Nước đá có tốt không?

Nước đá và những điều có thể bạn chưa biết !

Nước đá là loại ưu thích của nhiều người, những viên đá lạnh sẽ nhanh chóng làm giảm sức nóng của cơ thể. Thậm chí có người còn nghiện đá lạnh vì thích thú cảm giác nhai đá cồm cộp. Tuy nhiên cũng giống như nước lạnh trong một số tình huống, đá lạnh cũng có điểm không tốt cho cơ thể.

Những lợi ích của nước đá

Nước đá làm đẹp da

Sau khi dùng nước ấm giúp mở hết lỗ chân lông. Đá lạnh sẽ giúp lỗ chân lông co lại. Điều này không chỉ là yếu tố vật lý, dùng nhiệt lạnh giúp lỗ chân lông co nhỏ hơn. Trên thực tế nhiệt lạnh làm co các mạch máu ngay dưới da, sau đó máu sẽ lại được kích thích chảy lên bề mặt da. Chính điều này mới giúp da chúng ta trở nên đẹp hơn.

Mái tóc sáng bóng.

Nước lạnh giúp tóc không phải chịu nhiệt nóng từ nước ấm. Tránh được nguyên nhân gây xơ yếu tóc. Ngoài ra nước lạnh còn giúp cho mái tóc hạn chế bông xù, chúng phẳng ơn, mượt hơn và tạo vẻ sáng bóng hơn.

Nước đá làm đẹp da

Nước lạnh giúp bạn tỉnh táo.

Cũng giống như ở trên, nước lạnh kích thích hàng loạt các cảm ứng dưới da, giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Chúng làm tăng nhịp tim và tăng cả lượng tiết adrenaline để mang lại cho bạn cảm giác bồn chồn (cảm giác tốt).

Nước đá làm bạn hạnh phúc hơn.

Bạn cảm thấy thế nào khi ăn kem, tinh thần phấn chấn hơn chứ. Sự phấn chấn này được dựa trên độ ngọt của kem và cả độ lạnh của nó.

Do đó đá lạnh cũng tác động điều tương tự lên bạn.

Giảm đau

Nếu như nước ấm chỉ làm giảm đau khu vực phía bên trong, dựa trên nguyên tắc thúc đẩy lưu thông (như khi đau bụng kinh). Thì nước đá lại giúp ta giảm sưng và cũng làm giảm đau ở nhưng vùng thương ngoài (không xước). Đá lạnh sẽ khéo léo đánh lạc hướng bộ não của chúng ta khỏi những cơn đau nhức. Đồng thời ngăn ngừa bầm tím, sưng và tích tụ mô sau khi bị chấn thương hoặc bong gân.

Chườm đá giảm các vết sưng tấy
Chườm đá giảm các vết sưng tấy

Đá lạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Đá lạnh sẽ tạo ra một tập luyện nhỏ đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta. Người tiếp xúc với nước lạnh theo một tần suất vừa đủ (tắm hai phút trong nước lạnh) sẽ có ít bị cảm lạnh hơn những người tắm nước nóng. Đó là vì cơ thể chúng ta được thích nghi với biến đổi, chúng có khả năng phòng bị cao hơn.

Khoa học cũng đã xác nhận, những người ngâm mình trong nước lạnh ba lần một tuần có lượng tế bào bạch cầu cao số còn lại. (Bạch cầu có tác dụng chống lại nhiễm trùng của cơ thể).

Tuy nhiên đó là so với người bình thường, đối vơi những người có huyết áp thấp, nước đá và nước lạnh sẽ không tốt cho cơ thể. Những dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận biết, nên việc tắm hay uống nước đá cần phải dựa trên sức khỏe của chính bạn.

Và đây là một vài biểu hiện không tốt, bạn nên cân nhắc.

Tiêu cực

Hạn chế tiêu hóa

Điều này cũng đã được giải thích khá chi tiết trong bài nước lạnh , lạnh làm các chất béo đông cứng trong dạ dày, chúng khiến cơ thể khó khăn hơn trong chuyển hóa thực phẩm thành dinh dưỡng.

Khiến bạn bị đau họng:

Nước lạnh gây ra sự tích tụ chất nhầy dẫn đến nghẹt mũi. Làm cuống họng bị sốc nhiệt, gây rát và đau cổ họng.

Ức chế sự phân hủy chất béo: 

Uống nước lạnh ngay sau khi bạn ăn có thể làm cứng chất béo tiêu thụ, điều này làm cơ thể tích tụ chất béo không mong muốn.

Giảm nhịp tim:

Uống nước đá có thể kích thích dây thần kinh phế vị, làm trung gian cho việc hạ thấp nhịp tim.

Nó làm cơ thể bạn bị sốc:

Đây là triệu chứng chính tôi đã trải nghiệm. Trong lúc đói tôi đã uống một cốc nước lạnh. Cảm giác sau đó là nôn nao khó chịu. Tiếp đến là đau dạ dày hơi có cảm giác buồn nôn.

Điều này được giải thích là do xuất hiện sự xung đột giữa nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ của nước.

Uống nước lạnh có thể gây cảm giác nôn nao
Uống nước lạnh có thể gây cảm giác nôn nao

Vấn đề khác bạn cần quan tâm về nước đá.

Không thể phủ nhận đá lạnh đã khiến món ăn, thức uống mùa hè của chúng ta phong phú và thú vị hơn bao giờ hết. Nhưng chất lượng nước đá đến nay vẫn là một “dấu hỏi”.

Một túi nước đá 5 cân có giá bán lẻ trên thị trường hiện nay là 7 ngàn đồng / túi.

Các loại đá lạnh trên thị trường hiện nay:

Đá cây:

Đá cây được sản xuất theo khuân mẫu nhất định có kích thước từ 12,5; 25; 50 kg. Phương pháp sản xuất này khá đơn giản. Quy trình sản xuất đã có từ lâu, nhưng chi phí vận hành và vận chuyển lại lớn. Kèm theo phương pháp sản xuất cũ nên việc đảm bảo vệ sinh khó kiểm soát. Hiện nay loại đá này chỉ dùng để bảo quản thực phẩm và cung cấp cho thuyền đánh cá sử dụng.

Đá viên ống:

Đá viên ống được sản xuất bằng phương pháp làm lạnh với máy nén khí gas R22 công suất lớn. Kết hợp cùng hệ thống lọc nước Nano (không nước thải, không điện, an toàn diệt khuẩn).  Đá viên ống có kích thước từ 18 -48 mm, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Việc sản xuất này không tạo ra nước thải, không dùng điện lọc nước tích kiệm được chi phí sản xuất. Một túi đá được sản xuất theo công nghệ này rất đảm bảo chất lượng giá thành sản phẩm cũng dao động từ 7 đến 10 ngàn.

Đá viên ống
Đá viên ống

Đá vảy

Đá vẩy là dạng đá nhỏ, mịn được dùng trong bảo quản hải sản công nghiệp. Thường cho vào các kho hoặc xe đá đông lạnh bảo quản thực phẩm.

Đá bào.

Đá bào là sản phẩm nước đá tinh khiết được sản xuất với mục đích sử dụng cho ngành công nghiệp nước giải khát và có thể dễ dàng nhận thấy chúng trên thị trường.

⇒ Đọc thêm:

Vi khuẩn là gì? Một số vi khuẩn gây bệnh trong nước.

Nước khoáng có vai trò gì cho sức khỏe

Nước ngầm và những vấn đề liên quan đến chất lượng 

Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta