Những cách uống nước tưởng tốt mà lại tàn phá sức khỏe của bạn

Uống nước không đúng cách khiến cơ thể gặp nhiều rắc rối. Dưới đây là những sai lầm rất nhiều mắc phải mà không hề biết. Cùng tìm hiểu để cải thiện sức khỏe:

Uống nhiều nước trong thời gian ngắn

Khi nhiệt độ tăng cao trong những ngày hè oi bức, cơ thể dễ đổ mồ hôi và háo nước. Lúc này nếu bạn liên tục uống nhiều nước, uống cho “đã khát” trong một thời gian ngắn sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi. Gây ra tăng tiết mồ hôi, mất các chất điện giải như kali, natri nên càng có cảm giác khát.

Sau khi lao động nặng hoặc thể dục thể thao cũng vậy. Nhiệt độ cơ thể tăng cao. Việc đầu tiên bạn nên làm là nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát để tỏa bớt nhiệt lượng từ cơ thể. Nếu uống quá nhiều nước lúc này máu sẽ loãng ra và tăng gánh nặng cho tim. Đặc biệt là khi bạn uống nước lạnh.

Uống nước ngọt có gas

Nhiều người đang dùng nước ngọt có gas và thêm đá uống để giải nhiệt, đó là một sai lầm tai hại. Nước có gas ngọt thêm đá mát tạo cảm giác rất dễ uống. Nhưng giải khát bằng nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe. Lý do là hầu hết nước ngọt có ga đều chứa nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo.

Khi cơ thể khát hoặc mất nước, nạp thêm quá nhiều đường hóa học và các chất nhân tạo chỉ làm tình trạng trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, không nên để cho trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ngọt có gas. Gas và đường sẽ bào mòn men răng gây sâu cụt răng ở trẻ. Nước ngọt có gas đóng chai tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như: béo phì, tiểu đường, sỏi thận, tim mạch,… phá hoại sức khỏe con trẻ.

Dùng bia, rượu lạnh để giải nhiệt

Nhiều người nghĩ đến bia lạnh như một thức uống giải khát. Tuy nhiên, rượu bia không phải là cách giải nhiệt, thậm chí nó còn làm cho cơ thể mất nước nhiều hơn.

Nguyên nhân, là do rượu bia có tác dụng lợi tiểu do chúng góp phần làm tăng lượng nước tiểu và khiến cơ thể đối diện với nguy cơ mất nước.

Uống cố định 2l nước/ngày

Hầu như chúng ta đều được biết rằng uống 2 lít nước mỗi ngày là tốt nhất cho cơ thể. Thế nhưng, trên thực tế, lượng nước mỗi người cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cân nặng, cường độ vận động, môi trường, khi hậu,…

Vào những ngày nhiệt độ cao, hoặc bạn chơi thể thao, làm việc nặng bạn cần uống nhiều nước hơn. Để bù lại lượng nước do bạn đổ mồ hôi. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra.

Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cũng cần uống nhiều hơn. Nếu thiếu nước, da dẻ của bạn khô nứt, đầu óc kém tập  trung. 

Uống nước càng nhiều càng tốt

Uống quá nhiều nước lại gây nguy hiểm là do natri giúp cân bằng lượng nước ở trong và ngoài tế bào của cơ thể.

Uống quá nhiều nước sẽ gây mất cân bằng, làm cho nước đi từ máu vào trong tế bào, khiến tế bào trương phồng lên. Sự trương phồng của tế bào não là hết sức nguy hiểm, đòi hỏi phải điều trị ngay. 

Những triệu chứng của hạ natri máu khá giống với các triệu chứng của say nóng và kiệt sức. Bạn có thể cảm thấy nóng, đau đầu hoặc chỉ cảm thấy khó chịu.

Triệu chứng sớm khác có thể bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Nếu không được xử trí ngay lập tức, tình trạng ngộ độc nước có thể nhanh chóng dẫn đến phù não, co giật và hôn mê, thậm chí tử vong.

Uống quá nhiều nước trong một ngày sẽ gây áp lực cho thận, khiến cơ quan này phải làm việc nhiều, nó cũng gây loãng các chất điện giải trong máu, lượng natri hạ thấp kéo theo nhiều hệ lụy dễ khiến bạn bị “ngộ độc nước”.

Vậy uống nước thế nào đúng cách?

Uống nước lọc là tốt nhất cho cơ thể. Nước nhất thiết phải là nước sạch và có chứa khoáng chất.

Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần làm mất đi các khoáng chất như chì, nitrat, cadimium. Nước đã đun quá 2 ngày nên thay nước mới.

Uống nước ngay khi thức dậy để thanh lọc cơ thể. Không uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Không uống nhiều nước ngọt có ga, rượu bia.

Uống nước trước và sau khi ăn khoảng 30 phút. Trong khi ăn không nên uống quá nhiều nước để dạ dày được làm việc hiệu quả. Sau khi chơi thể thao cũng không nên uống nước ngay hay uống nhiều, ngược lại hãy uống từ từ thành từng ngụm nhỏ sẽ tốt cho tim mạch hơn.

Tin mới nhất: