Nước cứng gây ra phiền toái nhất định trong cuộc sống. Làm thế nào để ngăn chặn? nguyên tắc và biện pháp làm mềm nước cứng nào được dùng hiện nay?
Tác hại của nước cứng
Nước cứng là nước có hàm lượng canxi, magie cao, …. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có khẳng định về mối nguy hiểm khi uống nước cứng. Nhưng những biểu hiện về tác hại của nước cứng đối với hoạt động sinh hoạt hàng ngày đã hiện hữu.
Cáu bẩn trên đồ đạc và các thiết bị hệ nước
Vòi nước, vòi hoa sen, đáy ấm đun nước, đáy máy pha cà phê, máy rửa chén, … tất cả đều có thể bị gáu bẩn bởi nước cứng. Không chỉ làm mất thẩm mỹ, chúng còn khiến đồ uống, thức ăn của bạn giảm hương vị.
Nước cứng khiến da khô, tóc khô và dễ gẫy hơn
Dư thừa canxi, magie trong nước có thể làm đông cứng da và tóc của bạn. Tóc dễ gãy rụng, da thì dễ tổn thương.
Quần áo phai màu
Nước cứng cũng ảnh hưởng đến máy giặt của bạn, giảm khả năng đánh bọt của xà phòng, giảm khả năng làm sạch. Nước cứng làm mất màu quần áo của bạn nhanh hơn nhiều so với loại nước đã được xử lý. Thậm chí chúng dễ và nhanh sần sùi hơn mức bình thường.
Đó là những tác hại điển hình từ nước cứng. Ngoài ra thi ổng nước có thể bị tắc bởi nước cứng, bồn rửa nhanh chóng gáu bẩn. Tất cả khiến chúng ta tốn công cho việc sửa chữa và lau dọn. Đó cũng là lý do chúng ta nên tìm cách làm mềm nước cứng.
Mức độ cứng của nước:
Độ cứng CaCO3 phần triệu (mg/l) | Phân loại |
0 – 50 | Nước mềm |
51 – 100 | Mềm vừa phải |
101 – 150 | Nước hơi cứng |
151 – 200 | Độ cứng vừa |
201 – 300 | Nước cứng |
Hơn 300 | Nước rất cứng |
Nước thông thường ở dạng 100 – 300 mg/l.
Nguyên tắc làm mềm nước cứng
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ cation (Ca 2+, Mg 2+) trong nước cứng. Để thực hiện điều này người ta thường phương pháp chuyển những cation tự do này thành hợp chất không tan (phương pháp kết tủa). Hoặc thay thế những cation này bằng những cation khác (phương pháp trao đổi ion).
Cách làm mềm nước cứng
Đun sôi
Dùng nhiệt để thúc đẩy phản ứng HCO3 thành CO2 tạo kết tủa với gốc Ca 2+ và Mg 2+. Từ đó loại bỏ ion magie và canxi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ làm mềm được nước cứng tạm thời, chưa xử lý được hoàn toàn độ cứng của nước.
Vì là nước cứng, nên nhiệt độ sôi sẽ thấp hơn nhiệt độ sôi của nước bình thường. Nên để làm mềm tối đa, khi đun sôi cần đun thêm vài phút so với bình thường. Và cũng là gia tăng khả năng phản ứng hoàn toàn của muối HCO3.
Trao đổi ion
Đây là phương pháp được dùng chủ yếu để đảm bảo chất lượng sinh hoạt. Nguyên lý là dùng các ion natri, kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion thế chỗ cho ion dương canxi và magie.
Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ được sắt. Tuy nhiên, với hệ thống lọc theo phương pháp này cần được vệ sinh thường xuyên. Để thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng và loại bỏ ion trong nước cứng đã được thay thế.
Phương pháp có giá thành rẻ từ chi phí đầu tư đến chi phí vận hành. Nên đây có thể được coi là phương pháp phổ biến nhất.
Hóa chất
Đây là phương pháp dùng làm mềm nước cứng trong công nghiệp. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với Ca 2+, Mg 2+ tạo thành hợp chất tan được trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống nồi hơi.
Máy lọc nước
Hiện nay tất cả các máy lọc nước trên thị trường đều có khả năng làm mềm nước cứng. Điển hình là 2 dòng máy NANO và RO, chúng cũng là dòng chiếm phần lớn thị trường. Trước khi chọn máy lọc nước bạn có thể xem bài viết “Mua NANO hay RO“
Thiết bị làm mềm nước tự động
Thiết bị làm mềm nước tự động là một trong những giải pháp làm mềm nước cứng tối ưu nhất hiện nay. Nó được ứng dụng trong nhiều dự án, công trình, đặc biệt trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan tới nhiệt, lò hơi, sử dụng nước liên tục.
Và thông qua các lần thí nghiệm, thiết bị làm mềm nước tự động đã cho thấy khả năng làm mềm nước cứng tuyệt vời của nó. Không quan tâm là nước cứng tạm thời, nước cứng cố định, chỉ cần là nước cứng – thiết bị làm mềm nước tự động đều có thể xử lý.
⇒ Đọc thêm: