Những quan niệm sai lầm khi mua và sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là một trong những vật dụng rất phổ biến trong các gia đình. Công dụng của máy là loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại trong nước, đem lại nguồn nước sạch cho gia đình. Tuy nhiên, có không ít những quan niệm sai lầm xoay quanh việc mua và sử dụng máy lọc nước.

Máy lọc nước càng đắt càng tốt?

Điều quan trọng nhất khi mua máy lọc nước không phải là giá cả. Bạn phải xem nguồn nước gia đình đang dùng là nguồn nước gì. Nước máy hay nước giếng khoan. Chất lượng nước như thế nào – mức độ ô nhiễm ra sao để quyết định chọn máy cho phù hợp.

Nhiều người nghĩ rằng, cứ dùng máy lọc nước đắt tiền thì chất lượng cao, bền và tốt. Đồng ý rằng máy có giá thành cao thì thường có một số chức năng và ưu điểm vượt trội hơn. Tuy nhiên, của bền tại người. Nếu mua một chiếc máy thật đắt mà không bảo dưỡng định kỳ. Không thay lõi lọc, thì nhiều khả năng chất lượng nước lọc ra sẽ giảm dần. 

 

Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc – lọc càng sạch?

Có những loại máy lọc nước có 1 lõi, 2 lõi, 3 lõi, 5 lõi và thậm chí là 9 lõi. Nhiều người lầm tưởng, càng nhiều lõi thì máy càng xịn, nước được lọc càng sạch. Đây là một cách nghĩ không đúng. Một lần nữa, máy lọc nước nên có bao nhiêu lõi lại phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào và chức năng của lõi lọc.

hình ảnh một các loại lõi lọc nước trên thị trường

Nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước ở bể chứa,… mức độ ô nhiễm cao thì nhất thiết phải có lõi lọc thô và có thể thêm một số lõi trợ lọc. Còn nếu là nguồn nước máy, sạch hơn thì không cần nhiều lõi.

Còn về chức năng của lõi lọc. Lõi lọc càng nhiều chức năng thì không cần thêm các lõi phụ trợ. Ví dụ, lõi lọc công nghệ Nano có sức mạnh gấp 360 lần các lõi than hoạt tính trong các máy công nghệ cũ. Có những máy lọc nước nano chỉ có 1 lõi mà vẫn lọc ra được nguồn nước đạt tiêu chuẩn. Các máy truyền thống có trên 5 lõi thường là các lõi phụ trợ đi kèm do chức năng của lõi chính không tối ưu. Điều này dẫn đến máy rất to, cồng kềnh và tốn diện tích.

 

Máy lọc nước không cần thay lõi trong thời gian dài?

 

Tuổi thọ của lõi phụ thuộc vào chất lượng nướcnhu cầu sử dụng nước của hộ gia đình. Nếu nguồn nước đầu vào sạch thì ít phải thay lõi. Ngược lại nước đầu vào bẩn thì phải thường xuyên kiểm tra để thay. Gia đình ít người, dùng ít nước thì lâu phải thay lõi lọc. Gia đình nhiều người, sử dụng nhiều nước thì lõi phải hoạt động với công suất lớn hơn. Thời gian hay lõi ngắn hơn.

Ví dụ, một lõi nano Aquavallis 10inch lọc được khoảng 20.000 lít nước ăn uống. Nếu dùng với mục đích nấu ăn và uống mỗi ngày mất từ 10 – 20 lít thì khoảng gần 3 năm mới phải thay lõi.

Dấu hiệu nhận biết khi phải thay lõi nano: Tốc độ lọc nước ban đầu lớn, sau đó giảm xuống dần đến khi tắc hẳn. Khi lõi tắc hẳn có nghĩa là hàng tỉ khe nano trong lõi lọc đã bị các chất bẩn lấp đầy. Lõi hết trữ lượng. Bạn chỉ cần thay lõi mới là máy sẽ hoạt động lại bình thường.

 

Công nghệ Nano hay RO là tốt nhất?

Có rất nhiều tranh cãi về việc sử dụng máy lọc nước công nghệ RO hay Nano tốt hơn. Trong đó có một điểm khác nhau cơ bản nhất của 2 loại công nghệ này là: Máy RO lọc ra nước “tinh khiết”, còn máy Nano lọc ra nước “nước có khoáng”. Và nước khoáng tất nhiên là tốt cho cơ thể con người hơn. Nếu lạm dụng sử dụng nước tinh khiết từ máy RO thì cơ thể dễ bị thiếu vi chất, khoáng chất, mất cân bằng điện giải. Đó là lý do nhiều người yêu thích sử dụng công nghệ Nano hơn.

Máy lọc nước RO được đề nghị sử dụng ở những nơi có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, vùng nước lợ và nước bị nhiễm đọc nặng.

Tin liên quan