HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG TỪ NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM

Trung bình mỗi năm có gần 9.000 người tử vong; khoảng 200.000 trường hợp phát hiện ung thư có liên quan đến việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm (theo số liệu của Bộ Y tế và Bộ TN&MT). Có thể nói, chưa bao giờ tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng đáng báo động như hiện nay.

TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG TRÊN DIỆN RỘNG

Các sông chính ở nước ta hiện nay hầu như đều đang bị ô nhiễm. Đặc biệt, các sông ở gần các Khu công nghiệp ô nhiễm rất nặng. Xuất hiện các tình trạng nước đục ngầu, mùi hôi thối, lẫn hóa chất và rác thải. Ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan cũng như đời sống, sức khỏe của nhân dân. Mức độ ô nhiễm thường tăng cao vào mùa khô khi lượng nước chảy vào các con sông giảm.

Hàng loạt các bài báo, các phóng sự ra đời nhằm lên án các doanh nghiệp bức tử những dòng sông. Thậm chí là cả vùng biển. Như Formosa đã làm với vùng biển Vũng Áng – Hà Tĩnh năm 2016. Gây ra hiện tượng sinh vật biển chết hàng loạt gây chấn động dư luận trong và ngoài nước. Thêm vào đó là việc bố trí, xử lý nước thải sinh hoạt chưa đạt yêu cầu hoặc không có hệ thống xử lý nước thải mà trực tiếp đổ ra ao, hồ, sông, ngòi,… khiến cho tình trạng ô nhiễm càng thêm phần trầm trọng.

nguồn nước ô nhiễm
Vụ doanh nghiệp Formosa xả thải khiến cá biển chết trắng, nổi lên mặt nước trôi dạt vào bờ

Việc quản lý gắt gao các nguồn nước xả thải chưa được các đơn vị có chức năng, thẩm quyền coi trọng. Ý thức giữ gìn môi trường của các tập thể doanh nghiệp, làng nghề, hộ gia đình sản xuất hoặc chăn nuôi và các cá nhân chưa cao. Đó là lý do khiến nguồn nước ngày càng bị đe dọa. Và khi chúng ta vẫn đang loay hoay chưa biết xử lý nguồn nước mặt bị ô nhiễm ra sao thì nguồn nước ngầm dưới lòng đất cũng đứng trước các vấn đề như: nhiễm mặn, nhiễm thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác.

shopee sale 9.9.2022

HỆ LỤY CỦA VIỆC SỬ DỤNG NGUỒN NƯỚC Ổ NHIỄM

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm tổn hại lớn đến sức khỏe con người. Nước ô nhiễm, nước bẩn là tác nhân chính của hàng loạt các bệnh dịch truyền nhiễm như: viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư,.. Các con số về bệnh tật và những ca tử vong có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm ngày càng tăng cao. Người dân sống xung quanh khu vực có nguồn nước ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh nghi vấn là do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Sức khỏe của người dân đặt trong tình trạng báo động.

uống nước ô nhiễm
Chúng ta đang vô tình những chất độc hại vào cơ thể mỗi ngày

Các nhà khoa học chỉ ra rằng sử dụng nước bị nhiễm asen để ăn uống con người dễ bị nhiễm độc tuần hoàn, dễ mắc phải ung thư. Thường gặp là ung thư da. Sử dụng nước bị nhiễm chì lâu ngày dễ gây bệnh về thận và thần kinh. Nhiễm các Nitrat, Amoni, Nitrit có thể gây thiếu máu, xanh da và ung thư. Nhiễm Natri quá cao gây huyết áp cao, bệnh tim mạch,… và hàng loạt các hóa chất bị lẫn trong nước gây các bệnh suy hoặc ung thư các cơ quan nội tạng.

Ô nhiễm nguồn nước cũng gây ra tổn thất nặng nề đối với ngành sản xuất kinh doanh thủy hải sản.

GIẢI PHÁP VỚI NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM

Để giải quyết tình trạng này cần có giải pháp tổng thể cấp bách và lâu dài. Trước tiên cần cải thiện chất lượng các nguồn cấp nước qua việc đầu tư các công trình thu gom, xử lý nước thải, rác thải. Chú trọng cơ chế đầu tư xây dựng. Quản lý vận hành hiệu quả các công trình cấp nước tầm trung. Song song đó là việc tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, phải áp dụng những điều luật hoặc quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát nước ô nhiễm. Kiểm tra thật chặt nước thải đầu ra. Xử phạt thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để mang tính chất răn đe, làm gương cho cộng đồng.

Đối với các hộ gia đình, để bảo vệ sức khỏe cho người thân hãy đảm bảo nguồn nước uống trực tiếp vào cơ thể là nước sạch. Không có chứa các tạp chất độc hại và các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Nước uống cần được đun sôi hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước tiên tiến hiện nay. Các loại máy lọc nước trên thị trường được sử dụng các công nghệ Nano, Ro, UF đều đảm bảo khả năng lọc ra nước sạch đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, các loại máy lọc nước bình lọc nước Nano hiện nay giá thành rất rẻ, không dùng điện, không nước thải, thân thiện với môi trường.

Không chỉ máy lọc nước, bình lọc nước cũng là một giải pháp nước sạch rất tốt

lazada flash sale 9.9

Xem thêm:

Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc bảo vệ nguồn nước xung quanh cho hôm nay và thế hệ mai sau.

shopee sale 9.9.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.