Độ pH là gì? Nước uống có độ pH bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Độ pH là gì? Nó là chỉ số để xác định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó. Vậy, độ pH có tác động gì đến đời sống và sức khỏe của con người? Nước máy và nước uống có độ pH bao nhiêu thì tốt? Hãy tìm hiểu ngay.

>> Xem thêm:

Độ pH là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính. Theo đó, thang đo độ pH được tính từ 0-14, với các bậc như sau:

  • Dung dịch có tính axit khi pH < 7.
  • Dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi pH > 7.
  • Độ pH trung tính là 7.
pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hiđrô trong dung dịch

Ảnh hưởng của độ pH tới con người

  • Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình, nước có độ pH cao (tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn đun nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng lâu ngày.
  • Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,…
  • Còn nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) và không qua xử lý trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, nó còn có thể làm hỏng men răng,…
  • Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.
  • Độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…
Nước có tính axit gây những tác động không tốt cho cơ thể
Nước có tính axit gây những tác động không tốt cho cơ thể

Độ pH trong nước máy, nước uống bao nhiêu thì tốt?

Do đó, theo các nhà khoa học thì nước sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8.5. Và nước dùng để ăn uống là 6.5 – 8.5 hoặc hơn. Trong đó, nước tinh khiết có độ pH là 7, nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5. Nếu phát hiện nguồn nước máy có độ pH lệch xa (quá cao hoặc quá thấp) tiêu chuẩn cho phép thì các hộ gia đình nên sử dụng các biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe.

Nước có tính axit gây những tác động không tốt cho cơ thể
Nước có tính axit gây những tác động không tốt cho cơ thể

Kết luận

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Nó phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, não bộ, phổi, xương khớp… Nước có tác dụng kỳ diệu trong việc duy trì tình trạng tốt nhất hoạt động các bộ phận trong cơ thể. Chính vì thế hãy bổ sung nước đầy đủ để giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa biết?

Hiện nay, Aqualife Vietnam đang cung cấp rất nhiều máy lọc nước với tính năng và dung tích đa dạng. Đáp ứng được mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Từ nước giếng khoan cho đến nước máy công nghiệp. Aqualife Vietnam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy lọc nước với công nghệ hiện đại. Luôn đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có thể loại bỏ hết các cặn bẩn, vi khuẩn, virus có hại, cũng như các loại kim loại nặng có trong nước. Đặc biệt, nước sau lọc luôn có độ pH an toàn (mức 7 trở lên). Bởi vậy rất tốt đối với sức khỏe.