Thiết bị làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion

Thiết bị làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion là sản phẩm vô cùng hữu ích trong cuộc sống. Thiết bị giúp loại bỏ hiện tượng đóng cặn, bám bẩn gây hư hỏng thiết bị. Giúp ngăn ngừa khô da và các bệnh sỏi, dạ dày. Lại tiết kiệm nguyên liệu tẩy rửa, tăng độ bền cho mọi thiết bị  khác trong gia đình.

Tại sao cần phải có thiết bị làm mềm nước?

Để biết nước là cứng hay mềm, cần dựa vào hàm lượng các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong nước
Để biết nước là cứng hay mềm, cần dựa vào hàm lượng các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong nước

Để trả lời cho câu hỏi này trước hết phải biết độ cứng của nước là gì? Nói đến nước người ta sẽ nghĩ ngay đến sự mềm mại. Vậy tại sao có thể có độ cứng của nước? Tại sao cần làm mềm nước?

Như chúng ta đã biết, nước tồn tại ở thể lỏng. Nước chuyển sang thể rắn khi xuống dưới 0 độ C, nước đóng băng. Vậy, nước đóng băng có  phải nước cứng không? Nước đóng băng không phải là nước cứng. Mà ngay ở trạng thái lỏng, nước có thể là nước cứng hoặc nước mềm.

Để biết nước là cứng hay mềm, cần dựa vào hàm lượng các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong nước. Nước cứng chính là nước có chứa nhiều các ion này. Mỗi mẫu nước có hàm lượng ion khác nhau. Khái niệm “độ cứng của nước” là để phản ánh lượng ion có trong mẫu nước.

Theo cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thang đo lường độ cứng của nước. Dựa vào lượng miligam trên lít (mg/L) của canxi cacbonat trong nước để phân loại độ cứng của nước như sau:

  •       0 – 60 mg/L: nước được coi là nước mềm
  •       61 – 120 mg/L: nước cứng vừa phải
  •       121 – 180 mg/L: nước được coi là nước cứng
  •       Trên 180 mg/L: nước rất cứng

Nước có vai trò rất quan trọng với cuộc sống. Nếu uống nước cứng, quý vị sẽ cảm thấy vị khó chịu bởi lượng canxi tồn tại nhiều trong nước. Khi đi vào cơ thể làm cho quá trình tiêu hóa bị kém, gây cảm giác đầy bụng. Cơ thể sẽ đào thải lượng canxi này vào nước tiểu. Thiết bị làm mềm nước để đảm bảo sức khỏe cho con người.

Làm mềm nước là gì?

Làm mềm nước chính là việc điều chỉnh lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước xuống ngưỡng tiêu chuẩn nước mềm. Điều này có nghĩa là, đưa lượng canxi cacbonat trong nước xuống mức từ 0 đến 60mg/L. Là quý vị thực hiện thành công quá trình làm mềm nước cứng.

Ưu điểm và nhược điểm của thiết bị làm mềm nước

Thiết bị giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nước cứng, đóng cặn, bám bẩn trên thiết bị
Thiết bị giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nước cứng, đóng cặn, bám bẩn trên thiết bị

Ưu điểm của thiết bị làm mềm nước

Thiết bị giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nước cứng, đóng cặn, bám bẩn trên thiết bị. Không dùng điện, không có nước thải nên thiết bị sử dụng rất dễ dàng. Sản phẩm có độ bền cao, vật liệu có thể tái sinh, tuổi thọ cao. Hoàn toàn có thể lắp đặt ngoài trời.

Nhược điểm của thiết bị làm mềm nước

Để lắp đặt thiết bị cần kỹ thuật chuyên môn am hiểu. Cần khảo sát hoặc tư vấn trước khi lắp đặt. Cần cấp muối tái sinh định kỳ.

Một số phương pháp làm mềm nước

Có rất nhiều phương pháp làm mềm nước
Có rất nhiều phương pháp làm mềm nước

Làm mềm nước không cần thiết bị nhờ đun sôi nước

Phương pháp này rất thích hợp với hộ gia đình. Còn với công ty, xí nghiệp thì không thực sự phù hợp. Cơ sở của phương pháp này là dùng nhiệt để làm bốc hơi CO2 hòa tan trong nước. Nhờ đó có thể làm mềm nước cứng cacbonat trong nước. Tuy nhiên với phương pháp này, lượng CaCO3 hòa tan vẫn tồn tại trong nước.

Khi nước sôi, nên để sôi khoảng vài phút để đảm bảo các chất gây hại bị phân hủy, nhất là Mg và Ca. Sau đó, để lắng để loại bỏ cáu cặn và lấy nước sạch. Bởi vì sau khi nước sôi, chỉ cần để yên vài phút là cáu cặn trong nước lắng xuống. Lọc bỏ cáu cặn là quý vị đã có nước mềm.

