12 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Thật không may, loài người đã quản lý Trái đất không tốt trong hơn 1 thế kỷ qua. Để bảo vệ môi trường và gìn giữ hành tinh cho các thế hệ tương lai, tất cả chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường hướng tới thói quen sống sạch hơn.

Hầu hết những thiệt hại đối với môi trường của chúng ta bắt nguồn từ việc tiêu thụ: chúng ta tiêu thụ những gì, chúng ta tiêu thụ bao nhiêu và tần suất ra sao.

Cho dù đó là khí đốt, thực phẩm, quần áo, ô tô, đồ nội thất, nước, đồ chơi, đồ điện tử, đồ gia dụng hay hàng hóa khác, tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng. Chìa khóa không phải là ngừng tiêu dùng, mà là bắt đầu lưu tâm đến thói quen tiêu dùng của chúng ta và mỗi lần mua hàng hoặc hành động ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào.

Việc trở nên thân thiện hơn với môi trường thường không quá khó, tốn kém hoặc bất tiện. Nó thậm chí có thể là một thử thách thú vị để thực hiện giữa gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn. Và mặc dù những thay đổi nhỏ ở cấp độ cá nhân có vẻ nhỏ nhặt, nhưng hãy nghĩ xem hành tinh sẽ sạch hơn bao nhiêu nếu mọi người áp dụng ngay cả một vài trong số các sửa đổi hành vi sau đây.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì và những biện pháp bảo vệ môi trường

Sau đây là 12 biện pháp bạn có thể bắt đầu để bảo vệ môi trường ngay hôm nay:

1. Tiêu thụ ít hơn.

Việc hạn chế tiêu thụ có thể có tác động rất lớn đến môi trường. Ba việc cần làm ngay đó là: giảm thiểu tiêu thụ, tái sử dụng và tái chế — những cách này nhận được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, tốt nhất và quan trọng nhất là khả năng “”từ chối””.

Khi bạn từ chối, bạn nói “không”, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Quà tặng tại các sự kiện, hàng hóa giá rẻ khi được thông quan, đồ chơi trẻ em mới hấp dẫn hoặc các tiện ích mới nhất hứa hẹn làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn — không cái nào trong số này là cần thiết/thiết yếu. Và chúng hầu như luôn luôn bị bỏ vào thùng rác hoặc bị bỏ quên ở phía sau tủ quần áo. Lần tới khi bạn muốn mua hoặc chấp nhận một món đồ không thiết yếu, hãy nghĩ xem liệu nó có thực sự cải thiện cuộc sống của bạn hay không. Nếu không, bạn chỉ cần nói: “Không, cảm ơn!”

Bảo vệ môi trường - tiêu dùng ít đi - 1

2. Phân hữu cơ.

Hãy để thức ăn và chất thải sân vườn của bạn thối rữa tự nhiên trong đất thay vì đem ra bãi chôn lấp. Nói cách khác: hãy làm phân hữu cơ.

Việc ủ rác thực phẩm và rác sân vườn của bạn mang lại rất nhiều lợi ích: nó loại một lượng rác đáng kinh ngạc ra khỏi dòng chất thải và tạo ra đất giàu dinh dưỡng miễn phí để sử dụng trong khu vườn của bạn. Một số thành phố hiện nay nhặt rác hữu cơ cùng với rác thông thường và rác tái chế. Nếu khu vực của bạn không cung cấp dịch vụ này, đừng lo lắng— bạn có thể thiết lập hệ thống làm phân hữu cơ rất đơn giản ở sân vườn của nhà mình.

Tất nhiên, để làm được thì gia đình phải có điều kiện như sân vườn, có thể sử dụng được phân hữu cơ. Ngoài ra việc xây dựng hệ thống và thực hiện ủ cũng không phải ai cũng làm được.

3. Chọn đồ dùng có thể tái sử dụng thay vì sử dụng một lần.

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người bạn thấy mỗi ngày uống đồ uống từ cốc dùng một lần hoặc chai dùng một lần, nhấm nháp từ ống hút dùng một lần, mang theo túi tạp hóa dùng một lần, ăn từ đĩa hoặc hộp dùng một lần và sử dụng đồ dùng dùng một lần. Tất cả nhựa sử dụng một lần đó phải đi đâu đó và nó đã có tác động tàn phá đối với đất, đại dương và sinh vật biển của chúng ta.

