ô nhiễm âm thanh

Ô nhiễm tiếng ồn trong đô thị

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn, hay ô nhiễm âm thanh, là sự lan truyền tiếng ồn hoặc âm thanh với các tác động khác nhau đến hoạt động của con người hoặc động vật, hầu hết chúng đều có hại ở một mức độ nào đó. Nguồn gốc của tiếng ồn ngoài trời trên toàn thế giới chủ yếu do máy móc, phương tiện giao thông và hệ thống lan truyền gây ra.

Quy hoạch đô thị kém có thể làm phát sinh tiếng ồn hoặc ô nhiễm, các tòa nhà công nghiệp và khu dân cư cạnh nhau có thể dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Một số nguồn gây tiếng ồn chính trong khu dân cư bao gồm âm nhạc lớn, phương tiện giao thông (giao thông, đường sắt, máy bay, v.v.), bảo trì chăm sóc cỏ, xây dựng, máy phát điện, tua-bin gió, vụ nổ và con người.

ô nhiễm âm thanh
ô nhiễm âm thanh

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Ảnh hưởng đến con người

Các vấn đề liên quan đến tiếng ồn trong môi trường đô thị đã được ghi chép lại từ thời La Mã cổ đại. Nghiên cứu cho thấy rằng ô nhiễm tiếng ồn ở Hoa Kỳ là cao nhất ở các khu dân cư thiểu số và có thu nhập thấp, và ô nhiễm tiếng ồn liên quan đến máy phát điện gia dụng là một sự suy thoái môi trường đang nổi lên ở nhiều quốc gia đang phát triển.

Mức độ tiếng ồn cao có thể góp phần gây ra các ảnh hưởng tim mạch ở người và tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến loài vật

Ô nhiễm tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của động vật hoang dã. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn lớn có thể khiến các mạch ở lưng của sâu bướm (loại côn trùng tương đương với tim) đập nhanh hơn và khiến chim xanh có ít con hơn. Ở động vật, tiếng ồn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do làm thay đổi khả năng phát hiện và tránh né của kẻ săn mồi hoặc con mồi, cản trở quá trình sinh sản và điều hướng, đồng thời góp phần gây mất thính lực vĩnh viễn.

Ô nhiễm tiếng ồn khiến động vật khó săn mồi và tìm thức ăn, điều này ảnh hưởng đến khả năng sống sót của chúng.

Ảnh hưởng đến sinh vật biển

Một lượng đáng kể tiếng ồn mà con người tạo ra xảy ra trong đại dương. Cho đến gần đây, hầu hết các nghiên cứu về tác động của tiếng ồn đều tập trung vào động vật có vú ở biển và ở mức độ thấp hơn là cá.

Trong vài năm qua, các nhà khoa học đã chuyển sang tiến hành nghiên cứu về động vật không xương sống và phản ứng của chúng đối với âm thanh do con người tạo ra trong môi trường biển.

Nghiên cứu này rất cần thiết, đặc biệt khi xem xét rằng động vật không xương sống chiếm 75% các loài sinh vật biển và do đó chiếm một tỷ lệ lớn trong lưới thức ăn đại dương.

Trong số các nghiên cứu đã được tiến hành, một lượng khá lớn trong các họ động vật không xương sống đã được trình bày trong nghiên cứu. Sự khác biệt về mức độ phức tạp của hệ thống cảm giác của chúng tồn tại, điều này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu một loạt các đặc điểm và phát triển sự hiểu biết tốt hơn về tác động của tiếng ồn do con người tạo ra đối với các sinh vật sống.

Ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn

Giảm pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn

Kỹ thuật kiểm soát tiếng ồn có thể được sử dụng để giảm sự lan truyền tiếng ồn và bảo vệ các cá nhân khỏi tiếp xúc quá mức. Khi các biện pháp kiểm soát tiếng ồn không khả thi hoặc không đầy đủ, các cá nhân cũng có thể thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của ô nhiễm tiếng ồn.

Nếu mọi người phải ở xung quanh âm thanh lớn, họ có thể bảo vệ tai bằng thiết bị bảo vệ thính giác (ví dụ: nút bịt tai hoặc nút bịt tai). Trong những năm gần đây, các chương trình và sáng kiến Mua Yên lặng đã ra đời nhằm nỗ lực chống lại việc tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp.

Các chương trình này thúc đẩy việc mua các công cụ và thiết bị êm hơn và khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế thiết bị êm hơn.

Tiếng ồn từ đường và các yếu tố đô thị khác có thể được giảm thiểu bằng quy hoạch đô thị và thiết kế đường tốt hơn. Có thể giảm tiếng ồn trên đường bằng cách sử dụng các tấm chắn tiếng ồn, hạn chế tốc độ xe, thay đổi kết cấu bề mặt đường, hạn chế xe hạng nặng, sử dụng các biện pháp kiểm soát giao thông giúp dòng xe di chuyển trơn tru để giảm phanh và tăng tốc, và thiết kế lốp xe.

(Theo NATWiki)