Làm mềm nước bằng thiết bị lọc nước (thẩm thấu ngược RO)

Thẩm thấu ngược là quá trình buộc nước phải đi qua hàng loạt các quả lọc dưới áp lực nhằm lọc tạp chất ra khỏi nước. Sản phẩm thu được gần như là nước cất, với tất cả các hóa chất, chất rắn hòa tan, ion Ca2+, Mg2+ đều bị loại bỏ.

Máy lọc nước, hệ thống RO chỉ phục vụ để làm nước uống trong gia đình. Còn nước cứng vẫn đi qua hệ thống đường ống và làm hư hại các thiết bị trong nhà​​​​​​​.

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu sẽ có cáu cặn bám tại màng lọc RO. Do đó cần vệ sinh định kỳ màng RO bằng hóa chất súc rửa màng lọc RO. Tuy nhiên nước sau lọc sẽ là nước mất khoáng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng dài lâu. Màng Nano chỉ có thể xử lý được một phần Canxi và Magie chứ không xử lý triệt để.

Làm mềm nước bằng hóa chất

Trong công nghiệp phương pháp này được sử dụng nhiều. Sử dụng phương pháp này là việc pha các hóa chất khác nhau vào nước. Các hóa chất kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan được trong nước. Mục đích là khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường xuất hiện thiết bị làm mềm nước tự động. Đây là một trong những giải pháp làm mềm nước tối ưu hiện nay. Được ứng dụng trong nhiều dự án, công trình, đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp liên quan tới nhiệt, lò hơi. Những đơn vị cần sử dụng nước liên tục.

Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion. Là phương pháp hiệu quả, đơn giản và được sử dụng nhiều nhất
Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion. Là phương pháp hiệu quả, đơn giản và được sử dụng nhiều nhất

Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp hiệu quả, đơn giản và được sử dụng nhiều nhất. Phương pháp trao đổi ion được sử dụng chủ yếu cho nguồn nước sinh hoạt. Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước. Thay thế chúng bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion.

Thiết bị này cần được vệ sinh khoảng một lần một tuần để thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng và loại bỏ các ion trong nước cứng đã thay thế. Chất làm mềm nước cứng này cũng có khả năng loại bỏ sắt hòa tan trong nước ra khỏi nguồn nước.

Thiết bị làm mềm nước sử dụng phương pháp trao đổi ion có giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Do vậy được nhiều gia đình, nhiều đơn vị lựa chọn nhất hiện nay. Quý vị cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, để biết tại sao thiết bị này lại được nhiều người lựa chọn sử dụng

Phương pháp trao đổi ion được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Cấu tạo của thiết bị làm mềm nước

Thiết bị có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: cột lọc Composite, bộ phận điều khiển, vật liệu lọc, bình chứa muối tái sinh, hệ thống van từ đóng mở nguồn nước.

Đáng chú ý nhất là cột lọc Composite. Cột lọc kích thước được thiết kế phù hợp với nhu cầu và công suất hoạt động. Chế tạo bằng sợi thủy tinh tổng hợp composite. Đây là loại sợi có độ bền cao, chịu được sự ăn mòn. Bộ phận điều khiển có cấu tạo gọn nhẹ, đơn giản và hoạt động tự động. Bình chứa muối tái sinh được chế tạo từ vật liệu nhựa cao cấp. Có khả năng chịu được sự ăn mòn của muối mặn.

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản. Các kim loại mạnh Ca2+, Mg2+ có trong nước khi đi qua cột lọc sẽ được các vật liệu lọc hấp thu. Và nhả ra các cation có khả năng tạo các hợp chất cacbonat tan. Nhờ đó giúp loại bỏ canxi và Magie ra khỏi nước.

Quy trình hoạt động của thiết bị làm mềm nước

Nước khi bơm vào cột lọc là những hạt trao đổi ion với áp suất từ 1,5 – 2,5 bar. Trong cột lọc, diễn ra quá trình trao đổi ion nhằm loại bỏ những cation Ca2+, Mg2+ có trong nước. Sau đó các hạt nhựa bị bão hòa với các ion khoáng chất sẽ được rửa và tái tạo lại nhờ muối bão hòa. Chính dung dịch này sẽ giúp bổ sung cation Na+ cho vật liệu lọc. Loại bỏ các cation Ca2+, Mg2+ và xả ra ngoài qua đường nước xả.

Hệ thống lọc tổng mang lại những tác dụng tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn
Hệ thống lọc tổng mang lại những tác dụng tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thiết bị làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ionChúng tôi hy vọng với những chia sẻ này. Sẽ giúp quý vị có được lựa chọn tốt nhất về phương án lọc nước nhà mình.

Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi, tại website: https://aqualife.vn/. Để tham khảo thêm nhiều phương án lọc nước cho gia đình mình.

>>> Xem thêm: Máy lọc nước không cần sử dụng điện – Công nghệ lọc nước hiện đại