UỐNG THIẾU NƯỚC HOẶC THỪA NƯỚC ĐỀU CÓ THỂ GÂY TỬ VONG???

Bạn thường được khuyên rằng uống nhiều nước sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế, chúng ta chỉ nên uống một lượng nước vừa đủ cho cơ thể mỗi ngày. Lượng nước vừa đủ hoàn toàn khác nhau tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi người!

Thiếu nước và thừa nước đều có hại cho cơ thể

Chúng ta thường được nghe rằng cứ mỗi kg (ki-lô-gam) trên cơ thể sẽ tương ứng với 40 ml nước. Như vậy, một người nặng 50kg mỗi ngày sẽ cần 2 lít nước là đủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học và các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng Tốt nhất bạn nên lắng nghe cơ thể, uống nước khi cảm thấy khát chứ không nên nhất thiết phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Thừa nước – Tương tự như khi thiếu nước, tình trạng thừa nước cũng gây ra những rối loạn trong cơ thể như: Đổ mồ hôi quá nhiều, gây áp lực cho thận và bàng quang. Thừa quá nhiều nước dẫn đến Ngộ độc nước – các tế bào bị phình lên và mất cân bằng natri trong máu. Theo tờ Business Insider, một người phụ nữ 64 tuổi tại Mỹ đã uống hơn 30 cốc nước trước khi ngủ. Bà đã tử vong ngay sau đêm hôm đó.

Thiếu nước – Cơ thể thiếu nước thường gặp phải những biểu hiện khó chịu ban đầu như: Da khô, lão hóa nhanh, khô mắt, người mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, táo bón, thay đổi tâm trạng, chuột rút, đau khớp,.. Nếu không để ý và để cho tình trạng thiếu nước kéo dài, cơ thể bạn sẽ gặp phải những mối nguy hại lớn hơn như: kiệt sức, suy thận, chấn thương nhiệt, sưng não. Nghiêm trọng hơn là thiếu nước trầm trọng dẫn đến hôn mê và tử vong. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong khi đi trong hoang mạc, sa mạc tử vong do không chuẩn bị đủ được lượng nước uống.

Vậy như thế nào là uống đủ nước?

Không có một con số nào hoàn toàn chính xác đối với riêng từng cơ thể. Tuy nhiên, theo cơ quan Sức khỏe Quốc gia Anh – NHS đưa ra số liệu 1,6 lít chất lỏng/1 ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 2 lít/1 ngày đối với nam giới trưởng thành là lượng nước vừa đủ để giúp cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

Tất cả các loại nước uống có chất lỏng bao gồm: nước lọc, trà, sữa, nước trái cây, café,… Ngay cả các thực phẩm chúng ta ăn như rau củ, trái cây đều có thể cung cấp lượng nước cho cơ thể. Do vậy, không cần thiết phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày như thông tin mà nhiều trang báo đưa ra.

Việc quan trọng nhất là hãy lập tức uống nước khi cảm thấy khát và luôn theo dõi cơ thể để biết mình đang thừa hay thiếu nước. Khi phải lao động nặng nhọc, ở trong điều kiện nhiệt độ cao, đổ nhiều mồ hôi, cơ thể sẽ cần nước hơn khi ngồi một chỗ mát mẻ và ít vận động. Bạn cũng có thể quan sát nước tiểu của mình thường xuyên. Đặc biệt là vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy. Nếu nước tiểu có màu vàng quá sẫm thì cơ thể bạn rất có thể đang thiếu nước. Ngược lại, nước tiểu trong vắt thì chứng tỏ cơ thể có khả năng thừa nước.

Xem thêm: