Những nhầm lẫn tai hại về sự an toàn của nước đun sôi để nguội

Những nhầm lẫn tai hại về sự an toàn của nước đun sôi để nguội

Từ xa xưa, ông bà ta đã nghĩ ra cách uống nước đun sôi để nguội nhằm tránh bị đau bụng, nhiễm độc. Cứ thế phương pháp này được truyền qua nhiều thế hệ. Dựa vào sức khỏe thực tế để chứng minh nước đun sôi để nguội thật sự an toàn. Quan điểm này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, hôm nay chúng ta sẽ làm rõ về sự an toàn của nước đun sôi để nguội. Đồng thời chỉ ra những nhầm lẫn tai hại trong việc sử dụng nước uống mà mọi người nên tránh.

Bản chất của nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội có an toàn như chúng ta nghĩ?
Nước đun sôi để nguội có an toàn như chúng ta nghĩ?

Sau khi khoa học phát triển, chúng ta mới biết rằng việc sử dụng nước đun sôi để nguội có thể tránh bị đau bụng, nhiễm độc là do vi khuẩn đã bị tiêu diệt gần như 100%. Khi đun sôi ở 100 độ C, các loại vi sinh vật có trong nước đều bị sức nóng tiêu diệt. Bao gồm cả loại có hại và có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao còn làm phân hủy một số chất độc hại như chì, thủy ngân, magie và làm mất đi những ion khoáng có lợi cho sức khỏe. Sử dụng nước để nguội lâu dài có thể gây mất cân bằng điện giải, thiếu hụt muối khoáng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nước nấu sôi để nguội có thật sự an toàn như chúng ta nghĩ?

Nước để nguội sau 2 giờ sẽ bắt đầu phát sinh vi khuẩn
Nước để nguội sau 2 giờ sẽ bắt đầu phát sinh vi khuẩn

Theo nghiên cứu cho thấy, sau khi để nguội khoảng 2 tiếng vi khuẩn sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại. Cứ thế sinh sôi gấp 3, gấp 5 lần trong vòng 24 giờ đồng hồ tiếp theo. Để càng lâu, số lượng và các loại vi khuẩn mới xuất hiện càng nhiều.

Thậm chí nhiều gia đình để tiết kiệm thời gian thường nấu một lần vài ấm nước để dành uống cả tuần. Có người đi làm cả ngày chỉ buổi tối về mới uống nước ở nhà. Khi đó, ấm nước để nguội không biết được dùng trong bao lâu và có bao nhiêu vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở?

Ảnh hưởng của nước đun sôi để nguội đến sức khỏe

Nguồn nước uống không an toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Nguồn nước uống không an toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày 1ml nước đun sôi để nguội có thể sinh ra 0,004mg chất axit nitrat. Đây là một chất muối có thể chuyển hóa thành nitrit khi đi vào cơ thể. Sử dụng nước đun sôi lâu dài khiến nitrit tích tụ quá mức, gây đột biến và tăng tỷ lệ ung thư.

Đó là chưa kể đến dụng cụ nấu và đựng nước để uống hằng ngày. Mua ấm nấu nước siêu tốc hàng chợ với giá rẻ có thể dẫn đến nhiều mối hiểm họa khôn lường. Ruột bình không đảm bảo tiêu chuẩn khiến nước không đun sôi đủ 100 độ C. Chất lượng giảm nhanh, vi lượng kim loại lẫn vào nước gây nguy cơ ung thư, sỏi thận.

Nước đun sôi vừa tới nếu pha ngay ra bình nhựa sẽ dẫn đến việc những hạt vi nhựa lẫn vào trong nước. Tác hại lâu dài của hạt vi nhựa chắc các bạn đã biết. Đó cũng là lý do chúng ta phát động phong trào hạn chế sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày.

Tới đây thì bạn đã tự trả lời được độ an toàn của nước đun sôi để nguội rồi đúng không?

Sử dụng nước đun sôi để nguội như thế nào mới an toàn?

Sử dụng đúng cách nước đun sôi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình
Sử dụng đúng cách nước đun sôi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Về cơ bản, nước nấu sôi để nguội an toàn nhưng lại trở nên nguy hại là do cách dùng của chúng ta. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước này thì cần chú ý những vấn đề sau:

Nguồn nước để đun sôi:

– Khuyến khích sử dụng nước máy.

– Vặn nước ra xô, để ở vị trí sạch sẽ qua đêm. Nhẹ nhàng dùng phần nước phía trên để nấu nước uống.

Dụng cụ để đun sôi:

– Nếu đun sôi bằng bếp ga nên chọn ấm inox với độ dày vừa phải. Chờ nước sôi bốc hơi mới tắt bếp.

– Dùng ấm siêu tốc nên chọn của hãng uy tín để đảm bảo nguồn nước an toàn, đề phòng cháy nổ.

Dụng cụ đựng nước đun sôi để nguội:

– Có thể để trong ấm nấu nước cho nguội rồi mới đổ ra bình.

– Không đổ trực tiếp nước đun sôi ra bình nhựa.

– Khuyến khích nên dùng bình thủy tinh, có nắp đậy kín.

Thời gian sử dụng nước đun sôi để nguội:

– Dùng nước để nguội trong vòng 24 giờ, tránh vi khuẩn phát sinh.

– Nấu nước uống vừa đủ dùng trong ngày. Tránh lãng phí tài nguyên nước, điện, ga.

– Không đổ nước nấu sôi với nước để nguội còn ngày hôm trước. Đây là nhiệt độ thích hợp giúp vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Máy lọc nước – Thay thế hoàn hảo nước đun sôi để nguội

Sử dụng máy lọc nước là lựa chọn của gia đình hiện đại
Sử dụng máy lọc nước là lựa chọn của gia đình hiện đại

Biết được những khuyết điểm của nước đun sôi để nguội, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát minh ra máy lọc nước. Không chỉ triệt tiêu hoàn toàn vi khuẩn gây hại mà còn giữ lại được những ion muối khoáng có lợi cho sức khỏe. Không tốn thêm tiền điện, tiền ga, nước sau khi lọc có thể sử dụng được ngay. Thiết kế nhỏ gọn có thể treo tường, dưới bệ bếp hay đặt ở đâu đều tiện lợi.

Hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước xuất hiện trên thị trường. Bạn nên lựa chọn máy lọc nước công nghệ RO hoặc nano để đảm bảo nguồn nước uống tinh khiết cho gia đình.

Về thương hiệu máy lọc nước, bạn có thể tham khảo Barrier có xuất xứ từ Nga. Đây là sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận quốc tế về độ an toàn nguồn nước và chất lượng nói chung. Giá cả phải chăng, dao động từ 5.5 – 6.5 triệu đồng. Thời gian bảo hành lên đến 36 tháng, tiết kiệm nhiều chi phí.

Hãy là một người tiêu dùng thông thái, sử dụng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe về lâu dài cho cả gia đình nhé các bạn.