Tất cả các mặt hàng trên (và hơn thế nữa) đều có các đối tác có trách nhiệm với môi trường hơn. Chuyển sang các vật dụng có thể tái sử dụng và cam kết sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể. Bạn sẽ ít rác thải chất đống ở lề đường hơn và bạn sẽ góp phần bảo vệ môi trường một cách chính yếu.

4. Nâng cấp sử dụng nhiều hơn.

Thỏa sức sáng tạo với những món đồ vô dụng hoặc đồ bỏ đi của bạn bằng cách nâng cấp — về cơ bản, biến thùng rác thành kho báu. Tạo ra một cái gì đó mới như tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi hoặc đồ trang sức vừa là thỏa mãn vừa là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường. Nó không chỉ giúp loại bỏ các vật phẩm mà còn có thể tránh phải mua các vật phẩm mới, vốn đòi hỏi nhiều tài nguyên để sản xuất. Trẻ em thích làm đồ vật; vì vậy thay vì đến cửa hàng thủ công, hãy kiểm tra thùng rác của bạn trước và để trí tưởng tượng của họ bay bổng!

5. Tái chế đúng cách.

Một đồ dùng, nếu bạn không thể từ chối nó… và bạn không thể làm phân bón từ nó… và bạn không thể giảm nó… và bạn không thể nâng cao hoặc tái sử dụng nó… thì đã đến lúc nghĩ đến tái chế nó. Tự giáo dục bản thân về những gì có thể và không thể tái chế trong thùng của bạn ở nhà. Việc vứt nhầm đồ vào thùng rác có thể dẫn đến việc cả đống đồ bị từ chối, đồng nghĩa với việc… quay trở lại bãi rác.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm ra cách tái chế các mặt hàng đặc biệt như đồ điện tử, pin và các thiết bị gia dụng. Kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn để biết các địa điểm trả hàng và cố gắng đưa các mặt hàng của bạn đến nơi xử lý thích hợp.

6. Mua đồ cũ.

Bạn có biết cần hơn 700 gallon nước chỉ để trồng đủ bông cho một chiếc áo phông trơn? Ngoài việc chịu khó sử dụng tối đa đồ dùng, tái sử dụng các đồ dùng thì đồ cũ cũng là một ý tưởng tốt cho môi trường.

Thay vì đến trung tâm mua sắm để mua quần áo mới, trước tiên hãy cân nhắc tìm đến một cửa hàng đồ cũ hoặc cửa hàng đồ cũ, hoặc buôn bán quần áo với bạn bè. Bạn có thể thổi luồng sinh khí mới vào tủ quần áo của mình mà không lãng phí những nguồn tài nguyên quý giá cần thiết để sản xuất quần áo mới.

Mua sắm đồ cũ cũng áp dụng cho nhiều danh mục hàng tiêu dùng khác: trò chơi và đồ chơi cho trẻ em, giày dép, thiết bị, đồ nội thất, ô tô, v.v.

7. Mua đồ tại địa phương.

Mặc dù chúng ta đang nói về chủ đề mua sắm, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về quãng đường mà đồ đạc của bạn đi đến tay bạn. Tất cả những bao bì đó, kết hợp với nhiên liệu cần thiết để giao hàng, thực sự gây ảnh hưởng đến môi trường. Thay vào đó, hãy đến chợ nông sản địa phương của bạn để mua thực phẩm tươi, không bao gói; thử ăn tại một nhà hàng từ trang trại đến bàn ăn; và mua từ các nghệ sĩ địa phương, nhà sản xuất quần áo và nhà bán lẻ trước khi bạn nhấp vào giao hàng trong hai ngày.

8. Sử dụng ít hóa chất hơn.

Muốn bảo vệ môi trường? Hãy sử dụng ít hóa chất độc hại hơn và bạn sẽ đi đúng hướng. Thật khó để chắc chắn về những tác động tiêu cực lâu dài mà hóa chất có thể gây ra, cả đối với cơ thể chúng ta và trên hành tinh, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh chúng nếu có thể. Lựa chọn chăm sóc sân vườn và bãi cỏ không có hóa chất; các vật dụng vệ sinh và làm đẹp hoàn toàn tự nhiên; chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên; và thực phẩm hữu cơ. Trái đất sẽ cảm ơn bạn!

9. Đi bộ, đi xe đạp hoặc đi chung xe.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), một phương tiện chở khách thông thường thải ra khoảng 4,6 tấn carbon dioxide mỗi năm. Bất kỳ lượng chất thải nào chúng ta có thể cắt giảm đều sẽ hữu ích. Đối với những chuyến đi ngắn, hãy thử đi bộ hoặc đi xe đạp — bạn cũng sẽ có được một buổi tập thể dục lành mạnh mà không cần đặt chân đến phòng tập thể dục. Nếu việc đi bộ hoặc đi bằng xe hai bánh không khả thi, hãy thử đi chung xe với bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp đến một điểm đến chung. Và nếu vẫn thất bại và bạn cần phải lái xe ô tô của mình, hãy sắp xếp các công việc lặt vặt theo tuyến đường hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian và số km lái xe.

10. Sử dụng ít nước hơn.

Tiết kiệm nước tại nhà là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ môi trường. Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn tiêu thụ nước, cả bên trong và bên ngoài nhà của bạn; sau đó, thực hiện các điều chỉnh khi bạn có thể. Ví dụ:

  • Tắt vòi trong khi bạn đánh răng.
  • Sửa vòi nước bị rò rỉ.
  • Làm cho việc sử dụng nước của bạn hiệu quả hơn bằng cách sử dụng vòi phun nước, sử dụng vòi phun nước để giảm dòng chảy và lắp đặt bồn cầu lưu lượng thấp và vòi sen hiệu quả.
  • Thu gom và sử dụng nước mưa để tưới cây.
  • Rút ngắn thời gian tắm trong vài phút — hoặc bỏ qua hoàn toàn nếu bạn không thực sự cần tắm vào ngày hôm đó.
  • Chỉ chạy máy rửa bát hoặc máy giặt của bạn khi máy đã đầy

Đây chỉ là những điều cơ bản — bạn có thể thực sự sáng tạo khi nói đến việc bảo tồn nước.

11. Sử dụng tiền bạc của bạn cho tốt.

Điều tích cực khi trở thành người tiêu dùng là chúng ta có quyền lựa chọn nơi chúng ta chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình. Hãy coi tiền của bạn là tiếng nói của bạn và lá phiếu của bạn cho một hành tinh sạch hơn. Hãy chi tiêu một cách khôn ngoan cho hàng hóa, dịch vụ và trải nghiệm để lại lượng khí thải carbon nhỏ hơn. Chọn hợp tác kinh doanh với các công ty hỗ trợ các nỗ lực bền vững, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và đi bộ khi nói đến bảo vệ môi trường.

12. Tiết kiệm điện.

Bất cứ lúc nào bạn có thể sử dụng ít điện hơn, đó là một chiến thắng cho hành tinh. Hãy thử một số cách nhanh chóng sau để tiết kiệm năng lượng xung quanh nhà của bạn:

Mua bán bóng đèn sợi đốt để lấy CFL hoặc đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn.
Sử dụng các dải nguồn thông minh để tắt nguồn điện cho các thiết bị điện tử khi chúng không được sử dụng (Hoặc, chỉ cần rút dây nguồn khỏi tường khi các vật dụng không được sử dụng).
Sử dụng bộ điều nhiệt có thể lập trình hoặc thông minh.
Khi đã đến lúc mua một thiết bị mới, hãy chọn kiểu máy được chứng nhận Energy Star.
Bịt kín các chỗ rò rỉ không khí xung quanh cửa ra vào và cửa sổ.
Đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được cách nhiệt đúng mức độ chịu nhiệt được khuyến nghị (“giá trị R”) cho nơi bạn sống.
Sử dụng quạt trần để luân chuyển không khí ấm vào mùa đông và không khí lạnh vào mùa hè.