những dấu hiệu tiết lộ cơ thể bạn đang bị mất nước nghiêm trọng

Mất nước là hiện tượng khi một người nào đó bị mất nước nhiều hơn lượng nước đưa vào cơ thể, nếu không bổ sung chất lỏng bị mất, có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Cùng Aqualife Viêt Nam mổ xẻ những dấu hiệu mất nước thông thường để giúp người đọc có thể phòng tránh kịp thời trước khi nó xảy ra.

 

1. Khô miệng

Thường là dấu hiệu đầu tiên. Khi bạn thấy khô miệng đó là dấu hiệu của việc thiếu nước bởi 99% nước bọt chính là nước và sẽ không thể tiết nước bọt nếu cơ thể không đủ chất lỏng. Ngoài ra, hơi thở có mùi thường bắt nguồn từ tình trạng khô miệng. Nếu miệng của bạn bị khô bạn cần uống thêm nước ngay lập tức. Giữ một chai nước bên người ở mọi lúc mọi nơi và uống thường xuyên khi có thể.

Khô miệng là dấu hiệu đầu tiên do mất nước

2. Nước tiểu đậm và giảm tiểu tiện

Nước tiểu là được coi là thước đo sức khỏe con người khi căn cứ vào số lượng, màu sắc và mùi vị. Càng chứa nhiều nước thì chúng càng trong. Khi nước tiểu quá đậm, các chất dinh dưỡng dư thừa sẽ tích tụ lại với nhau và tạo ra sỏi thận Do đó, loại nước đặc biệt này có màu tối hoặc đậm là dấu hiệu cảnh báo bạn nên bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Nước giúp thận loại bỏ chất độc ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu. Nếu bộ phận này không được cung cấp đủ nước, bạn sẽ không đi tiểu thường xuyên. Tích trữ các chất này lâu dài có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài thận, mọi bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả tim, não và phổi đều cần nước để hoạt động bình thường.

Đi tiểu ít, nước tiểu đậm là triệu chứng của mất nước

3. Huyết áp giảm, đau đầu, chóng mặt:

Máu có tới 83% là nước nên ít nước có trong cơ thể kéo theo máu sẽ trở nên cô đặc hơn và dễ dàng gặp khó khăn khi lưu thông tới các bộ phận trong cơ thể, ít máu được vận chuyển hơn. Điều này làm cho huyết áp giảm dẫn tới hiện tượng đau đầu, chóng mặt và thậm chí là tim đập nhanh hơn để bơm được nhiều máu hơn.

Đau đầu, chóng mặt do mất nước

4. Táo bón

Giống với thận, hệ thống tiêu hóa cần nhiều nước để hoạt động trơn tru. Nước hỗ trợ thức ăn di chuyển trong ruột, từ đó giúp duy trì sức khỏe bộ phận này. Táo bón có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể không có đủ chất lỏng để thải chất độc ra ngoài.

5.Mệt mỏi 

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng khi bị mất nước. Khi bạn không cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể, huyết áp sẽ giảm xuống, lưu lượng máu lưu thông tới não cũng trở nên chậm đi kết hợp với nhịp tim tăng cao. Tất cả những thay đổi này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.Nếu não không có đủ nước để hoạt động bình thường, một loạt các triệu chứng sẽ xảy đến. Mất ý thức, cảm thấy choáng váng, chóng mặt và ngất xỉu là một số dấu hiệu nghiêm trọng mọi người cần bù nước ngay lập tức.

Phải làm gì khi bị mất nước?

Việc điều trị mất nước từ nhẹ đến nghiêm trọng phụ thuộc vào lượng chất lỏng cơ thể mất đi. Nếu bị nhẹ, bạn hãy uống nước và tiêu thụ thực phẩm chứa natri để dự trữ chất lỏng. Uống từng ngụm nhỏ, tránh bổ sung lượng nước lớn cùng một lúc vì điều này có thể làm dạ dày quá tải, dẫn tới buồn nôn.

Nếu nước và đồ ăn mặn không giúp cải thiện các triệu chứng này, bạn có thể đang gặp phải tình trạng mất nước nghiêm trọng. Sử dụng đồ uống thể thao chứa chất điện giải là việc làm cần thiết. Chất điện giải là khoáng chất có trong chất lỏng và nếu đổ mồ hôi nhiều, bạn cần bổ sung chúng nhiều như nước.

Nôn mửa nghiêm trọng, thay đổi tâm trạng thất thường và ngất xỉu là những dấu hiệu mất nước cho thấy bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cần uống đủ 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh

Do vậy, để tránh bị mất nước gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mỗi người hãy tự hình thành cho mình thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để luôn giữ cơ thể ở trong tình trạng tốt nhất.