Bật mí những thực phẩm không bao giờ hết hạn có thể bạn chưa biết?

Những thực phẩm "bất tử" có trong nhà bếp nhà bạn

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại thực phẩm với những thời hạn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, có một số thực phẩm được xem như “bất tử”. Bởi chúng không bao giờ hết hạn nếu được bảo quản đúng cách. 

Trong cuộc sống con người không thể thiếu đi vai trò của các loại thực phẩm. Thực phẩm cung cấp cho con người nguồn năng lượng, dưỡng chất để duy trì sự sống và phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất, từ thể lực cho tới trí tuệ. Đặc biệt, với những thực phẩm dưới đây, bạn sẽ phải bất người vì thời gian sử dụng của chúng.

Những thực phẩm “bất tử”

Muối

Muối hay natri clorua tinh khiết đã tồn tại hàng tỷ năm, nó là khoáng chất thiết yếu cho sự sống trên trái đất. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi nó có thể tồn tại mãi mãi.

Chưa kể, muối thường được sử dụng như là một phương pháp để bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và vi khuẩn, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

Muối đứng đầu trong các thực phẩm "bất tử"
Muối đứng đầu trong các thực phẩm “bất tử”

Đường

Tương tự như muối, đường cũng có thể tồn tại mãi mãi nếu tránh xa độ ẩm và nguồn nhiệt. Tất cả các loại đường trắng, đường thô, đường nâu, đường bột,… đều không lo bị hết hạn. Chúng đều có khả năng tự bảo quản và không bị oxy hóa trong không khí, nếu được để ở một môi trường phù hợp.

Các loại đường đều không có hạn sử dụng
Các loại đường đều không có hạn sử dụng

Mật ong nguyên chất – một loại “siêu thực phẩm”

Mật ong có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, nó không bao giờ bị hết hạn. Trên thực tế, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những tổ ong 3.000 năm tuổi và chúng hoàn toàn có thể ăn được. Nguyên nhân là vì mật ong nguyên chất có chứa đường, độ ẩm thấp cùng với các axit gluconic tự nhiên và hydro peroxide tự nhiên khiến chúng không bị oxy hóa trong không khí.

Mật ong nguyên chất tuổi thọ có thể lên tới 2000 năm
Mật ong nguyên chất tuổi thọ có thể lên tới 2000 năm

Giấm

Bên cạnh việc mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Như hỗ trợ hệ tiếu hóa, giúp giảm cân, là một phương thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên,… Giấm còn có tuổi thọ vô cùng lớn. Chính vì giấm có tính chất axit, nó có khả năng tự bảo quản mà không cần làm lạnh.

Giấm mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe
Giấm mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe

Các loại đậu khô

Đây là các loại đậu được làm khô theo phương pháp truyền thống (phơ khô). Không nên nhầm lẫn với đậu đóng hộp hoặc đậu tươi. Đậu khô có thể tồn tại mãi, nếu được bảo quản trong bao bì kín và trong một môi trường khô ráo.

Có rất nhiều các loại đậu khô
Có rất nhiều các loại đậu khô

Rượu

Rượu có thể “bất tử” nếu được lưu trữ ở nơi mát mẻ và chưa mở nắp. Theo đó, ngay sau khi được mở nắp. Rượu tiếp xúc với không khí, nó sẽ bắt đầu mất hương vị và cấu trúc do quá trình oxy hóa. Rượu cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Như ánh sáng mạnh hoặc thời tiết quá nóng.

Rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa khi mở nắp
Rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa khi mở nắp

Gạo trắng – loại thực phẩm phổ biến nhất

Gạo trắng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt gạo trắng dù được bảo quản trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông,.. Chúng đều có thời hạn sử dụng không xác định. Nếu không có chất gây ô nhiễm hoặc các tác động từ thời tiết. Tuy nhiên, gạo lứt lại có thời gian sử dụng ngắn hơn. Bởi có hàm lượng dầu cao hơn gạo trắng.

Gạo trắng có thời hạn lâu hơn gạo lứt
Gạo trắng có thời hạn lâu hơn gạo lứt

Trên đây là những thực phẩm không hề có hạn sử dụng trong nhà bếp của bạn. Mong rằng đây sẽ là một thông tin hữu ích giúp bạn an tâm hơn khi lưu trữ và sử dụng các thực phẩm này. 

>> Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.