Nước máy bạn uống hàng ngày không thực sự sạch

Các dấu hiệu cho thấy nước máy nhà bạn không thực sự sạch

Nước ta hiện nay có khoảng 300 nhà máy cung cấp nước. Các nhà máy này sử dụng nguồn nước ngầm hoặc nước mặt (nước sông, nước hồ…). Sau đó, biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành nước máy. Phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, của người dân.

Tuy nhiên, phần lớn nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng nề bởi những hóa chất độc hại. Trong một nghiên cứu mới của Nhóm công tác môi trường (EWG), đã tìm thấy mức độ đáng báo động của crom-6. Đây là một loại hóa chất gây ung thư có trong nước uống mà gần 200 triệu người Mỹ uống.

Trong thực tế, nguồn nước máy của chúng ta có nguồn gốc từ nước thải được xử lý hoặc được xử lý rất nhiều lần. Và điều quan trọng là rất có thể nó chưa sạch. Thậm chí, nó còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

Cách tốt nhất để biết chính xác những gì trong nước của chúng ta là thử nghiệm một cách chuyên nghiệp. Nhưng có một vài cách để sàng lọc các chất gây ô nhiễm bằng các giác quan của chúng ta. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy nước máy của bạn có thể không an toàn để uống.

Có thể nhân biết nước ô nhiễm qua các giác quan
Có thể nhân biết nước ô nhiễm qua các giác quan

Nước máy đục và có cặn

Một cách để biết nước có bị ô nhiễm hay không là tìm kiếm độ đục. Mặc dù nước đục không nhất thiết gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nhưng nó có thể báo hiệu sự hiện diện của mầm bệnh hoặc hóa chất không an toàn.

Trong đó, nước cứng thường được đặc trưng bởi sự tích tụ các chất như canxi hoặc magiê. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra cặn trong các ống nước, trên bồn rửa, vòi hoặc ly uống nước của bạn. Nó cũng có thể là lý do tại sao bột giặt hoặc xà phòng nhà bạn có ít bọt và quần áo bị khô ráp, nhanh mục hơn bình thường.

Mặc dù, nước cứng chứa nhiều các chất canxi và magie không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy nguồn nước của bạn bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể chứa hàm lượng lớn các chất kim loại như nhôm, mangan, và chì. Mà những chất này hoàn toàn có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra nước có cặn thường là nước giếng khoan, nhiễm phèn hoặc nhiễm đá vôi,…

>>> Tham khảo ngay: Cách làm bể lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà lại hiệu quả tại nhà

Nước máy nhà bạn bị đục và có cặn?
Nước máy nhà bạn bị đục và có cặn?

Nước màu vàng, cam hoặc nâu 

Nước màu vàng có thể báo hiệu sự hiện diện của crom-6, một loại hóa chất gây ung thư. Ngoài ra, nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự tích tụ sắt, mangan, đồng hoặc chì. Nếu nước của bạn đến từ một hệ thống công cộng. Hãy kiểm tra xem liệu màu vàng chỉ xuất hiện trong khi xả nước lạnh hay không? Bởi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chỉ đơn giản là hệ thống đang tự làm sạch đường ống của nó. Nếu có, hãy xả cho đến khi nước nhà bạn có màu trắng trong thì mới sử dụng nhé.

Nước có màu cam hoặc nâu cũng có thể chứa sắt, mangan hoặc chì dư thừa. Hoặc báo hiệu sự hiện diện của rỉ sét trong đường ống, có thể sinh ra vi khuẩn. Gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Nước có màu vàng, cam hoặc nâu là một tình trạng phổ biến
Nước có màu vàng, cam hoặc nâu là một tình trạng phổ biến

Nước nhuốm màu xanh lục hoặc xanh lam

Nước máy nhà bạn có màu xanh lục hoặc xanh lam là dấu hiệu của mức độ đồng tăng cao do đường ống bị ăn mòn. Mặc dù đồng không có hại cho bạn với liều lượng nhỏ, nhưng mức độ phơi nhiễm cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như thiếu máu và tổn thương gan và thận.

Đặc biệt, nếu nước của bạn có mùi như thuốc tẩy, hãy cảnh giác với lượng clo dư thừa. Clo có thể được cố tình thêm vào nguồn cung cấp nước để tiêu diệt vi trùng và mầm bệnh. Nhưng khi trộn với các hợp chất hữu cơ khác, nó có thể tạo ra một vài sản phẩm phụ có hại. Một trong những sản phẩm phụ này, một nhóm các hóa chất được gọi là trihalomethanes (THMs), có liên quan đến các vấn đề về thận và tăng nguy cơ ung thư. Một loại khác, được gọi là axit haloacetic (HAAs), gây kích ứng da và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nồng độ clo thấp trong hệ thống nước cũng có thể khiến con người tiếp xúc với một loại ký sinh trùng gọi là giardia gây ra tiêu chảy, chuột rút và buồn nôn.

Nước máy có màu xanh lục
Nước máy có màu xanh lục

Nước máy có mùi hôi

Nước có mùi như nước thải hoặc trứng thối có thể chứa hydro sunfua. Đây là một loại khí không màu có thể xảy ra tự nhiên trong nước ngầm. Khi khí này tiếp xúc với một số vi khuẩn nhất định, nó chuyển thành sulfate. Có thể gây mất nước hoặc tiêu chảy cho người sử dụng..

Nước có mùi tanh có thể là dấu hiệu của bari hoặc cadmium

Nước có mùi tanh có thể báo hiệu sự dư thừa bari. Một hóa chất tự nhiên có thể thấm vào nguồn nước thông qua khoan hoặc sản xuất. Khi barium xuất hiện trên mức khuyến nghị. Nó có thể gây tăng huyết áp, yếu cơ hoặc tổn thương thận, gan và tim.

Khi nước có mùi tanh cũng có thể do chứa cadmium. Một hóa chất được tìm thấy trong quặng chì và quặng đồng. Thường bị rò rỉ vào đường ống thông qua chất thải công nghiệp. Tiếp xúc với nồng độ cadmium tăng cao trong nước uống có thể gây tổn thương thận, gan và xương.

Một cách hữu ích để kiểm tra xem nước của bạn có an toàn hay không là rót một ly từ vòi và chuyển sang phòng khác. Sau khi khuấy nước, nếu nó vẫn có mùi tanh như cá, điều đó có nghĩa là nguồn nước máy nhà bạn chưa chất gây ô nhiễm.

Nước có mùi hôi, tanh mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn
Nước có mùi hôi, tanh mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Nước máy có hương vị kim loại

Các ống rỉ sét có thể giải phóng các kim loại như sắt, mangan, kẽm, đồng và chì vào nguồn nước địa phương. Tạo ra chất lỏng có vị kim loại, hoặc mặn. Khi con người hâp thụ các chất này sẽ mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nước có vị kim loại có hại cho sức khỏe
Nước có vị kim loại có hại cho sức khỏe

Bạn có biết uống nước là một thói quen lành mạnh thiết yếu. Uống nước liên quan đến tất cả mọi thứ từ giảm cân đến giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cũng như giúp đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, cơ thể bạn cần rất nhiều nước, nhưng để có một nguồn nước sạch nạp vào cơ thể không hề đơn giản. Chính vì thế, sử dụng máy lọc nước uy tín sẽ là một phương pháp xử lý thông minh và tốt ưu nhất cho bạn. Hãy bảo vệ chính mình và những người xung quanh khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ nước máy nhé. 

>> Các bài viết liên quan: