Cá la hán: Cách nuôi, tập tính và tuổi thọ của cá la hán

Cá la hán là một giống cá lai giữa các loài rô phi (cichlid Nam Mỹ) với phần trán lồi đặc biệt. Mặc dù dễ chăm sóc và tuổi thọ của cá la hán khá cao, nhưng những con cá này có thể rất hung dữ với những con cá khác.

Tổng quan về loài la hán

TÊN THƯỜNG GẶP: Cá la hán

TÊN KHOA HỌC: Amphilophus hybrid

KÍCH THƯỚC cá trưởng thành: 10-12 inch

TUỔI THỌ: tuổi thọ cá la hán có thể từ 8 đến 10 năm

KÍCH THƯỚC BỂ: 70-100 GALLONS

Đặc điểm

Họ: rô phi Cichlidae
Nguồn gốc: lai
Đặc tính xã hội: bán tích cực
Mực nước bể: trung bình
Kích thước bể tối thiểu: 70 gallon
Ăn kiêng
Mức độ khó nuôi: Người mới bắt đầu
Độ pH: 7,0 đến 8,0
Độ cứng: 8 đến 20 dgH
Nhiệt độ 77 đến 84 F (25 đến 29 C)

Nguồn gốc và phân phối

Hoa Sừng có một khởi đầu rất độc đáo và không được tìm thấy trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó đã được đưa nhầm vào các trang web hoang dã và có thể sinh sản. Nó có nguy cơ trở thành một loài xâm lấn nếu nó vượt trội so với các loài bản địa về thức ăn và không gian.

Loài lai này được tạo ra bởi những người nuôi cá cichlid lai tạo nhiều loài cichlid Trung Mỹ khác nhau. Người ta nghi ngờ rằng Flower Horn đến từ con lai giữa Blood Parrot Cichlid, một loài lai khác và Red Devil Cichlid, nhưng điều này không thể kiểm chứng được. Chúng phổ biến trong sở thích và một số có thể sinh ra những đứa con khả thi từ một cặp giao phối.

Màu sắc và đặc điểm

Hoa Sừng dễ nhận biết nhất với cái bướu lớn trên trán. Cấu trúc này được gọi là bướu gáy hay kok và thường dễ phân biệt hơn trên Sừng hoa đực.

Có một số loại Hoa loa kèn có sẵn trên thị trường thương mại. Phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất là Red Dragon Flower Horn. Rồng Đỏ con thường có màu bạc với một số đốm đen dọc cơ thể. Khi cá trưởng thành, màu chuyển sang màu đỏ tươi. Thông thường, cá sẽ có hoa văn màu đỏ cẩm thạch với các mảng trắng và/hoặc đen. Các giống khác có màu nhạt hơn, từ nâu vàng đến vàng thay vì đỏ.

Cá nuôi chung

Với bản tính hơi hung dữ và kích thước cơ thể to lớn, thật khó để tìm được một đối thủ phù hợp với Cá la hán. Bạn cùng bể tốt nhất là một con la hán khác, tốt nhất là một cặp giao phối. Cả con đực và con cái đều có thể hung dữ với những con khác cùng loài với chúng. Đối với hai chú cá, bạn sẽ cần một bể 150 gallon.

Một số loài cá bổ sung, lớn hơn có thể tự đứng vững trước Flower Horn bao gồm Oscar Cichlid và Suckermouth (Plecostomus) Catfish.

Môi trường sống và chăm sóc cá la hán

Hoa Sừng có xu hướng hơi khó khăn về môi trường sống của chúng. Nhiều bể la hán có xu hướng hơi trống do bản tính phá phách và tò mò của loài cá này. Chúng được biết là đào rễ cây, lật ngược lũa và thậm chí di chuyển những tảng đá lớn.

Thay vì trừng phạt hành vi bình thường của cá và lấy đi đồ chơi của chúng, hãy cho phép chúng trang trí bể của mình khi chúng thấy phù hợp. Đây là những loài cá rất tò mò, gần như vui tươi, đánh giá cao sự phong phú từ các vật dụng trang trí khác nhau. Bám vào chất nền mềm để giữ cho cá la hán của bạn không gây ra quá nhiều chấn thương cho da của chúng khi chúng cắm rễ xung quanh.

Do yêu cầu về bể lớn và xu hướng không chơi tốt với những loài khác, bể có xu hướng dễ chăm sóc hơn. Hãy chắc chắn chọn một bộ lọc để theo kịp bể lớn hơn của bạn và đảm bảo tuân thủ lịch bảo trì thường xuyên.

Chế độ ăn và cho ăn la hán

Những loài cichlid lai này là loài ăn tạp và quen với việc ăn thức ăn viên và thức ăn chế biến sẵn khác. Chọn một viên cichlid lớn để neo chế độ ăn của chúng và sau đó bạn có thể bổ sung cả rau và thịt. Cá la hán rất thèm ăn và có thể bị cho ăn quá mức nếu chủ nhân không chú ý đến chế độ ăn uống của chúng. Điều trị nên được đưa ra nhiều nhất một hoặc hai lần một tuần. Với sở thích nước ấm hơn của chúng, cần cho ăn tối thiểu hai lần một ngày.

Phân biệt giới tính

Có thể khó phân biệt được cá la hán đực và cái. Vết sưng lớn trên trán có thể đặc biệt hơn ở nam giới, nhưng đặc điểm này có thể thay đổi kích thước nhanh chóng trong vài ngày và một số nam giới không có. Con đực cũng có xu hướng lớn hơn con cái, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn và di truyền cơ bản của cá.

Nếu bạn có thể quan sát lỗ huyệt của cá khi chúng trưởng thành hoàn toàn, thì Cá Sừng Hoa cái sẽ có cơ quan đẻ trứng hình chữ “U” trong lỗ huyệt của chúng, trong khi cá đực sẽ có nhú sinh dục hình chữ “V” trong lỗ huyệt của chúng. Như đã mô tả, điều này có thể rất khó phân biệt đối với một số người, nhưng đây là cách duy nhất để xác minh một cặp giao phối.