc nước

6 điều cần biết trước khi mua máy lọc nước

Không phải ai cũng có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn. Lỗi sợ mua phải hàng không đúng với chất lượng giá ai cũng mắc phải. Nhất là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe thì lại càng băn khoăn. Khi mua máy lọc nước bạn đã biết mình cần phải chú ý những gì chưa?

Tại sao cần chọn máy lọc nước?

66% cơ thể chúng ta là nước, chúng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động của chúng ta. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng. Chúng ta có thể bổ sung thông qua các thực phẩm rau củ quả, thịt,… nhưng đây đủ để cung cấp toàn bộ nước cho cơ thể. Chỉ có uống nước, cơ thể mới có khả năng nhận được đủ lượn nước cần.

Thời gian gần đây chất lượng liên tục bị cảnh báo vì một vài sự cố. Máy lọc nước là giải pháp tốt nhất giúp bạn và gia đình chủ động bảo vệ sức khỏe. Một nguồn nước không chỉ an toàn mà còn cần cung cấp đủ dưỡng chất tối thiểu trong nước.

Nước là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe
Nước là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe

6 điều cần biết trước khi mua máy lọc nước.

#1. Chất lượng nước.

Hãy nhớ không có loại máy nào thần thánh đến độ có thể lọc được tất cả yêu cầu của bạn. Nếu có thì giá thành cũng cao, và nó không phải là lựa chọn tối ưu dành cho gia đình bạn. Hoặc chúng có thể biến nước của bạn thành nước cất (điều này thì không tốt cho sức khỏe).

Điều này cũng dễ hiểu, xét về mặt kinh tế, bên nhà sản xuất sẽ phân ra các dòng sản phẩm khác nhau. Mỗi dòng sẽ có chức năng đáp ứng từng vấn đề của nguồn nước đầu vào. Do đó giá thành cho mỗi loại khác nhau. Sẽ thật lãng phí khi nguồn nước nhà bạn chỉ cần lọc A, nhưng bạn lại mua máy lọc được cả B, C. Bạn vẫn có thể làm điều này nếu như muốn. Và cũng thật tệ khi bạn chọn mua một chiếc máy rẻ tiền nhưng lại không đáp ứng đủ nhu cầu lọc của gia đình.

Mỗi loại máy lọc nước sẽ có khả năng xử lý nguồn nước khác nhau
Mỗi loại máy lọc nước sẽ có khả năng xử lý nguồn nước khác nhau

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy lọc nước nổi bật là RO và Nano 

Với dòng Nano máy dùng công nghệ nano có thể làm mềm nước cứng. Loại bỏ kim loại, tạp chất, các chất có hại, giữ lại khoáng chất. Dòng máy có ưu điểm không dùng điện, không tốn nước thải, không cần tạo khoáng nhân tạo. Nhược điểm, đối với những loại nước có nguy cơ nhiễm độc cao, không thích hợp sử dụng. Trước khi sử dụng cần trang bị thêm hệ thống lọc tổng. Bạn đọc có thể tham khảo hệ thống lọc tổng tại đây.

Máy RO, sử dụng màng bán thấm có lỗ 0,0005 micron. Những lỗ chân lông này loại bỏ các muối, kim loại và tạp chất hòa tan nhỏ nhất. Chính điều này đã tạo nên ưu điểm của máy lọc RO là loại bỏ được hoàn toàn các hóa chất có hại trong nước, nước uống của bạn được đảm bảo tinh khiết 100%, lọc được cả nước bị nhiễm mặn. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của dòng RO. Các khoáng chất trong nước bị mất hoàn toàn, do đó hệ thống máy lọc sẽ phải có thêm các lõi tạo khoáng (lõi sẽ gồm lõi lọc và 3-5 lõi tạo khoáng). Đồng thời, máy phải dùng đến điện, tỉ lệ nước nước giữ lại chỉ là 3/10.

Khi mua máy lọc nước hãy cân nhắc kỹ hai dòng này. Lựa chọn kỹ xem đâu là dòng phù hợp với gia đình bạn.

#2. Xem xét lượng nước tiêu thụ của gia đình bạn.

Phân tích lượng nước tiêu thụ trung bình hàng ngày trước khi mua máy lọc nước là điều cần thiết. Gia đình bạn gồm bao nhiêu người, nước bạn mong muốn là nước uống luôn hay là nước sử dụng đun nấu, hay sử dụng cho cả sinh hoạt cả ngày.

Với từng câu trả lời, loại máy lọc nước gia đình bạn cần sẽ khác nhau. Nếu gia đình bạn nhiều người, loại công suất nhỏ sẽ không phải là lựa chọn tốt. Ngược lại nếu gia đình nhỏ dùng máy công suất lớn thì sẽ rất lãng phí.

#3. Nhìn nhận lại ngân sách.

Nhìn nhận lại ngân sách tiêu dùng, sẽ luôn có loại máy tốt nhất trong mức ngân sách của bạn
Nhìn nhận lại ngân sách tiêu dùng, sẽ luôn có loại máy tốt nhất trong mức ngân sách của bạn

Đúng là ngân sách càng cao cơ hội được lựa chọn máy tốt nhất, đẹp nhất là cao hơn. Tuy nhiên hãy nhớ sự chênh lệch về giá chưa hẳn đã tương đương với chất lượng. Sẽ luôn có dòng máy tốt nhất ở mức giá bạn muốn. Khi mua máy lọc nước bạn không chỉ cần cân nhắc đến chi phí mua máy. Bạn cần phải tính toán xem chi phí vận hành máy (loại có nước thải, không nước thải, loại dùng điện và không dùng điện). Ngoài ra còn có chi phí thay lõi định kỳ. Khi ngân sách không cho phép bạn cần tính kỹ lưỡng vấn đề này.

#4. Điều kiện sử dụng.

Hai dòng máy UV và RO là cần điện, dòng máy UF – nano không cần. Nếu bạn ở trong khu vực thiếu điện thường xuyên mất điện sử dụng dòng không dùng điện sẽ hợp lý hơn.

#5. Lựa chọn thương hiệu.

Sau khi xác định được dòng máy nào bạn cần sử dụng, giờ là lúc bạn cần quan tâm đến thương hiệu. Một thương hiệu lâu đời bao giờ cũng có uy tín và độ đảm bảo hơn các dòng thương hiệu mới thành lập. Lựa chọn thương hiệu mới cũng không hẳn là không tốt. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo đó có phải là thương hiệu uy tín hay không, nguồn gốc của thương hiệu ấy là gì. Mức độ cam kết của thương hiệu đối với dòng sản phẩm. Sản phẩm đã đạt các tiêu chuẩn quy định hay chưa?…

 #6. Kích cỡ, hình dạng máy lọc.

Máy lọc nước là sản phẩm sức khỏe, ưu tiên hàng đầu bạn nên quan tâm là chất lượng. Tuy nhiên khi yếu tố chất lượng ngang nhau thì bạn hoàn toàn nên chọn dòng máy đem lại tính thẩm mỹ cao hơn. Lựa chọn loại có vỏ hay loại không có vỏ, bình đứng chân dài hay bình đặt bàn. Mọi thứ bạn đều nên cân nhắc.

Hiện tại Aqualife cũng cung cấp một vài dòng máy lọc nước các bạn có thể tham khảo tại đây.

Đọc thêm:

Mua máy lọc nước Nano hay RO là tốt nhất.

Những quan niệm sai lầm về máy lọc nước.