Cách nhận biết các loại rau quả bị nhiễm hóa chất

Hầu hết chúng ta đều mua rau ở chợ, cửa hàng, siêu thị,… chưa qua kiểm tra an toàn thực phẩm. Dưới đây là những mẹo nhận biết các loại rau có chứa hóa chất.

1. Rau muống

Mùa hè, rau muống là thứ rau được yêu thích nhiều nhất. Rau muống mát, dễ ăn, có thể luộc chấm mắm tương hoặc xào tỏi. Canh rau muống có thể bỏ thêm quả sấu hoặc vắt vài giọt chanh tạo ra vị chua thanh hấp dẫn. Rau muống dễ trồng, dễ ăn nên rau được bày bán ở khắp các chợ, cửa hàng, siêu thị,..

Chính vì sự phổ biến của nó, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Rau nhiễm hóa chất độc thường chứa hàm lượng cao thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì.

Rau muống thường và rau muống có hóa chất

 

Rau muống phun thuốc kích thích thường có phần thân và lá to dài, non mướt. Lá rau không bị vàng. Còn ở rau thường, phần thân dưới thường già và cứng hơn. Bạn có thể ngửi qua mùi rau xem có mùi hóa chất lạ không. Nếu có hãy tránh xa chúng.

Rau muống sạch thì thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên. Những loại rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất.

Khi luộc rau, nước luộc nóng có màu xanh nhạt, để nguội thì thành màu xanh đen. Có vẩy đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát.

2. Rau cải

Rau cải là loại rau rất dễ bị sâu bọ tấn công khi trồng trên đất. Do đó, người trồng rau với số lượng lớn không thể bắt sâu cho chúng. Thay vào đó, họ sẽ tăng cường thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bọ. Đồng thời, bón phân đạm cho rau để rau xanh tốt trước khi thu hoạch. 

Rau cải thường thu hút nhiều sâu bọ tấn công

Việc sử dụng thuốc trừ sâu và bón phân đạm nếu không tuân thủ theo thời gian quy định đặc biệt nguy hại. Dư lượng hóa chất tích tụ trong rau sẽ ảnh hưởng lớn đến người ăn phải. Mẹo nhỏ khi mua rau cải: Bạn nên mua loại rau hơi sâu lá một chút. Rau có kích thước bình thường, thân và lá không quá to. Rau có thể màu xanh nhạt chứ không cần phải xanh đẫm.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

3. Giá đỗ

Giá đỗ là hạt đậu xanh nảy mầm, dài từ 3 đến 7cm. Giá đỗ làm nguyên liệu trong các món ăn như: bánh xèo, bún bò Nam Bộ, hủ tiếu,.. Giá đỗ cũng thường được ăn sống như một số loại rau thơm khi ăn với các loại bún. Nó cũng thường được cho vào các món chiên xào với thịt, nấu canh chua, chần ăn sơ như rau,…

Rau giá không phun kích thích (bên trái) và rau giá sử dụng kích thích (bên phải)

Giá đỗ giàu dinh dưỡng vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein,…

Trên thị trường hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất giá sử dụng hóa chất của Trung Quốc từ đầu đến cuối khâu sản xuất để thu hẹp thời gian sản xuất. Thời gian trung bình để hạt đỗ mọc thành giá cần 4-5 ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng chất kích thích chỉ cần 1-2 ngày. Cho ra những cọng giá không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt, tăng trưởng nhanh… hóa chất dùng để ngâm giá và pha nước tưới giá cũng là của Trung Quốc. Đó là một loại chất bột màu trắng kích thích tăng trưởng. 

Người tiêu dùng khi chọn giá cần tránh những loại giá cọng đều, thẳng, vừa mập vừa dài, ít rễ, trắng phau. 

4. Cà chua

Cà chua là loại quả được sử dụng trong nấu nướng nhiều nhất. Cà chua được làm rất nhiều các loại sốt và nước dùng, các loại nhân bánh hoặc salad ăn sống. Tuy nhiên, một số người vẫn không biết chọn cà chua thế nào. 

Để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng cho gia đình thì sẽ an toàn hơn.

Cà chua ta thân nhỏ và dài, hương vị đậm đà

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại cà chua quả nhỏ là cà chua ta. Cà chua của ta rất đậm đà hương vị. Loại cà chua quả to, màu sắc đỏ mọng thường nhập hoặc lấy giống của Trung Quốc. Loại cà chua này nhìn thì đẹp nhưng ăn thì không ngon. 

Trên đây là các loại rau quả phổ biến nhất mà chúng ta hay ăn hàng ngày. Còn vô số các loại rau củ quả khác. Tóm lại, các loại rau củ quả phun kích thích và hóa chất thường đẹp mã hơn bình thường.

Cách tốt nhất để không bị ngộ độc thực phẩm khi mua phải những loại rau hay bị phun hóa chất là bạn nên mua rau ở các cửa hàng rau sạch và thực hiện những cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau, củ quả để yên tâm hơn khi sử dụng. Bạn cũng có thể tự trồng rau, mua của người quen, hoặc đến các cơ sở lớn được cấp giấy chứng nhận. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Tin mới nhất: