Vào những ngày hè oi bức, người nội trợ đảm đang nên bổ sung các món ăn thanh nhiệt giúp giải độc, mát gan. Để không gây ngán và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, các món ăn thanh nhiệt cần luân phiên giữa món chính, món canh và món tráng miệng. Nếu chưa biết lên thực đơn thế nào cho phù hợp, công thức 10 món ăn thanh nhiệt ngày hè dưới đây sẽ giúp bạn.
Rau luộc tổng hợp chấm nước mắm kho quẹt
Rau luộc là món ăn thanh nhiệt không thể thiếu trong mùa hè. Chắc chắc nhiều bạn đã áp dụng rồi đúng không? Tuy nhiên, các bé lại thường không thích ăn rau luộc hay các loại rau nói chung. Do đó, mẹ tâm lý nên đầu tư làm món rau luộc tổng hợp với các loại rau củ nhiều màu sắc để kích thích trí tò mò của trẻ. Từ đó góp phần giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
Nguyên liệu:
Tùy khẩu vị của từng gia đình, các bạn nên chuẩn bị trên 5 loại rau củ có màu sắc khác nhau. Tham khảo 3 cách kết hợp nguyên liệu dưới đây:
– Bắp cải xanh/tím, bông cải xanh, đậu bắp, cà rốt và đậu hà lan.
– Rau muống, đậu rồng, khổ qua, bông bí và quả bầu.
– Cà rốt, cải thìa, quả bí, đọt rau lang và bắp non.
– Rau dền, quả su su, cải xanh baby, đậu bắp và dưa leo.
Công thức:
Mỗi loại rau củ có thời gian luộc chín khác nhau. Để rau củ giòn và giữ được nguyên màu sắc ban đầu, bỏ túi ngay các mẹo sau:
– Bỏ vào nước luộc rau ½ muỗng cà phê muối và 1 ít dầu.
– Luộc rau củ ngập trong nước sôi.
– Canh luộc rau củ vừa chín tới, vớt ra rổ để cho ráo nước.
– Ngâm vào nước lạnh từ 3 – 5 phút đối với: cà rốt, bông cải, đậu hà lan, bắp non,…
Nên đầu tư thời gian luộc riêng từng loại. Nếu bỏ chung vào một lần, bạn rất khó canh để vớt ra đúng thời gian và không giữ được vị cơ bản của rau củ.
Tham khảo thêm các thực phẩm bổ máu tại đây.
Công thức làm nước mắm kho quẹt
Không ngoa nếu gọi nước chấm là “linh hồn” của các món luộc. Bạn không biết làm nước chấm sao cho phù hợp? Đừng lo, bí quyết làm nước mắm kho quẹt sẽ được bật mí ngay sau đây.
Nguyên liệu:
– Nước mắm loại ngon
– Tôm khô (nên dùng loại nhỏ)
– Gia vị: đường, hành khô, tỏi, tóp mỡ, tiêu, hành,…
Công thức:
– Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Phi hành và tỏi băm với dầu ăn.
– Cho tôm khô vào đảo đều 1 – 2 phút rồi tắt lửa.
– Đổ nhẹ nước mắm vào và khuấy đều, bật bếp trở lại.
– Tiếp tục cho lần lượt đường, hành khô, tóp mỡ, tiêu vào và chỉnh lửa nhỏ.
– Nêm nếm và điều chỉnh độ mặn, cay vừa phải.
– Khuấy đều đến khi nước chấm hơi sệt lại thì tắt bếp.
Nước mắm kho quẹt đã hoàn thành. Bây giờ chỉ cần dọn cơm và bày trí rau củ là có ngay một món ăn thanh nhiệt rồi đó. Khá đơn giản đúng không nào?
Bắp cải cuộn thịt bằm
Có thể hơi tốn thời gian một chút nhưng các bạn đừng vội bỏ qua món này nha. Đặc biệt là lưu ý cuối cùng. “Nghìn like” cho một công thức nhưng có thể biến hóa thành nhiều món ăn thanh nhiệt.
Nguyên liệu:
– Thịt heo xay: 500g (nên chọn thịt nạc)
– Bắp cải: 1 bắp cải nguyên (vì lấy lá cuộn thịt nên cần mua nguyên bắp, tránh mua bắp đã cắt làm đôi)
– Hành lá: 100g (chọn cây hành có lá dài đều, không bị rách để dễ cột rau)
– Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay,…
Công thức:
– Ướp thịt heo xay với hạt nêm, tiêu xay, hành lá, một ít dầu và các loại gia vị khác tùy khẩu vị từng gia đình.
– Trộn đều thịt xay và để khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
– Tách từng lá bắp cải sao cho không bị rách, sau đó rửa sạch.
– Chần lá bắp cải trong nước sôi pha một ít muối. Bắp cải không nên chín qua, vừa héo là ổn. Nên cẩn thận dùng vợt để lá bắp cải không bị rách.
– Chọn những cọng hành dài, rửa sạch và chần sơ nước sôi cho lá mềm, dai.
Sau khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành gói thịt đã ướp và lá rau. Gói nhỏ gọn và chắc như gói gỏi cuốn hay chả giò. Dùng hành cột lại vừa giúp cuộn bắp cải không bị tuột, vừa trang trí món ăn thanh nhiệt hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị nước dùng và nêm nếm như nấu canh nhưng lượng nước ít hơn. Nhẹ nhàng bỏ các cuộn bắp cải thịt vào và đun sôi khoảng 10 phút là xong.
Ngoài nhân thịt heo xay, các bạn có thể thay đổi linh hoạt bằng thịt gà, tôm hay các loại cá róc thịt sẵn để đổi khẩu vị. Hoặc bạn có thể thay đổi, kết hợp các loại rau yêu thích. Cùng một công thức nhưng bạn đã có đến 3 – 5 món ăn thanh nhiệt để thay đổi hằng ngày rồi đó.
Các loại cá hấp
Thay vì chiên hay kho như thường ngày, cá hấp giữ được vị thanh ngọt thích hợp hơn với những ngày thời tiết nóng bức.
Nguyên liệu:
– Cá ít xương: 500g (hoặc 2 – 3 con tùy số lượng người ăn)
– Bún, bánh đa
– Dưa chuột, chuối xanh, thơm (dứa) để ăn kèm tùy sở thích mỗi gia đình
– Gia vị: nước mắm, đường, hành, tiêu, tỏi, chanh, ớt, sả, gừng,…
Công thức:
– Làm sạch cá rồi để ráo.
– Khứa đều quanh thâncá.
– Chuẩn bị gia vị ướp: gừng, sả, tiêu, hành khô, bột nêm trộn đều.
– Dùng tay thoa đều gia vị lên cá, có thể nhét thêm gia vị vào khứa để thịt cá thấm hơn. Ướp trong vòng 30 phút – 1 giờ.
– Hấp cách thủy cá để giữ được hương vị nguyên chất.
– Chuẩn bị đồ ăn kèm: dưa leo, chuối xanh, thơm thành cọng nhỏ dài.
– Làm nước chấm chua ngọt.
Thế là xong. Bây giờ, bạn chỉ cần bày cá ra dĩa và trang trí thêm với đồ ăn kèm. Thịt cá thơm ngọt, béo mà không ngán cộng với nước mắm chua ngọt hứa hẹn sẽ khá “tốn cơm” đấy.
Còn chờ gì mà không lưu lại 3 công thức trên và nấu vài món ăn thanh nhiệt chiêu đãi gia đình. Đừng quên theo dõi bài tiếp theo để biết thêm cách nấu các món canh và tráng miệng cho ngày hè nhé!