Công thức chi tiết 10 món ăn thanh nhiệt ngày hè – Phần 2

Công thức chi tiết 10 món ăn thanh nhiệt ngày hè – Phần 2

Quay trở lại với các món ăn thanh nhiệt ngày hè, các bạn đã nấu thử thực đơn được gợi ý ở phần 1 chưa? Nếu có hãy chia sẻ cùng aqualife.vn hình ảnh và công thức riêng của bạn bên dưới nhé. Phần trước đã liệt kê các món mặn, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu công thức vài món canh và tráng miệng.

Bài trước: Công thức chi tiết 10 món ăn thanh nhiệt ngày hè – Phần 1

Canh bí đao sườn heo

Bí đao sườn heo hay bí đao tôm là món ăn thanh nhiệt được chị em nội trở ưu ái
Bí đao sườn heo hay bí đao tôm là món ăn thanh nhiệt được chị em nội trợ ưu ái

Nước dùng hầm từ sườn heo có vị thanh ngọt tự nhiên, không ngấy. Dùng để nấu canh hay nước lèo bún, bánh canh, nui đều tuyệt vời. Đặc biệt là khi kết hợp với bí đao, tạo thành “cặp bài trùng” món ăn thanh nhiệt. Trở thành cái tên không thể thiếu trên bàn ăn hàng tuần của các bà nội trợ đảm đang.

Nguyên liệu:

– Bí đao: 300g (nên mua nguyên trái loại nhỏ)

– Sườn heo: 300g (phần có sụn thường được yêu thích hơn)

– Gia vị: hành lá, ngò rí, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt, hạt nêm.

Công thức:

– Rửa sạch sườn heo và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chần sơ sườn qua nước sôi 15 – 20 giây để rửa bớt cặn bẩn, chất hóa học nếu có.

– Sơ chế bí đao thành đoạn vừa ăn. Nên loại bỏ bớt phần ruột vì chúng sẽ chín trước và rục ra khiến món ăn không đẹp mắt.

– Hầm sườn heo với khoảng 1 lít nước (300g) trong thời gian 15 – 20 phút. Khi hầm cho thêm ½ muỗng muối và vớt bỏ váng bọt trắng nổi lên. Tuyệt chiêu này giúp nước canh trong và không bị váng cục, đục màu.

– Khi sườn vừa mềm tới thì cho bí đao vào và nấu sôi trở lại 1 – 2 phút.

– Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

– Múc ra bát và trang trí thêm hành thái nhỏ, tiêu phía trên. Không nên thêm hành, tiêu khi vừa nấu sôi trong nồi vì dễ khiến hành bị rục và tiêu không dậy mùi thơm.

Ngoài sườn heo, bạn có thể kết hợp bí đao với tôm lột, tôm thịt hay viên mọc chả cũng đều bắt cơm không kém. Với sườn, tôm, thịt bạn có thể xào nhanh qua lửa to để lớp thịt bên ngoài săn lại trước khi nấu canh. Như vậy sẽ tạo được độ săn chắc bên ngoài và giúp nước dùng thơm ngon hơn.

Canh rau ngót thịt heo

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt heo

Rau ngót hay ra bồ ngót có tính mát lạnh, vị ngọt giúp nhuận tràng, tiêu viêm, giải độc. Canh rau ngót thịt heo (hoặc tôm lột) là món ăn thanh nhiệt bạn nên thử ngay trong bữa ăn sắp tới.

Nguyên liệu:

– Thịt heo nạc: cắt nhỏ, bằm nhuyễn hoặc thịt xay làm mộc đều được

– Rau ngót: 300g

– Các loại gia vị cần thiết.

Công thức:

– Thịt heo rửa sạch và cắt nhỏ. Ướp tiêu, muối, hành khô, hạt nêm,… và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Rau ngót tước lấy phần lá, bỏ bớt lá sâu, vàng hay quá già. Ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch.

– Để rau ngót mềm và ra nước ngọt, bạn hãy vò sơ rau trước khi nấu.

– Xào sơ thịt heo với hành phi để thịt thêm săn chắc và không bị nổi bọt nhiều khi nấu.

– Đun sôi 300ml nước rồi cho rau ngót vào. Khi nồi canh sôi trở lại thì cho thịt đã xào sơ vào nấu chung khoảng 5 phút.

– Nên mở nắp vung sau khi thêm thịt và nêm nếm vừa ăn.

Múc ra bát và thêm một chút tiêu, bạn đã có ngay món ăn thanh nhiệt cho cả gia đình. Rau ngót khi nấu canh đã giảm bớt tính lạnh, làm mát cơ thể mà không gây hại. Đây cũng là món ăn thanh nhiệt lý tưởng cho các bạn đang ăn kiêng giảm cân.

Chè sâm bổ lượng

Mùa hè mà không có chè sâm bổ lượng thì cứ thấy “thiếu thiếu” đúng không nào?
Mùa hè mà không có chè sâm bổ lượng thì cứ thấy “thiếu thiếu” đúng không nào?

Nguyên liệu:

– Đậu xanh: 50g

– Nấm tuyết, hạt sen khô, nhãn nhục khô, bo bo: 100g

– Củ sen, phổ tai loại thái sợi, táo đỏ: 150g

– Đường trắng: 200g

– Dấu chuối: 1 ống nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu:

– Đổ từng nguyên liệu ra sàng (rổ, rá, nia) rồi sảy sơ qua để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Với đậu xanh nên đảo nhẹ và bỏ bớt hạt bị sâu, hạt lép.

– Ngâm đậu xanh, bo bo, nhãn nhục ngập trong nước sôi khoảng 5 – 6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa thật sạch và để ráo.

– Nấm tuyết, phổ tai: Ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng cho mềm ra. Bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo và cắt thành đoạn vừa ăn.

– Táo đỏ: Sau khi rửa sạch dùng tăm cắm vào hai đầu rồi ngâm nước sôi khoảng 30 phút. Vớt ra và để ráo.

– Bo bo: Để hạt bo bo không dính vào nhau, bạn cần luộc sôi bo bo rồi đổ ra rổ đảo mạnh nhiều lần với nước lạnh.

– Củ sen: Cắt lát mỏng và đun sôi, thêm 2 muỗng đường và khuấy đều cho đường tan hết.

– Hạt sen: Đun sôi canh cho sen vừa chín tới, thêm 2 muỗng đường, khuấy đều rồi tắt bếp.

Công thức:

– Đun sôi 500 – 700 ml nước cùng 100g đường.

– Khuấy cho đường tan đều rồi cho củ sen và hạt sen đã chế biến ở trên vào. (Cho cả nước đường nấu sôi, không phải chỉ vớt lấy phần cái).

– Tiếp đến cho đậu xanh vào hầm. Canh cho đậu xanh vừa nở mềm thì thêm bo bo, táo đỏ vào.

– Khi bề mặt táo đỏ dần nhăn lại thì lần lượt cho nấm tuyết, phổ tai vào. Đảo đều và nêm nếm thêm đường cho vừa ăn.

– Cuối cùng cho nhãn nhục vào trộn đều rồi tắt bếp. Nên cho nhãn nhục vào sau cùng và tắt bếp ngay để giữ được độ giòn.

Sau khi chè nguội, bạn có thể cho thêm dầu chuối để tạo mùi thơm hấp dẫn. Bỏ tủ lạnh hay thêm đá và thưởng thức món chè thanh nhiệt ngay thôi!