Mùa hè, nhiệt độ cao, cơ thể rất dễ bị mất nước, chất điện giải. Bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm sao cho vừa đủ dưỡng chất, vừa thanh mát cơ thể được rất nhiều bà nội trợ quan tâm.
Dưới đây là những món ăn nhất định phải có trong mâm cơm mùa hè. Rất dễ làm, vừa ngon vừa mát!
1. Canh rau ngót – thịt băm – món ăn mùa hè được yêu thích
Rau ngót vị ngọt là một loại rau xanh có tính mát, đồng thời cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Rau ngót cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng, photpho và vitamin C. Những chất này rất tốt trong việc giải nhiệt.
Để dễ ăn và đậm đà hương vị hơn, người ta thường xào một chút thịt nạc lợn băm nhỏ để cho vào canh. Lưu ý, khi xào thịt băm, bạn có thể không cần cho mỡ hoặc cho rất ít mỡ để canh đạt độ thanh mát nhất.
2. Các loại thịt luộc (thịt lợn, bò, gà, ngan,..)
Mùa hè đến là lúc chúng ta nên hạn chế các món chiên xào ngập dầu mỡ. Thay vào đó, bạn nên luộc các loại thịt, thái miếng chấm mắm. Nước luộc thịt có thể tận dụng làm nước cốt, nước dùng chan các loại bún phở hoặc làm nước canh.
Chế biến món ăn theo cách luộc khiến hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh hơn. Loại bỏ được lượng chất béo trong dầu mỡ, hàm lượng cao đường và muối khi chiên xào.
Thịt luộc nên chọn loại ít mỡ như: thịt thăn lợn, chân giò, những khúc nạc,..
3. Đậu phụ – món ăn mùa hè thông dụng
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, tiểu đường, giảm lão hóa,…
Với vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh nước bọt và thanh nhiệt cơ thể, đậu phụ là loại thức ăn giải nhiệt cơ thể cực tốt vào những ngày hè nắng nóng.
Đậu phụ có thể luộc, rán hoặc sốt cà chua. Ngoài ra cũng có thể nấu canh đậu phụ. Mùa hè, đậu phụ là món yêu thích có mặt trong mâm cơm của rất nhiều gia đình.
4. Dưa, cà muối – món ăn mùa hè “đưa cơm” nhất
Dưa, cà muối là quá trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. Trong quá trình lên men, dưa, cà muối sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn.
Với vị chua dịu, dễ ăn cùng màu vàng ngon mắt, dưa, cà muối giúp kích thích vị giác ngon miệng và chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột. Dưa cà muối được xem là món ăn mùa hè “đưa cơm” rất nhanh.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn dưa cà muối nhiều. Lý do là các thực phẩm muối lên men như dưa, cà muối đều sinh ra hợp chất nitrosamine. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, nitrosamine đã được chứng minh là gây ung thư trên động vật thực nghiệm và có khả năng gây ung thư trên người.
5. Các loại canh rau củ luộc (Muống, rền, mồng tơi, mướp)
Mùa hè là các loại rau rất dễ phát triển do thời tiết nóng ẩm. Có thể kể tên các loại món ăn rau thông dụng mùa hè như: rau muống, rền, bí ngô, mồng tơi, ngót, rau lang, mướp…
Để cho món luộc được ngon, bạn nên luộc rau chín tới. Không nên để quá nhừ gây nồng hoặc quá non khi rau chưa chín, ăn sượng và chát.
Bạn nên pha các loại nước chấm phù hợp với tình loại rau như: nước mắm tỏi ớt, tương, xì dầu,.. để giúp rau thêm đậm đà
Để đổi vị, thỉnh thoảng bạn cũng nên xen kẽ các bữa rau xào. Bạn trần qua rau rồi để ráo nước. Xào rau với các loại gia vị hành, tỏi sao. Tuy nhiên, vì trời mùa hè, bạn xào rau nên cho ít dầu mỡ và xào nhạt hoặc vừa ăn. Không nên xào nhiều dầu và mặn.
6. Canh hải sản: ngao, hến, ốc chuối đậu, cá,.. nấu kèm các loại rau
Canh hải sản cũng được coi là các món ăn mùa hè dịu mát khi nấu kèm với các loại rau. Canh ngao, hến có thể nấu cùng với bầu, bí và cà chua. Canh ốc thì nấu với chuối và đậu, bỏ thêm tía tô sẽ rất ngon và bổ. Canh cá thì có thể nấu với rau cải, cà chua, dọc mùng, dưa muối,…
Canh cua nấu với rau đay và mồng tơi là một món vô cùng hấp dẫn
Điều quan trọng khi nấu canh hải sản là làm sao bỏ được vị tanh. Bỏ thêm chút hành để canh thơm hơn. Canh hải sản nên có vị chua và không được mặn. Như vậy khi ăn cảm giác sẽ rất tươi mát.
7. Nộm (sứa, dưa chuột, đu đủ xanh tai mũi,..)
Các loại nộm là món ăn mùa hè được mến mộ vô cùng do chúng rất mát. Do các loại nộm thường được nộm cùng rau, quả sống. Những món nộm được yêu thích như: nộm sứa, nộm dưa chuột, nộm tai mũi, nộm hoa chuối, nộm rau muống,..
Các loại rau củ, rau thơm thường được nộm cùng là: đu đủ xanh, xoài, cà rốt, rau húng, rau mùi, giá đỗ, lạc rang,..
Để nộm thêm phần tươi mát, trước khi ăn bạn nên cho vào tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.
8. Bún (bún chả, cá, ốc, măng ngan, xương sườn, vịt, bò,…)
Bún, phở là món ăn mùa hè được ưa chuộng vì mọi người cho rằng đó là là các món ăn có nước, dễ nuốt. Thay vì suốt ngày ăn cơm, cuối tuần bạn nên đổi món cho gia đình. Bạn có thể làm các loại bún thông dụng như: Bún chả, bún bò, bún măng ngan, vịt,…
Công thức nấu nước dùng thanh mát và thơm ngon bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Lưu ý khi ăn bún, bạn nên nấu các món ăn phụ, ăn thêm sau bữa ăn chính vì ăn bún, phở rất nhanh đói.