Ô nhiễm môi trường mà nguyên nhân gây rụng tóc

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây rụng tóc và hói đầu

Ô nhiễm không khí ước tính sẽ giết chết khoảng 4,2 triệu người mỗi năm. Nhưng điều lạ là rất ít người biết là đây cũng là một nguyên nhân gây rụng tóc nhiều. Đây là một dạng oxy hóa có thể dẫn đến lão hóa tóc. Theo đó, mrụng tóức độ chất ô nhiễm không khí càng lớn, lượng protein ngày càng cạn kiệt. Tóc sẽ càng dễ gãy rụng và có thể gây hói đầu.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây rụng tóc

Không khí bị nhiễm các chất độc trong môi trường chính là một trong những nguyên nhân lão hóa da và gây rụng tóc nhiều. Có rất nhiều các chất gây không khí bị ô nhiễm khác nhau. Như các hạt bụi lơ lửng trong không khí, các loại khí thải, khói bụi,… Đây đều là những hạt bụi được sản sinh từ  phương tiện giao thông, các ngành công nghiệp. Không thể phát tán nên lắng đọng lại bầu khí quyển.

Khi các chất này tiếp xúc với da đầu sẽ gây hiện tượng lão hóa tóc. Điển hình như, tình trạng gàu, ngứa, kích ứng da đầu. Và kết quả là lượng tóc bị rụng của bạn ngày càng nhiều.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học tương lai Hàn Quốc, protein giúp mọc tóc bị ảnh hưởng mạnh nhất khi các tế bào trên da đầu con người tiếp xúc với ô nhiễm không khí được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Mức độ ô nhiễm càng cao thì khả năng rụng tóc càng lớn.

Các chất độc trong môi trường chính là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc
Các chất độc trong môi trường chính là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc

Tóc khô xơ và nhanh rối hơn

Có lẽ bạn chưa biết, một phân tử của sợi tóc có kích thước khoảng từ 50-70 micro. Trong khi đó, kích thước của các phân tử ô nhiễm trong không khí lại rất nhỏ. Bụi mịn có kích thước 10 micro, còn bụi siêu mịn chỉ có 2.5 micro, nhỏ hơn tóc rất nhiều lần.

Chính vì thế, các loại hạt bụi bẩn này sẽ dễ dàng lọt vào khe hở giữa các phân tử tóc. Cản trở việc hấp thu dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc tóc. Hơn thế nữa, chúng cũng bào mòn lớp bảo vệ bề mặt tóc và da đầu, làm tóc bị khô cứng, không còn bóng mượt như tự nhiên. Thậm chí còn tạo điều kiện cho các dấu hiệu lão hóa tóc xuất hiện sớm hơn.

Kích thước của phân tử tóc có thể lớn gấp 30 lần bụi siêu mịn pm2.5
Kích thước của phân tử tóc có thể lớn gấp 30 lần bụi siêu mịn pm2.5

Tóc mọc chậm hơn

Nguy hiểm hơn, ô nhiễm không khí còn khiến tóc khó phát triển và tốc độ mọc chậm. Độc tố và các chất gây ung thư được tìm thấy trong không khí bị ô nhiễm sẽ ngăn chặn sự phát triển của tóc. Đồng thời, ngăn chặn cơ chế tạo ra protein từ da đầu. Từ đó, nang tóc sẽ không có đủ protein để tạo thành những sợi tóc con mạnh khỏe.

Thêm vào đó, các chất gây ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào da đầu để hạn chế khả năng hấp thụ dưỡng chất ở khu vực này. Sau khi bám vào tóc, các hạt bụi này sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các nang lông trên đầu, gây cản trở việc mọc tóc. Đặc biệt, những hạt bụi này cũng có thể phá hủy các protein vốn có chức năng thúc đẩy, duy trì sự mọc tóc và điều tiết nang tóc. Khiến tóc dễ rụng, khó mọc lại.

Tóc sẽ thưa dần và khó để mọc lại
Tóc sẽ thưa dần và khó để mọc lại

Bảo vệ tóc bằng cách nào?

  1. Bạn nên thường xuyên gội đầu với nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn khỏi mái tóc và da đầu. Trong đó, việc lựa chọn dầu gội đầu cũng vô cùng quan trọng. Loại dầu gội phù hợp không nên chứa các thành phần như silicone và sulfate. Và nên có những thành phần dưỡng ẩm tự nhiên có thể thải độc cho tóc.
  2. Luôn che chắn tóc cẩn thận khi đi vào các khu vực ô nhiễm. Nếu có thể, tránh đi ra đường vào những khung giờ có độ ô nhiễm cao như từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, hoặc từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối.
  3. Dưỡng tóc thường xuyên sau khi về nhà bằng các loại tinh chất thiên nhiên và các sản phẩm có khả năng ngăn lão hóa tóc.
  4. Hạn chế tối đa tạo kiểu tóc với những phương pháp tiếp xúc nhiệt. Các tác động này sẽ làm tóc hư tổn và nhanh gãy rụng hơn
  5. Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh uống đủ nước để có một cơ thể khỏe mạnh ngay từ bên trong.
  6. Áp dụng những phương pháp thanh lọc cơ thể từ bên trong. Sử dụng các thực phẩm có thể thanh lọc cơ thể. Như uống nước chanh, trà xanh, trà detox,…
Một mái tóc dày, khỏe đẹp luôn là mong ước của chị em
Một mái tóc dày, khỏe đẹp luôn là mong ước của chị em

Mức độ ô nhiễm hiện nay đã ở mức báo động với rất nhiều phương diện khác nhau. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Nó tác động rất tiêu cực tới cơ thể của bạn. Chính vì vậy hãy bão vệ sức khỏe ngay hôm nay.

> Tham khảo: