4 thời điểm bạn cần uống nước để tránh hình thành các cục máu đông

Uống nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nước uống rất cũng cần thiết cho các phản ứng trong cơ thể. Dưới đây là 5 thời điểm bạn cần uống nước cả kể khi không khát để tránh hình thành các cục máu đông gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

1. Uống nước ngay khi ngủ dậy

Sau giấc ngủ, lượng nước trong cơ thể giảm, độ nhớt của máu tăng lên. Chuyên gia dinh dưỡng của khoa dinh dưỡng lâm sàng bệnh viên Trung Đại đại học Đông Nam của Trung quốc, ông Hạ Bằng Tân, cho rằng việc uống nước sau khi thức dậy có thể giảm độ nhớt máu, giảm thiểu nguy cơ máu đông. Một cốc nước ấm buổi sáng sớm sẽ thích hợp hơn so với các đồ uống khác như sữa, nước ép, hay nước muối.

Những tích tụ trong hệ thần kinh và chất béo xấu trong cơ thể được loại bỏ khi bạn uống một cốc nước ấm, thải độc, cải thiện chức năng tuần hoàn.

2. Uống nước trước và sau khi hoạt động thể lực

Trong quá trình vận động, cơ thể mất nước, độ nhớt máu tăng, dễ gây máu đông. Do vậy, bạn nên uống nước cả trước lẫn sau khi vận động. Lưu ý, uống chậm từng ngụm một để tránh hiện tượng loãng máu, tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối tránh uống nước đá lạnh sau khi vận động. Ngay sau khi vận động, cơ thể còn nóng, uống nước lạnh gây ra thay đổi nhịp tim của người chơi thể thao, dẫn đến phản xạ tim mạch. Tình trạng này được coi là hiếm gặp khi uống nước mát mặc dù các chất gây ô nhiễm trong nước đá được biết là gây ra chứng chuột rút dạ dày và các tình trạng tương tự khác

3. Uống nước sau khi ăn cơm ít nhất 30 phút

Uống nước trước khi ăn, trong khi ăn và ngay sau khi ăn có thể gây loãng dịch dạ dày và viêm dạ dày. Tốt nhất, bạn nên uống 200 ml nước sau bữa cơm ít nhất khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày đã kịp tiết ra số lượng axit tự nhiên, vừa đủ để tiêu hóa thức ăn. Như vậy vừa bảo vệ dạ dày vừa giảm độ nhớt của máu.

Với những người hay ợ chua, ợ nóng, nên chờ hai – ba tiếng sau bữa ăn hãy uống nước.

4. Uống nước trước khi đi ngủ

Uống một ly nước ấm trước một giấc ngủ dài giúp điều hòa cơ thể trong giấc ngủ, giảm thiểu độ nhớt của máu. Đối với người già, nên chuẩn bị một cốc nước bên cạnh giường để uống nếu thấy khát lúc đang ngủ. Một cốc nước với lượng vừa đủ có thể giúp cơ thể ngậm nước, máu duy trì trạng thái tốt, đốt cháy calo, loại bỏ độc tố và giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Không nên uống quá nhiều nước dẫn đến việc đi tiểu đêm nhiều lần, gián đoạn giấc ngủ. 

Tin mới nhất: