Hạt vi nhựa và những nguy hại đến môi trường bạn cần biết

Mỹ phẩm là top đầu sản phẩm chứa hạt vi nhựa

Hạt vi nhựa có thể nhỏ, nhưng chúng gây ra vấn đề lớn cho môi trường và sức khỏe của tất cả các loài trên thế giới. Cùng xem chúng tác động đến chúng ta như thế nào nhé!

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa hay còn được gọi là Microbead. Là những hạt nhựa nhỏ thường nhỏ hơn hai milimet, không tan trong nước. Thành phần của microbead có thể thay đổi và thường bao gồm polyetylen (PE) hoặc polypropylen (PP), polyetylen terephthalate (PET), polymethlyl methacrylate (PMMA) hoặc nylon. Tóm lại tất cả đều bằng nhựa.

Hạt vi nhựa có thể nhỏ hơn và không thể nhìn được bằng mắt thường
Hạt vi nhựa có thể nhỏ hơn và không thể nhìn được bằng mắt thường

Những sản phẩm có chứa hạt vi nhựa.

Với đặc tính siêu nhỏ, nhẹ, thời gian sử dụng lâu lại thêm giá thành sản xuất rẻ, đó là lý do rất nhiều sản phẩm có chứa hạt vi nhựa.

Tại sao chúng lại được thêm vào các sản phẩm?

Kích thước siêu nhỏ tròn mịn giúp lấp đầy những vị trí cần lấp đầy (sản phẩm trang điểm). Đồng thời tạo độ bóng và làm chất động cho các sản phẩm có số lượng lớn. Với đặc tính nhỏ mịn, chúng được cố tình thêm vào sản phẩm làm sạch (dựa trên nguyên lý làm sạch cơ học).

Microbead có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm. Chúng bao gồm kem đánh răng, kem chống nắng, tẩy da mặt, sữa tắm. Mỹ phẩm như phấn nền và phấn má hồng, và hàng loạt các sản phẩm chăm sóc khác. Thậm chí người theo nghiên cứu thành phần Microbead này còn được coi gần như chiếm hoàn toàn trọng lượng của cả hộp ở một số sản phẩm.

Hiện nay một số quốc gia đã tiến hành cấm hoàn toàn hoặc một phần các sản phẩm có chứa Microbead. Lý do vì sao lại cấm, bạn đọc có thể xem tại phần tiếp theo của bài viết.

Microbead trong kem đánh răng
Microbead trong kem đánh răng

Top 5 dòng sản phẩm gần như là chắc chắn có chứa Microbead:

 • Kem nền / má hồng
 • Kem dưỡng da / dưỡng ẩm
 • Trang điểm mắt
 • Trang điểm môi
 • Tẩy da chết mặt.

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm có thể chứa hạt vi nhựa:

Chúng ta có thể nhận biết chúng thông qua các thành phần:

 • Polyetylen (PE)
 • Polypropylen (PP)
 • Polymethyl methacrylate (PMMA)
 • Ni lông (PA)
 • Polyurethane
 • Acrylates copolyme.

Trước những vấn đề hạt vi nhựa gây ra, nhiều ứng dụng và thông tin đã ra đời giúp người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm không chứa microbead.

Chúng sẽ được phân màu theo cấp độ chứa microbead. Màu đỏ là nguy hại cho môi trường nhiều nhất, màu xanh lá non là hoàn toàn không chứa. Chi tiết thông tin bạn đọc có thể xem tại trang web: beatthemicrobead.org

Cách hạt vi nhựa có thể phát tán ra môi trường

Hạt microbead nhỏ chúng không bị cản trở bởi bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào (hoặc rất ít). Nếu chúng bị cuốn xuống cống sau khi sử dụng, chúng có thể kết thúc ở sông, hồ và đại dương.

Chỉ cần chúng ta sử dụng các sản phẩm chứa microbead, là microbead lại được sản xuất và lại tồn tại thêm ra ngoài môi trường. Số lượng microbead xuất hiện trong môi trường ngày càng nhiều. Nguy hiểm là chúng ta thì không thể thu hồi để tái chế chúng.

Hiểm họa từ hạt vi nhựa.

Ở dưới nước gây ra mối đe dọa cho động vật hoang dã. Chúng đã vô tình tưởng đây là tạp chất lơ lửng. Chúng nuốt các hạt nhựa. Nhưng chúng không phải là loài cuối cùng, chúng lại là thức ăn của loài khác. Cá lớn nuốt cá nhỏ hơn, chúng tích lũy ngày càng nhiều nhựa hơn.

Con người đóng có thuộc chuỗi thức ăn không? Có, chúng ta có thể là người đứng đầu chuỗi. Có nghĩa là những hạt vi nhựa sẽ có khả năng xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể chúng ta. Những hạt nhựa có kích thước nhỏ như vậy chúng sẽ làm gì khi vào trong cơ thể, chẳng có gì có thể lường trước được.

Tuy nhiên không đơn giản là hạt nhựa. Chúng còn liên kết với các hóa chất đại dương (bao gồm cả POP – các hợp chất hữu cơ bền, dạng chất thải nguy hại điển hình). Liệu sức khỏe của chúng ta sẽ đi đến đâu.

Tất cả nilon nhựa to nhỏ đều làm hại sinh vật
Tất cả nilon nhựa to nhỏ đều làm hại sinh vật

Đây là cách vi nhựa tấn công chúng ta:

 • Vật lý: Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể và làm hỏng cấu trúc bên trong.
 • Hóa chất: Các chất phụ gia nhựa như chất hóa dẻo có thể xâm nhập vào nước uống.
 • Màng sinh học: Các vi sinh vật có thể bám vào vi hạt và hình thành các khuẩn lạc, có thể gây hại.

Những điều này không phải là vẽ ra nhằm sự gieo rắc sự lo lắng. Đó là sự thật. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy hạt nhựa microbead đã xâm nhập vào cơ quan của các động vật. Các bạn đọc có thể tự tra thêm để biết thêm thông tin.

Việc lựa chọn là ở bạn

Như đã nói ở trên việc thu hồi hay tái chế là điều dường như không thể. Chỉ cần sử dụng các sản phẩm chứa microbead là chúng ta đã trực tiếp hại môi trường, hại sinh vật dưới nước và hại cả chúng ta.

Hãy nói không với hạt vi nhựa
Hãy nói không với hạt vi nhựa

Có hai nguồn chính chúng ta có thể bị microbead xâm nhập đó là nước uống và thức ăn. Đối với nước uống chúng ta có thể dùng máy lọc nước loại bỏ hoàn toàn các vi hạt nhựa trên. Nhưng đối với thức ăn thật khó để làm việc này.

Cách tốt hơn là bạn cần cam kết không sử dụng các sản phẩm chứa microbead. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính bạn.

⇒ Đọc thêm:

Uống nước đúng cách? … Là đừng uống khi khát

Nước cất: Đặc điểm, cách làm và độ an toàn khi uống

BOD là gì? Điều kiện đo chỉ số BOD trong nước và cách xử lý

Ngừng sử dụng chai nhựa để bảo vệ môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.