Styren là gì? Tác hại của styren đến sức khỏe

Styren là gì? Tác hại của styren đến sức khỏe

Nguồn nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay vấn đề nước sạch càng quan trọng hơn. Trong đó, nước nhiễm một số chất hóa học như Clo, hydro sunfua hay đặc biệt chất styren… gây nhiều ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của người dùng.

Styren là gì?

Styren (hay vinyl benzene hoặc phenyl ethene) là loại chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt. Tuy nhiên, khi ở trạng thái đậm đặc thì nó trở nên có mùi nồng và khó chịu.

Có khoảng 7 triệu tấn styren được sản xuất mỗi năm. Vì nó là một hợp chất hữu cơ dùng để sản xuất một loại nhựa dẻo và nhiều polyme khác. Đó còn được sử dụng phổ biến trong xốp. cụ thể là các sản phẩm như hộp xốp đựng thức ăn, cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh,…

Cơ thể con người sẽ bị hấp thụ styren, ngay khi nó đang được hòa tan trong không khí hoặc trong nước. Styren chủ yếu là xuất hiện ở các ngành công nghiệp sử dụng hoặc sản xuất styrene, khí thải ô tô, khói thuốc lá, và khi sử dụng máy photocopy. Đôi khi nó còn được phát hiện trong nước ngầm, nước máy hoặc mẫu đất.

>>> Nước sinh hoạt có mùi do những nguyên nhân nào?

Styren có trong nước thải có dầu
Styren có trong nước thải có dầu

Tác hại của styren tới con người

Ảnh hưởng không tốt cho cơ thể

Khi tiếp xúc với styren trong thời gian ngắn, cơ thể con người có thể có các phản ứng dễ nhận thấy. Như bị kích ứng da, mắt và mũi. Đây là các cơ quan tiếp xúc trực tiếp khi styren ở trong không khí hoặc nước sinh hoạt. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng không tốt cho hệ hô hấp, hệ tiêu hóa. Thậm chí là gây tổn thương hệ thần kinh.

>>> Các dấu hiệu cho thấy nước máy nhà bạn không thực sự sạch

Gây tổn thương hệ thần kinh

Ảnh hưởng của styren tới con người rất nguy hiểm. Đặc biệt, nó có thể gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương của con người. Cụ thể là các triệu chứng như nhức đầu, thị giác và thính giác hoạt động kém đi. Tâm trí và cơ thể suy yếu, mất cân bằng, có thể nôn mửa. Theo đó, cơ thể sẽ mệt mỏi, bị rối loạn thị giác. Mức độ phản xạ và tập trung cũng theo đó kém dần đi.

Theo đó, nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng styre vượt mức cho phép sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện các triệu chứng như suy nhược cơ thể, mờ mắt, thường xuyên nóng nảy, khó tính.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi động vật tiếp xúc với styren ở nồng độ rất cao sẽ bị mất thính giác. Đặc biệt, còn xuất hiện những thay đổi trong niêm mạc mũi và gây tổn thương cho gan, thận. Mặc dù, các niêm mạc ở mũi, gan và thận của con người không nhạy cảm như ở động vật. Nhưng nó cũng tác động không tốt cho sức khỏe và cơ thể người bị hấp thụ.

Ung thư

Styren là một chất làm cho ung thư phát triển. Theo đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHHS), Chương trình độc tính Quốc gia (NTP) đã liệt kê styrene là “được dự đoán là chất gây ung thư ở người”. Đặc biệt, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác định rằng styrene là một chất gây ung thư.

>>> Ô nhiễm nước đang ảnh hưởng trực tiếp tới bạn

Styren gây tổn thương hệ thần kinh và làm phát triển ung thư
Styren gây tổn thương hệ thần kinh và làm phát triển ung thư

Hạn chế hấp thụ styren như thế nào?

Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styren. Như hộp xốp, đĩa đựng thức ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần,… Tránh đựng đồ ăn nóng trong những vật chứa này. Đặc biệt là thức ăn có nhiều dầu mỡ. Vì dưới tác dụng của nhiệt ấm những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styren. Gây ung thư tiềm ẩn cho cơ thể.

Ngoài ra, Có một số nghiên cứu đã cho thấy sử dụng than hoạt tính qua tháp chèn, có thể giúp lọc nguồn nước bị nhiễm styren. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn ở các khu vực nước bị nhiễm styren với nồng độ cao. Người dân có thể dùng nước sau khi đã lọc qua máy lọc nước có thành phần than hoạt tính. Nguồn nước đầu ra sẽ đảm bảo hơn về độ an toàn.

Nên hạn chế sử dụng các đồ dùng có chất liệu từ nhựa
Nên hạn chế sử dụng các đồ dùng có chất liệu từ nhựa

Trên đây là một số thông tin và tác hại cũng như cách hạn chế hấp thụ chất styren. Theo thống kê cho thấy, ở các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm cao thì nồng độ chất styren sẽ càng cao. Ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người dân.

> các bài viết liên quan: