Nước ngầm và những vấn đề liên quan đến chất lượng nước ngầm

Chất lượng nước ngầm

Nước máy hiện nay được sử dụng hầu hết ở các khu vực trên cả nước. Với những hộ gia đình trồng cấy, chăn nuôi thường xuyên nước máy không thực sự đáp ứng đủ nhu cầu. Nước ngầm là giải pháp, tuy nhiên liệu chất lượng nước ngầm có được đảm bảo không lại là dấu hỏi lớn.

Nước ngầm là gì?

Nước mưa sau khi rơi xuống đất, nhập cùng nước suối, sông hồ, ngấm vào đất nuôi dưỡng thảm thực vật. Một lượng nhỏ nước thấm vào lòng đất di chuyển sâu hơn. Nước di chuyển xuống dưới qua các khoảng trống, lấp đầy khoảng trống và nằm sâu trong đó hình thành nên nước ngầm.

Nước ngầm theo thời gian có thể theo dòng chảy, chảy lên trên, chảy ra ngoài.

Nước ngầm được hình thành như thế nào?
Nước ngầm được hình thành như thế nào?

Nước ngầm trong cuộc sống

Theo ước tính, khoảng 50% nguồn nước cung cấp cho các đô thị được khai thác từ nguồn nước ngầm. Hơn 70% lượng nước ngành nông nghiệp sử dụng đến từ nước ngầm. Trong bài vai trò của nước đã viết: nước ngầm tránh hiện tượng sụt lún của bề mặt trái đất, liên kết sự rời rạc của các vật chất.

Liệu nước ngầm có thể hết không?

Điều này là hoàn toàn có thể, khi mà lượng dùng nước ngầm nhiều hơn cả nước được hình thành thêm. Theo đánh giá tại Đồng bằng sông Cửu Long, tại một số điểm tỉnh Sóc Trăng:

  • Tầng qp3 có mực nước hạ trung bình mỗi năm là 0.24 m.
  • Tầng qp2-3 ,mực nước hạ trung bình là 0.35 m.

Dự báo trong vòng 25 năm tới, sụt lún ở tỉnh Cà Mau có thể tăng lên đến 90 cm.

Mức độ sụt lún theo năm tại Cà Mau
Mức độ sụt lún theo năm tại Cà Mau

Chất lượng nước ngầm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chất lượng nước ngầm được tìm thấy trong hầu hết các tầng chứa đều đáp ứng được mục đích uống hay tưới tiêu. Nước ngầm ít bị ô nhiễm hơn nước mặt vì nước đã được lọc qua nhiều tầng đất đá.

Đó là trước kia, hiện tại chất lượng nước ngầm có sự thay đổi theo chiều hướng xấu hơn. Những hoạt động tăng trưởng kinh tế đã vô ý ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước ngầm. Đó là chất thải thành phố, chất thải của hoạt động công nghiệp. Phân bón của nông nghiệp, thuốc diệt cỏ thuốc trừ sâu đã xâm nhập vào đất khiến chất lượng nước suy giảm, cùng với đó là nhu cầu sử dụng nước ngày một tăng, khiến nước mặn đã xâm nhập vào các tầng ngậm nước ngọt.

Cách đảm bảo số lượng, chất lượng nguồn nước ngầm.

Đảm bảo không khai thác quá mức lượng nước ngầm.

Tăng cường tận dụng tốt các nguồn nước mặt, phục vụ cho sinh hoạt, hoạt động sản xuất, giảm áp lực cho nguồn nước dưới mặt đất.

Đối với cơ quan quản lý cần chủ động ước lượng nguồn nước có thể khai thác. Xây dựng khoanh vùng hạn chế khai thác. Dự báo, cảnh báo về lưu lượng tài nguyên nước đưa ra kế hoạch sử dụng hợp lý.

Ngoài ra, những khu vực được cấp phép khai thác nước ngầm cần được xem xét kiểm soát lượng khai thác.

Đối với người dân, cần nâng cao tinh thần tiết kiệm nước mọi lúc mọi nơi. Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lãng phí.

Số lượng và chất lượng nguồn nước ngầm đang suy giảm nghiêm trọng
Số lượng và chất lượng nguồn nước ngầm đang suy giảm nghiêm trọng

Một số các phương pháp làm sạch nước ngầm hiện nay.

Nước ngầm hiện nay có thể tiềm tàng nguy cơ gây nguy hiểm do các chất gây ô nhiễm tự nhiên có trong đá và trầm tích. Khi nước chảy qua trầm tích các kim loại nặng có thể hòa tan vào nước.

Xả thải công nghiệp, hoạt động đô thị, nông nghiệp, bơm nước ngầm và xử lý chất thải, chất gây ô nhiễm từ bể chứa nhiên liệu bị rò rỉ hoặc nhiên liệu hoặc sự cố tràn hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào nước ngầm và làm ô nhiễm tầng chứa nước. Thuốc trừ sâu và phân bón áp dụng cho thảm cỏ và cây trồng có thể tích lũy và di chuyển đến mực nước ngầm.

Các phương pháp làm sạch nước ngầm.

Trước khi tìm phương pháp làm sạch nước, nước ngầm cần được đem đi xét nghiệm định kỳ. Thời gian xét nghiệm nên rơi khoảng một năm một lần. Từ kết quả phân tích mẫu nước, từng loại sẽ cần hệ thống lọc phù hợp.

Cách làm bể lọc nước ngầm
Cách làm bể lọc nước ngầm

Để xây dựng hệ thống lọc

Dụng cụ cần thiết gồm:

Bể lọc nước (xây, hoặc bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox); giàn phun mưa, ống lọc nhựa.

Các lớp vật liệu của máy lọc nước ngầm:

  • Sỏi nhỏ (loại có kích thước từ 0,5 đến 1 cm
  • Cát vàng hoặc cát thạch anh
  • Cát mangan
  • Than hoạt tính
  • Vật liệu Filox
  • Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.