Uống nước đúng cách là đừng uống khi khát

Uống nước đúng cách? – Là đừng uống khi khát…

Vai trò của nước đối với cơ thể chúng ta đã biết. Nhưng uống bao nhiêu nước là đủ, cần uống nước khi nào lại là băn khoăn của nhiều người. Trong bài viết này, Aqualife sẽ chỉ bạn uống nước đúng cách – đừng uống khi khát…

Tại sao uống nước đúng cách lại là … đừng uống khi khát?

Bạn thường uống nước khi nào? Uống có lịch trình hay uống khi cơ thể khát. Mỗi lần như vậy bạn uống bao nhiêu nước? Có phải uống một ly nước đầy và nốc ừng ực?

Tôi, trước đây cũng thường uống nước khi khát. Những lúc như vậy tôi có thể uống ừng ực cả một cốc nước đầy. Nhưng thực sự đó không phải là một thói quen không tốt.

Đúng là khi khát, chúng ta cần uống nước, song đấy không phải là cách uống nước đúng. Khát là dấu hiệu cơ thể đã khá thiếu nước rồi. Miệng không phải là cơ quan đầu tiên bị tác động bởi mất nước. Có nghĩa là khi miệng khát, các cơ quan khác, tế bào khác có thể mất nước trước đó khá lâu. Như vậy khi khát, có nghĩa là cơ thể đã bị tác động, bị ảnh hưởng đến các chức năng do thiều nước. Do đó, uống nước đúng cách là bạn cần uống trước khi khát.

Uống nước khi khát giống như tưới nước cho cây chết khô đó chỉ mang tính cứu vãn
Uống nước khi khát giống như tưới nước cho cây chết khô đó chỉ mang tính cứu vãn

Điều bạn cần là sự “chủ động” cung cấp nước cho cơ thể.

Làm thế nào để chủ động cung cấp nước cho cơ thể?

Uống nước đúng cách. #1. Luôn mang bên mình một bình nước!

Mọi hoạt động của cơ thể chúng ta đều cần đến nước. Khi rơi vào trạng thái thiếu nước cơ thể sẽ tự điều tiết lượng nước còn lại trong cơ thể ưu tiên cho các khu vực cần. Sau có thể do độ trễ, hoặc khi cơ thể quá thiếu nước.

Có bao giờ bạn ở trong trường hợp khi nước ở bên cạnh thì uống khá nhiều. Nhưng khi không có thì dường như bạn cũng không cần uống trong một thời gian dài? Bạn nghĩ tại sao có sự khác biệt này? Sự khác biệt này muốn nói chúng ta điều gì? Điều này chứng tỏ khi bạn khát, cơ thể đang rơi vào trạng thái thiếu nước cực độ.

Điều này có thể được giải thích là do độ lười của chúng ta. Khi không có bình nước bên cạnh, bộ não chúng ta dường như quên đi nước. Chúng ta tìm đủ các lý do để không phải chạy đi lấy nước.

Còn khi để nước bên cạnh. Cũng giống như khi bạn xem quảng cáo, những hình ảnh đẹp thú vị từ những món ăn khiến bạn thèm ăn hơn. Một bình nước, một cốc nước bên cạnh sẽ giúp bạn muốn uống nước hơn. Và cũng giống như quảng cáo, nếu chi phí đồ ăn không quá đắt, bạn sẽ chẳng ngại đặt luôn cho mình một suất. Việc có sẵn nước ngay bên cạnh bộ não của bạn sẽ chẳng phải cân nhắc có nên uống nước hay không?

Cách uống nước đúng là luôn mang bình nước bên mình
Cách uống nước đúng là luôn mang bình nước bên mình

Uống như thế nào cho đúng?

#2. Hãy uống từ từ từng ngụm nhỏ.

Cơ thể hấp thụ nước cần thời gian, nếu bạn uống nước ừng ực từng đợt. Chắc chắn việc này sẽ không giúp cơ thể sẽ chẳng hấp thu toàn bộ lượng nước đã uống. Lý do đơn giản là cơ thể không kịp thẩm thấu. Khi uống theo cách này, nước sẽ nhanh chóng đi xuống dạ dày, chưa kịp ngấm qua thành, đã vội chuyển xuống bàng quang, nhanh chóng đi ra ngoài. Điều này lại gây hiểu nhầm cơ thể bạn đang được cung cấp quá nhiều nước. Trong khi đó các cơ quan có thể đang thiếu nước.

Bạn không nên uống nước ừng ực
Bạn không nên uống nước ừng ực

Điều bạn cần là hãy uống từng ngụm uống từ từ, việc này chắc sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Vì nước ở ngay bên cạnh bạn đúng không?

Uống nước đúng cách #3. Uống theo kế hoạch, theo mốc thời gian.

Để tránh việc quá chăm chỉ làm việc, bạn sẽ không thể kiểm soát nhu cầu cần uống nước của mình. Tốt nhất là bạn nên đặt mốc thời gian uống nước cố định của mình. Đó có thể là 30 phút một lần, hoặc một giờ một lần.

Bạn cần có một kế hoạch uống nước cụ thể
Bạn cần có một kế hoạch uống nước cụ thể

Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước theo tài liệu hướng dẫn của Viện nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ).

Buổi sáng 6h30 – 7h00,

Ngay khi ngủ dậy, bạn cần uống một cốc nước 250ml. Uống nước thời điểm này sẽ giúp lọc sạch gan và thận. Nếu có thể thì nên ăn sáng sau 30 phút.

Từ 8h00 -9h00, và lúc đi làm về 17h.

Thời điểm trước và sau khi đi học đi làm. Bạn cần uống nước lúc này để cơ thể có thể chuẩn bị cũng như tạo trạng thái phục hồi tốt nhất bởi các tác nhân xấu của môi trường. Đó có thể là căng thẳng trong công việc, khỏi bụi và tắc đường.

Buổi tối từ 22h00- 23h00.

Một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ giúp cấp nước cho bộ não và cơ thể trong lúc ngủ. Vừa giúp phòng chống các bệnh liên quan đến cục máu đông, huyết áp.

Nói tóm lại, chúng ta cần chủ động uống nước. Đừng để cơ thể phải lên tiếng cầu cứu.

Đọc thêm:

4 loại nước nếu uống vào buổi sáng sẽ gây hại cho cơ thể.

Lợi ích của việc uống nước chanh ấm

4 thời điểm uống nước để tránh hình thành cục máu đông.