PPM là gì? Đơn vị PPM được dùng khi nào?

PPM là một cụm từ viết tắt thường xuyên xuất hiện trong quá trình học tập hay chính trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ PPM chính xác là gì. Nó có ý nghĩa như thế nào? Dùng khi nào và cách dùng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ mang tới những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ những kiến thức về PPM.

PPM là gì?

PPM có 3 nghĩa chính được sử dụng phổ biến:

  • Một là, đơn vị tính
  • Hai là, định dạng tệp hình ảnh
  • Và ba là, dùng trong quảng cáo

Ba nghĩa này được ứng dụng trong 3 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế nên khi tìm hiểu ý nghĩa PPM là gì bạn cần phải đặt PPM trong từng trường hợp và ngữ cảnh cụ thể.

Tuy nhiên PPM được dụng trong đơn vị tính được sử dụng phổ biến hơn cả. nó được sử dụng trong một số môn học liên quan. Theo đó, PPM là viết tắt của từ Parts Per Million. Có ý nghĩa là một phần triệu (thành phần trong mỗi triệu đơn vị). Ví dụ như: Khí hiếm như heli thì phải 1 triệu phân tử không khí mới có 1 phân tử heli. Công thức cụ thể của PPM như sau:

1ppm = 1/1.000.000 (tức là một phần triệu)

Máy lọc nước siêu lọc - thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình
Máy lọc nước siêu lọc – thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình

PPM được dùng khi nào?

Đây là một đơn vị để đo khối thể tích, khối lượng rất thấp, cực kỳ thấp. Chính vì thế nó chỉ dùng để đo kim loại, khí hiếm cho các mật độ tương đối thấp. Do đó, ta rất dễ dàng tìm thầm thấy PPM trong các môn hóa học và các công việc liên quan. Một số ngày mà thường sự dụng PPM là hóa học, vật lý, sinh học, điện tử… Một số lĩnh vực mà PPM được sử dụng thường xuyên hiện nay chủ yếu liên quan đến khí thải, ô nhiễm môi trường.

Đo nồng độ TDS

Trong một số ngành nghề, đòi hỏi phải tính xem tỷ lệ về lượng của một chất nào đó, trong tổng số lượng của Hỗn hợp chứa nó. Mà lượng ở đây có thể là số lượng hạt, thể tích, khối lượng hay đặc tính nào đó, tùy hoàn cảnh. Đặc biệt, ta sẽ thường gặp đơn vị PPM trên các thiết bị đo nồng độ TDS hoặc trong các kết quả kiểm tra nồng độ chất rắn trong nước.

Ví dụ như, một bơm định lượng bơm một hóa chất vi lượng vào dây chuyền xử lý chính với tốc độ dòng chảy tỷ lệ QP = 125 PPM. Theo đó ta sẽ có tốc độ được biểu thị bằng nhiều đơn vị thể tích khác nhau. Bao gồm 125 µL/L, 125 µgal/gal, 125 cm3 / m3 ,…

PPM thường được sử dụng trên các thiết bị đo nồng độ TDS
PPM thường được sử dụng trên các thiết bị đo nồng độ TDS

Đo sự dịch chuyển hóa học

Trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), sử dịch chuyển hóa học thường được biểu thị bằng PPM. Nó biểu thị sự khác biệt của tần số đo bằng phần triệu so với tần số tham chiếu. Tần số tham chiếu lại phụ thuộc vào từ trường của thiết bị và phần tử được đo. Nó thường được biểu thị bằng NHz. Các dich chuyển hóa học điển hình hiếm khi nhiều hơn vài trăn Hz so với tần số tham chiếu. Vì vậy, các dịch chuyển hóa học được thể hiện thuận tiện bằng PPM (hay Hz / MHz).

Các vấn đề khác

Kí hiệu từng phần PPM có thể đề cập đến phần khối lượng, phần mol hoặc cũng có thể là phần thể tích. Vì bình thường các chỉ số này không nói lên rõ số lượng được sử dụng. Chính vì thể nên viết đơn vị là kg/kg, mol/mol, m3/m3 ,…

Theo đó, để phân biệt khối lượng với phần khối lượng hoặc phần mol. Thì chữ viết “W” đôi khi sẽ được thêm vào chữa viết tắt. Ví dụ: PPMW, PPBW,… Trong đó, W là chữ viết tắt của trọng lượng.

Tặng ngay 1.2 triệu cho những ai đăng kí (Không cần mua ngay)
Tặng ngay 1.2 triệu cho những ai đăng kí (Không cần mua ngay)

Việc sửu dung ký hiệu từng phần (PPM) nói chung khá cố đình trong hầu hết các ngành khoa học cụ thể. Chính vì thế, dẫn đến một số nhà nghiên cứu thường xuyên sử dụng các đơn vị riêng của họ. Như mol/mol, volume/volume,… hoặc rất nhiều đơn vị khác nhau.

Ví dụ cách tính như sau: Một doanh nghiệp sản xuất được 1,3 triệu sản phẩm. Trong đó có thới 2000 sản phẩm bị hỏng hóc hoặc khiếm khuyết. Theo đó, số sản phẩm ấy có tỉ lệ phần trăm khiếm khuyết là (tính theo cách tính phần trăm): 2000/1300000*100%=0,16%. Còn nếu tính theo đơn vị PPM sẽ là: PPM=2000/1300000*1000000=1600 PPM.

Đơn vị tính PPM có thể đo khối lượng, thể tích,..
Đơn vị tính PPM có thể đo khối lượng, thể tích,..

Cách sử dụng đơn vị PPM

Do PPM là đơn vị dùng để đo mật độ đối với thể tích, hoặc khối lượng cực kì thấp. Nên đơn vị PPM thường được sử dụng trong việc đo lượng chất có trong hỗn hợp.

PPM thường được sử dụng trong việc mô tả các dung dịch hóa học loãng. Chúng được sử dụng để kiểm tra sự đa dạng, phong phú trong nước hoặc các chất hòa tan. Khi làm việc với các loại dung dịch khác nhau, thông thường là nước. Người ta sẽ thường mặc định rằng mật độ của nước sẽ là tương đương 1g/mL.

Ngoài ra, nồng độ PPM được sử dụng trong thủy canh. Để đo mật độ ion của chất dinh dưỡng có trong đó. Trên thực tế thì dinh dưỡng trong thủy canh bản chất là dung dịch các chất dinh dưỡng cần có cho cây. Và dung dịch này thường tồn tại ở dạng ion.

PPM thường được sử dụng trong thủy canh
PPM thường được sử dụng trong thủy canh

Trước nay chúng ta vẫn thường nghê đến các đơn vị như kg, gram,… Các loại đơn vị này rất phổ biến. Tuy nhiên, PPM cũng là một loại đơn vị được sử dụng rất nhiều nhưng lại rất ít người hiểu kĩ về nó. Trên đây là những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất về PPM là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc và những thông tin hữu ích về PPM cho bạn.

>> Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.