Đèn uv diệt khuẩn: Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước

Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý nước diệt khuẩn. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng. An toàn sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất ngay mà không cần đun sôi. Các vật liệu lọc nước thế hệ cũ thường được trang bị đèn cực tím. Hệ thống này có ba lõi lọc làm sạch nước sau đó bố trí đèn UV diệt khuẩn phía sau cùng để xử lý khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Máy lọc nước siêu lọc - thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình
Máy lọc nước siêu lọc – thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình

Đây là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím. Để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic. Và phá hoại DNA của chúng. Khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Theo đó, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Đặc biệt, đèn tia cực tím được sử dụng nhiều trong các loại máy lọc nước, máy lọc không khí. Bởi, nó có tiêu diệt các vi sinh vật có trong môi trường nước và không khí. Đây được đánh giá là phương tiện hữu hiệu, ổn định, rẻ tiền. Đồng thời, không có hoá chất. Do đó có thể lọc sạch nguồn nước ăn uống khỏi các loại vi khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím
Đèn UV diệt khuẩn là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím

Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước

Đèn UV diệt khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn vô cùng hiệu quả. Do đó, nó thường được ứng dụng trong việc xử lý nước diệt khuẩn. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất. Nhờ có tác dụng vượt trội đó mà đèn UV diệt khuẩn luôn được bố trí thêm vào các hệ thống máy lọc nước thế hệ cũ. Để có thể xử lý khuẩn một cách tuyệt đối

Ngoài ra, đèn tia cực tím còn có rất nhiều lợi ích khác. Trong đó, ưu điểm vượt trội của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Tuy nhiên, phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền. Nước sau lọc có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Bên cạch đó, khả năng diệt khuẩn cũng phải phụ thuộc vào điện thế nguồn điện. Khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý diệt khuẩn có trong nước
Đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý diệt khuẩn có trong nước

Cơ chế hoạt động của đèn UV diệt khuẩn

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường. Mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Theo đó, vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm. Và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.

Tặng ngay 1.2 triệu cho những ai đăng kí (Không cần mua ngay)
Tặng ngay 1.2 triệu cho những ai đăng kí (Không cần mua ngay)

Có 3 loại đèn UV diệt khuẩn:

  • UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet. Đây là loại đèn gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được (1 nanomet (nm) bằng 1 phần tỷ mét). Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại.
  • UVB (315 đến 280 nm). Loại đèn này còn dữ dội hơn UVA. Thâm nhập qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da. Thế nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể.
  • UVC (280 đến 100 nm). Đây là loại đèn là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.
Có rất nhiều loại đèn UV diệt khuẩn
Có rất nhiều loại đèn UV diệt khuẩn

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV

  • Thời gian sử dụng: Bóng đèn cực tím có thời gian sử dụng khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Với tuổi thọ của lên tới khoảng 9.000 giờ. Sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. Nguyên nhân đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.
  • Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.
  • Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu, bạn nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.
Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu
Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu

Do đó đèn UV đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề xử lý nước để uống trực tiếp, cũng như xử lý nguồn nước sạch theo yêu cầu của người sử dụng. Do đó để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, bạn nên lưu ý vấn đề rất cần thiết phải sử dụng đèn tia cực tím (UV) trong nguồn nước của chính gia đình bạn cũng như những nơi cần nguồn nước vô trùng.

>> Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.