Nước ép củ dền

Những lợi ích tuyệt vời từ nước ép củ dền

Củ dền từ lâu đã được biết đến là loại nước thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là một loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và nhiều loại bệnh khác. Theo đó, nước ép của củ dền cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của bạn.

Củ dền và dinh dưỡng từ củ dền

Củ dền là một loại củ của cây rau dền. Cũng như tất cả các loại củ khác, củ dền tích tụ chất dinh dưỡng và hình thành dưới lòng đất. Đặc biệt, củ dền có vị ngọt và màu đỏ tím rất đẹp. Theo Đông Y, củ dền có tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng,… Nó làm mát máu và thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt làm mát và ra mồ hôi; lá làm tiêu sưng viêm.

Trong Y học hiện đại, củ dền chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, C,… Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với cải bó xôi. Trong củ dền cũng chứa rất nhiều khoáng chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt. Lá và thân rau dền chứa ít khoáng chất hơn, nhưng nó cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates.

Đặc biệt, màu đỏ tươi của củ dền được xem là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật và cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Củ dền là một loại củ của cây rau dền
Củ dền là một loại củ của cây rau dền

Tác dụng tuyệt vời từ nước ép củ dền đến sức khỏe

  • Ổn định tinh thần: Ngoài những vitamin và chất xơ,… củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.
  • Ổn định huyết áp: Hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp phần giúp giảm huyết áp.
  • Chống đột quỵ và ngừa bệnh đau tim: Nó là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ. Đây là loại củ được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ các mạch máu, ngăn các ngừa bệnh tim mạch.
  • Chứng thiếu máu: hàm lượng chất sắt cao trong củ dền giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Vậy nên củ dền là một trong những loại thực phẩm bổ máu, tốt cho cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Củ dền giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.
  • Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự hợp thành của những hợp chất nitrosamines. Đây vốn được cho là nguyên nhân gây ung thư.
  • Loét dạ dày: Với cách uống nước củ dền pha mật ong và uống hai hoặc ba lần một tuần khi bụng đói. Cách này sẽ giúp thúc đẩy quá trình lành bệnh dạ dày của bạn.
  • Bệnh về túi mật và thận: cùng với nước ép cà rốt. Các tính năng tẩy sạch của loại nước ép này rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận.
Củ dền có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe
Củ dền có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe

Xem thêm >> Những tác dụng của nước ép cóc

Cách làm nước ép củ dền

Nước ép của dền có thể giúp bạn giảm cân. Bởi củ dền giúp gan giải độc. Nó loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền. Nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, nước ép củ dền giúp giảm cân, làm đẹp da, ổn định huyết áp,… Đây là loại nước ép có tác dụng mạnh mẽ. Chỉ khoảng 1 ly nước ép củ dền nguyên chất có tổng số chất chống oxy hóa rất cao. Ngoài ra, chất chống oxy hóa bioaccessible từ củ dền rất dễ hấp thụ vào cơ thể so với các loại nước ép rau củ khác.

Nguyên liệu:

  • Củ dền 500g: Muốn có nước ép ngon bạn nên chọn mua củ dền còn tươi. Không bị dập nát, hư hại. Và củ có kích thước đều nhau.
  • Đá 5 viên
  • Đường trắng hoặc đường vàng: 2-3 thìa

Cách làm nước ép củ dền:

  • Bước 1: Sơ chế củ dền: Đem củ dền gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Khi đã khô thì dùng dao bổ thành những miếng nhỏ hoặc thái thành những lát mỏng. Sau đó cho củ dền vào máy xay. Tiến hành say nhuyễn. Sau đó cho nước củ dền lọc qua rây 1-2 lần để thu được nước cốt. (Bạn cũng có thể thái lát củ dền, hấp chín trước khi pha chế, nước uống sẽ rất ngon).
  • Bước 2: Nấu nước đường: Cho vào nồi khoảng 1,5 bát nước thì thêm đường vào hòa cho tan. Sau đó bắc lên bếp đun sôi. Khi sôi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun. Khi nước đường có độ hơi sóng sánh vàng thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Kế tiếp, cho nước đường đã đun vào hỗn hợp nước cốt củ dền, hòa tan đều. Cho nước củ dền ra ly, cho đá viên vào, dùng ngay.
Giảm cân với nước ép từ củ dền
Giảm cân với nước ép từ củ dền

Lưu ý khi sử dụng củ dền

Tuy nhiên, bạn nên cận trọng và không bổ sung quá nhiều cho cơ thể nước ép củ dến. Bởi nếu sử dụng không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng, cần chú ý như:

  • Những người bị sỏi thận cần hạn chế thực phẩm này
  • Việc uống nước ép nước ép củ dền đỏ cần chú ý vì dược tính mạnh. Nhất là đối với những người chưa quen với loại nước này. Đối với người mới bắt đầu, chỉ nên uống một tuần 1 lần, mỗi lần khoảng nửa ly đến 1 ly nước ép nguyên chất.
  • Nước ép củ dền không nên uống chung hoặc uống với thời gian gần với uống sữa. Đặc biệt, không được pha chung với sữa. Trẻ nhỏ uống theo cách này có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng loại nước ép này.
Nếu sử dụng không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe
Nếu sử dụng không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe

Nước ép củ dền có màu đỏ đẹp mắt, hương vị khá hấp dẫn mà công dụng rất dồi dào. Vì thế nếu có thời gian bạn hãy dành chút ít thời gian làm loại nước này để thiết đãi mọi người thức uống bổ dưỡng này nhé.

>> Có thể bạn chưa biết: