Vật liệu lọc nước là những vật liệu giúp lọc nước sinh hoạt

Xây bể lọc nước giếng khoan cần những vật liệu lọc nước nào?

Nước giếng khoan hiện nay thường được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước này không hề đảm bảo an toàn. Nước thường có màu vàng hay có mùi tanh do bị nhiếm phèn. Chính vì thể cần phải lọc nước trước khi dùng nước để sinh hoạt. Vậy, để xây hệ thống lọc nước giếng khoan cần những vật liệu lọc gì?

Vật liệu lọc nước là gì?

Nước chiếm 70% cơ thể con người chính vì vậy nguồn nước tốt là rất quan trọng. Con người cần có 1 nguồn nước sạch để tiêu dùng. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nể do các tác động của con người và môi trường. Kéo theo đó là các hệ quả đối với những nguồn nước mà người dân dùng để sinh hoạt và ăn uống, Đặc biệt là nước giếng khoan.

Vật liệu lọc nước là những vật liệu giúp lọc nước sinh hoạt. Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước giếng khoan như nước nhiễm phèn sắt, mangan,… Mang lại nguồn nước trong hơn và sạch hơn cho người dùng. Ngoài ra, nếu dùng đúng loại vật liệu lọc phù hợp với nguồn nước, chúng sẽ còn giúp loại bỏ các độc tố gây hại và những chất hữu cơ còn tồn dư trong nước. Đảm bảo sức khoẻ cho người dùng.

>> Đọc ngay: Cách làm bể lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà lại hiệu quả tại nhà

Những vật liệu dùng để xây bể lọc nước

Cát thạch anh

Cát Thạnh anh là môt trong các loại cát lọc nước rất phổ biển. Có đặc điểm trắng nhẹ, với nhiều loại kích thước khác nhau. Loại nhỏ từ 0.7-1.2mm, loại lớn 1.5-2.0mm.

Cát thạch anh có công dụng lọc đi những tạp chất dơ bẩn không tan, những chất cặn lắng của sắt vô cơ, kẽm, mangan, chì… có trong nguồn nước. Nên chúng được ứng dụng dùng trong các thiết bị lọc nước, bể lọc nước để giữ lại những cặn bẩn, tạp chất lơ lững trong nước. Mang lại nguồn nước sạch cho con người.

Thời gian lọc nước của loại vật liệu lọc nước này cũng rất nhanh chóng. Cùng khả năng lọc đi những chất cặn lơ lửng và hấp thụ các chất độc cao. Cho nên cát thạch anh được sử dụng rất nhiều trong việc sử lý nguồn nước cấp và nước thải công nghiệp.

Ngoài ra, cát thạch anh còn tạo ra một màng lọc nhằm hỗ trợ vào quá trình lọc nước. Đặc biệt nó còn có thể tự động hấp thu asen, tránh nguy cơ nước nhiễm asen.

Cát Thạnh anh là môt trong các loại cát lọc nước rất phổ biển
Cát Thạnh anh là môt trong các loại cát lọc nước rất phổ biển

Cát mangan

Cát mangan là các hạt màu nâu đen, cứng và có góc cạnh. Đây là loại cát có kích thước từ 0.9-1.2mm. Loại cát này có thể sử dụng trong các bể lọc hở hoặc lọc áp lực.

Đây là vật liệu khử sắt asen và mangan đặc biệt hiệu quả của bể lọc nước giếng khoan. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, cho nên sẽ kết tủa sắt, manganeese và cả Hydrogen sufide. Các chất kết tủa này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi bề mặt nước và sẽ bám vào trên bề mặt của bể lọc nước tạo thành các chất bẩn. Vì vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh bể lọc nước.

Cát mangan là các hạt màu nâu đen, cứng và có góc cạnh
Cát mangan là các hạt màu nâu đen, cứng và có góc cạnh

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng thù hình của carbon được hoạt hoá ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Tạo ra một carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng thấp. Than hoạt tính được xem là vật liệu lọc nước giếng khoan nhiễm phèn sắt rất an toàn. Với ba dạng chính là dạng bột, dạng khối và dạng hạt. Than hoạt tính không chỉ có tác dụng làm sạch hoàn toàn các chất bẩn, các kim loại nặng có ở trong nước mà còn có thể khử mùi trong nước giếng khoan bị nhiễm phèn nặng. Nó hấp thụ các chất cặn bẩn, bụi bẩn và một số các loại vi khuẩn. Từ đó mang lại nguồn nước trong sạch hơn.

Nhờ công dụng giúp lọc cặn bẩn, chất độc có trong nước giúp cho nguồn nước trong và sạch hơn. Than hoạt tính còn được ứng dụng để làm nên các loại lõi lọc nước trong các hệ thống máy lọc nước gia đình, công nghiệp.

Than hoạt tính còn được ứng dụng để làm nên các loại lõi lọc nước
Than hoạt tính còn được ứng dụng để làm nên các loại lõi lọc nước

Vật liệu lọc nước Filox

Vật liệu lọc nước Filox là vật liệu trung gian, được thiết kế và sản xuất theo công nghệ mới của Hiệp hội xử lý nước Hoa Kỳ. Được sử dụng để tách Sắt, Manganese và khí Hydrogen sulfide trong nước. Nó hoạt động như một chất oxi hóa bề mặt dùng để kết tủa Sắt, Mangan, Hydrogen sulfide. Các chất này bị oxi hóa và tạo thành chất bẩn kết tủa bám vào bề mặt các hạt lọc và sẽ được thải ra ngoài bằng cơ chế rửa ngược.

Do đó, vật liệu này có khả năng khử phèn sắt cao hơn bất cứ một chất lọc sắt trung gian nào. Kể cả khi nước có độ pH thấp ở mức 6,2 vẫn có thể lọc được sắt thông qua lớp vật liệu này. Vật liệu lọc nước Filox tiên tiến nhất trong công nghệ lọc là loại quặng nhẹ. Được phủ một lớp hoạt chất bên ngoài làm tăng bề mặt tiếp xúc và tăng khả năng oxi hóa của hạt. Rất hiệu quả trong việc khử Mangan có trong nước.

Được sử dụng để tách Sắt, Manganese và khí Hydrogen sulfide
Được sử dụng để tách Sắt, Manganese và khí Hydrogen sulfide

Hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi là hạt nhựa làm mềm nước cứng. Đây là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó. Sự trao đổi này không làm biến đổi tính chất vật lý của vật liệu trao đổi.

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion. Vậy nên, khi đi qua một bể chứa hạt nhựa trao đổi ion có công suất cao. Các hạt sẽ được bão hòa với natri bao gồm cả bề mặt bên ngoài và bên trong của chúng. Khi nước đi qua lớp vật liệu làm mềm, các ion canxi và magiê gắn vào các hạt nhựa trong khi natri trên nhựa được giải phóng vào trong nước. Giúp nước trong sạch, an toàn hơn.

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi là hạt nhựa làm mềm nước cứngHạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi là hạt nhựa làm mềm nước cứng
Hạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi là hạt nhựa làm mềm nước cứng

Vật liệu lọc nước thủy sinh

Vật liệu lọc nước thuỷ sinh bao gồm các loại như: bông lọc, sứ lọc, nham thạch, san hô vụn, quả cầu Bio ball, hạt lọc Kaldnes… Những loại vật liệu này sẽ giúp ngăn chặn các loại tạp chất. Giữ lại các vi khuẩn có lợi giúp cho nguồn nước giàu oxi hơn và duy trì chất lượng nước tốt.

Vật liệu này giúp cho nguồn nước giàu oxi hơn và duy trì chất lượng nước
Vật liệu này giúp cho nguồn nước giàu oxi hơn và duy trì chất lượng nước

Để xử lý tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay có lẫn các tạp chất, thì làm bể lọc nước được xem là phương án hiệu quả nhất. Theo đó, các vật liệu trong hệ thống lọc nước giếng khoan cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố trực tiếp giúp nước được lọc sạch hơn. Đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

>> Có thể bạn chưa biết?