10 loại trái cây nhiều nước cần bổ sung trong ngày hè

10 loại trái cây nhiều nước cần bổ sung trong ngày hè

Vào ngày hè oi bức, cơ thể mất nhiều nước và khoáng chất hơn bình thường. Do đó, ngoài việc uống đủ nước lọc mỗi ngày thì bạn cần chú ý chọn thực phẩm tươi mát, trái cây nhiều nước để bổ sung thêm nước và khoáng chất cần thiết.

Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Riêng đối với con người, 70% cơ thể là nước. Chúng tham gia mọi hoạt động từ não, tim đến phổi, xương, da, máu, cơ bắp,… Thiếu nước sẽ khiến cơ thể không hoạt động trơn tru và ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Đối với trẻ em khó có thể khuyến khích uống đủ 1 – 1,5 lít nước mỗi ngày. Lúc này, phụ huynh nên chọn các loại trái cây nhiều nước để chế biến sinh tố, nước ép, trái cây trộn,… Việc này không chỉ bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong tuổi phát triển mà còn giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Cùng lưu lại 10 loại trái cây nhiều nước để luân phiên thay đổi thực đơn cho gia đình!

Dưa hấu

Dưa hấu ngon – bổ - rẻ, phù hợp với đa số người tiêu dùng
Dưa hấu ngon – bổ – rẻ, phù hợp với đa số người tiêu dùng

Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước phổ biến ở nước ta, dễ dàng mua ngoài chợ hay trong siêu thị với giá cả phải chăng. 92% dưa hấu là nước. Trong đó có nhiều loại muối khoáng tốt cho cơ thể như magie, kali, canxi và natri. Hàm lượng vitamin trong dưa hấu rất cao như vitamin A, C, beta carotene và lypocene.

Theo nghiên cứu khoa học, dưa hấu giúp bù nước hiệu quả gấp 2 lần so với uống nước lọc. Nếu phải luyện tập, hoạt động mạnh ra nhiều mô hôi, hãy bổ sung dưa hấu để cân bằng điện giải. Dưa hấu ăn trực tiếp, chấm thêm muối hay pha sinh tố, nước ép đều ngon. Đối với trẻ nhỏ bạn có thể cắt thành nhiều hình khác nhau để kích thích trí tò mò của trẻ.

Bưởi

Bưởi chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Có thể kể đến như vitamin A, C, nhóm B, E, K và muối khoáng hòa tan canxi, folate, kali, chất xơ,… Bổ sung bưởi trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp giữ dáng, giảm cân, đẹp da. Bên cạnh đó, bưởi còn giúp giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Cam

Nước cam giúp giữ dáng, đẹp da
Nước cam giúp giữ dáng, đẹp da

Nhắc đến trái cây nhiều nước, đương nhiên không thể thiếu cam. Thành phần vitamin và khoáng chất có trong cam rất tốt cho hệ tiêu hóa. Từ đó giúp làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

Táo

Công dụng của táo rất đa dạng. Bên ngoài thì làm đẹp da, chống lão hóa, giảm cân. Bên trong lại giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hoạt động tim mạch. Không chỉ riêng mùa hè, bạn nên ăn táo quanh năm nếu có điều kiện.

Dứa (Thơm)

Nên ăn dứa với lượng vừa phải để tránh tác dụng phụ
Nên ăn dứa với lượng vừa phải để tránh tác dụng phụ

Ngoài các loại vitamin, dứa còn chứa nhiều loại muối khoáng hòa tan như canxi, kali, photpho, mangan,… Enzym Bromelain trong dứa giúp loại bỏ độc tố, tăng cường hệ miễn dịch và thanh lọc cơ thể. Ăn nhiều dứa có thể gây rát cổ họng. Do đó, bạn nên chú ý chỉ nên ăn sống 1 – 2 quả mỗi tuần. Bên cạnh đó, dứa nấu canh chua rất ngon và cũng có thể kết hợp với các loại trái cây nhiều nước khác để làm nước ép.

Đào

Đào chứa 88% nước, cùng vitamin A, C, K rất tốt cho các hoạt động trao đổi chất. Quả đào có vị ngọt và hương thơm đặc trưng, dễ khiến trẻ yêu thích. Nếu không thể mua đào trực tiếp, bạn có thể sử dụng sản phẩm đào tươi đóng hộp. Chế biến thức ăn hoặc trà đào để thay đổi khẩu vị. Điều này giúp bạn không bị ngán bởi các loại trái cây nhiều nước.

Quả lê

Quả lê tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Quả lê tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Chứa 84% hàm lượng nước cùng nhiều khoáng chất, lê giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn lê để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.

Dâu tây

Dâu tây rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ mọng nước, dâu tây còn chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và ít calo. Ăn dâu tây mỗi ngày giúp ngăn ngừa lão hóa và làn da chắc khỏe, rạng rỡ. Ngoài ra, nếu bạn đang giảm cân thì dâu tây là lựa chọn hàng đầu. Bởi chất xơ trong dâu tây khiến bạn no lâu, không thèm ăn. Đồng thời chúng còn không chứa chất béo, cholesterol và ít calo.

Mận

Mận Bắc – Nam đều là trái cây nhiều nước, giàu khoáng chất
Mận Bắc – Nam đều là trái cây nhiều nước, giàu khoáng chất

Quả mận là loại trái cây nhiều nước giàu chất xơ, không béo, không cholesterol xấu. Ăn mận thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong mận còn giúp cải thiện thị lực. Là món ăn vặt thích hợp trong quá trình giảm cân.

Dưa gang

Dưa gang giàu vitamin A, C, K và nhiều chất điện giải quan trọng. Bổ sung dưa gang luân phiên với các loại trái cây nhiều nước khác giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, tiểu đường, béo phì,… Đồng thời còn giúp giữ dáng, đẹp da và giảm cân.

Ngoài các loại trái cây nhiều nước, bạn còn có thể bù nước và khoáng chất cho cơ thể bằng các loại thực phẩm sau:

Dưa chuột: 96,7% nước, ăn sống trực tiếp hoặc làm salad.

Cần tây: Trên 95% nước. Làm nước ép cần tây hoặc chế biến các món rau trộn, thịt bò.

Cà chua: Giúp giảm cân và làm đẹp da. Có thể làm nước ép, salad hoặc ăn kèm với các món nhẹ.

Củ cải đỏ: Bổ máu và chống oxy hóa.

Mỗi loại trái cây đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất có công dụng khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên thay đổi khẩu vị hằng ngày hoặc hằng tuần để tối ưu thành phần dưỡng chất. Vì một cơ thể trẻ khỏe toàn diện, hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh ngay hôm nay nhé!