Thiếu máu gây đến những hệ lụy xấu cho cơ thể. Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn, cũng như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Thiếu máu ở mức độ rất nặng có thể gây tử vong. Do vậy, để có một sức khỏe tốt luôn cần phải bổ sung những thực phẩm bổ máu dưới đây.
Thiếu máu có những nguy hại gì cho sức khỏe?
Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Tình trạng này có nguyên nhân chủ yếu là do mất máu. Sự phá hủy các tế bào hồng cầu, hoặc cơ thể không đủ khả năng để tạo ra đủ tế bào hồng cầu. Có rất nhiều loại bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt.
Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài. Hiện tượng thiếu oxi trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, công suất lao động của những người thiếu máu thấp hơn hẳn người bình thường. Thậm chí cả khi bị thiếu sắt mà chưa bộc lộ thiếu máu.
Đặc biệt, phụ nữ thường mắc các bệnh về thiếu máu nhiều hơn đàn ông. Do những nguyên nhân đặc trưng giới tính rõ ràng như: Kinh nguyệt, mang thai, sinh nở nên chị em phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn đàn ông. Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Thiếu máu nếu phát hiện sớm rất dễ khắc phục bằng các thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng bổ máu.
Thực phẩm bổ máu từ động vật
Thịt
Tất cả các loại thịt đều chứa rất nhiều sắt giúp bổ máu. Như thịt lợn, gà, vịt,… và đặc biệt là thị bò. Trong thịt bò có một nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú. Giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết.
Trứng
Trứng có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng có thể cung cấp 0,4mg sắt.
Hải sản
Cua, tôm, trai, hàu, sò, ngao, cá thu, cá hồi… được xếp vào danh sách các loại thực phẩm có ích trong điều trị thiếu máu. Bởi chúng chứa khá nhiều sắt. Trong 100g cua đồng có tới 4,7mg sắt; 100g cua biển có tới 3,8mg sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg sắt… Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12, thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu.
Gan là một thực phẩm bổ máu
Có rất nhiều người hiện nay né tránh các món ăn được chế biến từ nội tạng của động vật vì nghĩ rằng ăn nhiều sẽ tích tụ độc tố cho cơ thể. Tuy nhiên, các món ăn chế biến từ nội tạng động vật như gan heo, gan gà, tim, thận, lưỡi bò,.. lại là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào.
Trong đó gan được xem là cơ quan nội tạng phổ biến nhất, chứa nhiều sắt và folate. Cụ thể 100g gan gà cung cấp 10g sắt, 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt.
Tuy nhiên để an toàn thì trước khi chế biến các món ăn về gan thì bạn cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng và nấu chín rồi mới ăn.
Sữa
Trong sữa chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt sữa dồi dào vitamin, trong đó có vitamin B12 rất có lợi cho người thiếu máu.
Thực phẩm bổ máu từ thực vật
Bệnh thiếu máu ác tính là do thiếu vitamin B12 trong chế độ ăn uống. Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hồng cầu. Trong tự nhiên, vitamin này chỉ có sẵn trong thịt hoặc sản phẩm động vật, đó là lý do tại sao người ăn chay phải tìm cách khác để bổ sung chất này trong khẩu phần ăn của họ. Những người ăn chay có thể ăn sữa và trứng, những món có nhiều vitamin B12.
Rau xanh
Các loại rau xanh đặc biệt những loại có màu xanh đậm chứa rất nhiều vitamin A,C,K và chất sắt non. Đây là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Những thực phẩm bổ máu như bông cải xanh, rau bina, các loại rau cảu và đặc biệt là cải bó xôi chứa rất nhiều magie, can xi, sắt, mangan cùng các vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt..
Bí đỏ là một trong những thực phẩm bổ máu
Bí không chỉ giàu hàm lượng sắt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, phốt pho… Đặc biệt, hạt bí cũng chứa rất nhiều sắt. Trong 100g hạt bí đỏ có chứa 15mg sắt.
Bí ngô nên dùng thường xuyên cho người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy… Cách chế biến bí đỏ cũng rất đa dạng và linh hoạt như hầm xương, xào nấu hoặc làm sữa bí đỏ, chè bí đỏ,…
Khoai tây
Khoai tây chính là một trong những loại thực phẩm có tác dụng bổ máu, bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Trong 100g khoai tây chứa tới 3,2mg sắt. Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn với các món như: hấp, hầm, luộc… Hạn chế dùng khoai tây rán vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu, có hại cho cơ thể.
Rau dền cũng là một thực phẩm bổ máu
Rau dền có tác dụng thúc đẩy đông máu, tăng hàm lượng hemoglobin, tăng cường khả năng vận chuyển oxy, và thúc đẩy tốt quá trình tạo máu. Bởi rau dền rất giàu sắt, canxi và vitamin K… Mà không chứa axit oxalic. Chính vì thế, các chất trong rau dền sẽ dễ dàng được hấp thu và sử dụng.
Ngoài ra, chất carotene trong rau dền có hàm lượng cao hơn các loại quả họ cà hơn hai lần. Có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho sự phát triển thể chất, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Đỗ
Các loại đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh,… đều mang trong mình hàm lượng sắt dồi dào. Chúng cũng rất giàu molypden – một khoáng chất cần thiết cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym.
Tuy nhiên, chúng cũng chứa chất axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Vì vậy, nên ngâm đỗ vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến để giảm tỷ lệ chất axit phytic.
Cà chua
Quả cà chua chín kỹ thường có màu đỏ rực, đây là thực phẩm giàu vitamin carotene, vitamin C và B.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong sữa chua có thể có lợi trong việc thúc đẩy sự hấp thu sắt, vì vậy bạn có thể cà chua kết hợp với sữa chua để nâng cao hiệu quả hấp thụ của cơ thể. Đồng thời đây là cách bổ máu đơn giản và hiệu quả.
Mật ong
Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.
Thực phẩm bổ máu từ hoa quả
Mía
Mía hay mật mía đều chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm… Trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Mía cũng chứa nhiều vitamin, protein, axit hữu cơ… những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ tốt cho máu mà còn kích thích ngon miệng, cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.
Quả nho
Nho có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ máu như canxi, các loại vitamin phốt pho, sắt… không những vậy trong nho còn chứa chất chống oxy hóa giúp thải độc tố trong cơ thể hiệu quả.
Ngoài ra , các loại hóa quả chín như đu đủ, táo, hồng xiêm, lê,… Đều mang một hàm lượng sắt dồi dào. Là một trong những thực phẩm bổ sung máu tốt cho cơ thể.
Trên đây là những thực phẩm bổ máu rất tốt cho những người thiếu máu. Ngoài bổ sung các thực phẩm trên, các bạn cũng nên uống nước đầy đủ và sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh,.. để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn đồng thời loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
> Các bài viết liên quan: