Xử lý nước thải

Xử lý nước thải chưa bao giờ cấp bách đến thế

Nước là nguyên tố hình thành nên sự sống trên trái đất. Trong cơ thể con người nước chiếm tới 70%. Nước được dùng trong tất cả các hoạt động sống. Trong nấu nướng, sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất,… Tuy nhiên, dưới tác động của những yếu tố thuộc về môi trường tự nhiên và ý thức con người nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi nguồn nước thải. Vậy làm cách nào để xử lý nước thải?

Nước thải làm ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân tự nhiên

Đầu tiên phải nhắc tới các nguyên nhân tự nhiên mà con người không thể can thiệp. Ví dụ như các hệ sinh vật chế đi. Sau đó phân hủy và ngấm vào nguồn nước. Ngoài ra, ô nhiễm nước còn có thể do đặc tính địa lý. Như đất chứa nhiều phèn, nước ngầm chứa Asen, Amoni,…

Nguyên nhân nhân tạo

Ở đô thị, khu dân cư tập trung: nước thải sinh hoạt của người dân các cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhà hàng, khách sạn được xả thẳng vào môi trường tự nhiên. Nước ở ao hồ, kênh mương xung quanh khu vực này có màu đen, bốc mùi, ruồi nhặng, muỗi phát triển.

Việt Nam là top quốc gia có dân số đông trên thế giới. Với hơn 90 triệu dân, nhu cầu nước sinh hoạt và lượng rác thải xả ra môi trường là rất lớn. Nhu cầu ăn uống tăng, lượng chất thải dầu mỡ ở nhà hàng, khách sạn cũng tăng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp: Nước sử dụng như một nguyên liệu đầu vào trong sản xuất công nghiệp. Lượng nước thải xả ra vô cùng lớn và chứa liều lượng tạp chất không được xử lý triệt để. Nước thải công nghiệp đổ ra môi trường rất lớn. Nước thải khu vực này vẫn bị biến đổi màu, có váng nổi lên, có mùi lạ, chứa nhiều chất thải rắn, khí thải độc hại, kim loại nặng như styren, mangan,… Với mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Các hoạt động cach tác nông nghiệp: Hầu hết rác thải sinh hoạt; chất thải chăn nuôi; hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… vẫn được xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Theo thời gian chất thải này ngấm và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm, phá hủy hệ thống vi sinh vật.

Con người là nguyên nhân chính của nước thải
Con người là nguyên nhân chính của nước thải

Hậu quả của nước thải

Sức khỏe

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người. Theo thống kê đã cho thấy tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước như viêm da, tiêu hóa và tình trạng mắc các bệnh tim mạch, ung thư ngày càng cao. Mà hầu hết nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Thống kê của các Bộ Y tế của cho biết. Cứ trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Đến 100.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới. Mà một trong những nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Điển hình như “làng ung thư” xuất hiện ngay càng nhiều trên lãnh thổ Việt Nam.

> Những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nguồn nước ô nhiễm gây ra!

“Làng ung thư”

Theo ghi nhận của Bộ Y tế (2007), có khoảng 51 làng, xã nằm rải rác ở 25 tỉnh/thành phố trên đất nước Việt Nam được ghi nhận là những “làng ung thư”. Tập trung chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung – nơi diễn ra các hoạt động tiểu thủ công nghiệp và làng nghề cao với cường độ cao (Hà Tây, Bắc Ninh, Nam Định), gần các khu công nghiệp cũ (như Thái Nguyên, Phú Thọ) hoặc gần các kho bảo vệ thực vật cũ (Nghệ An, Hà Tĩnh)…

Mà theo điều tra, nguyên nhân các vùng này bị ô nhiễm bởi: Thuốc trừ sâu tại các kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp, công trình khai thác nước chưa cách li với các tầng chứa nước nhiễm bẩn… Kết quả phân tích các mẫu nước đang sử dụng cho ăn uống sinh hoạt tại các “làng ung thư” cho thấy, hầu hết đều nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, asen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép

Các hoạt động kinh doanh

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước hay nói chính xác là nước thải đang gây tổn thất rất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, nông nghệp các hoạt động nuôi trồng thủy – hải sản khác,…

"Làng ung thư" thường xuất hiện ở những làng nghề
“Làng ung thư” thường xuất hiện ở những làng nghề

Xử lý nước thải như thế nào?

  • Xử lý nước thải sinh hoạt: Muốn khắc phúc tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay. Chúng ta cần đến sự ý thức của mỗi người dân. Mỗi người đều phải tự nâng cao hiểu biết của bản thân để sử dụng nước hiệu quả nhất. Trách gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Xử lý nước thải công nghiệp: Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cùng các hoạt động công nghiệp cũng phải áp dụng các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Áp dụng các công nghệ vi sinh xử lý nước thải,…
  • Các lực lượng chức năng cũng nên theo dõi. Tiến hành kiểm tra, giám sát, đánh giá để sớm phát hiện các vấn đề về nguồn nước và khắc phục tình trạng ô nhiễm.
  • Mỗi gia đình nên có các biện pháp bảo vệ sức khỏe như xây các bể lọc nước giếng khoan, sau đó sử dụng máy lọc nước,… để đảm bảo nguồn nước an toàn khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống.
Các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến
Các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến

Nước là yếu tố tự nhiên không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm ở nước ta là một vấn đề cấp bách hàng đầu, cần được quan tâm xử lý tốt.

>> Xem thêm: