lọc nước bể cá

Các bộ lọc hồ cá thông dụng dễ mua hoặc tự làm

lọc nước bể cá

Bộ lọc hộp (Box filter/internal filter)

Còn được gọi là bộ lọc góc hoặc bộ lọc bên trong, đây là những bộ lọc hồ cá đầu tiên có sẵn cho bể cá gia đình. Mặc dù ít phổ biến hơn trước đây, nhưng chúng rất rẻ và có thể được nạp với nhiều loại phương tiện lọc.

Nhiều bộ lọc hộp là những bộ phận nhỏ gọn dính vào kính bên trong bể cá, làm cho chúng phù hợp với bể cá nhỏ từ 10 gallon trở xuống.

Bộ lọc góc thường được sử dụng trong các bể bệnh viện riêng biệt rất hữu ích để điều trị cá bị bệnh tách biệt với bể cá chính. Lưu lượng hút kém hơn của chúng cũng làm cho các bộ lọc dạng hộp trở nên phổ biến để sử dụng trong các bể sinh sản có cá con nhỏ (cá con).

Bộ lọc hộp yêu cầu một máy bơm không khí và đường dẫn không khí để di chuyển nước qua bộ lọc. Những bộ lọc này tạo ra bọt khí cũng tăng cường sục khí và lọc sinh học.

Bộ lọc ống đựng (Canister Filters)

Bộ lọc ống đựng là bộ lọc hồ cá cơ học mạnh mẽ phù hợp nhất cho các bể cỡ trung bình đến lớn — những bể lớn hơn 40 gallon. Bởi vì các bộ lọc dạng hộp được đặt bên ngoài bể, chúng có thể dễ dàng được giấu phía sau hoặc bên dưới giá đỡ bể cá.

Những đơn vị lớn này cung cấp khả năng lọc cơ học, hóa học và sinh học rất tốt. Bộ lọc dạng hộp được điều áp để bơm nước qua phương tiện lọc, thay vì cho phép nước chảy qua nó cùng với bọt khí như với bộ lọc dạng hộp. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những mẻ cá nặng.

Về mặt tiêu cực, các bộ lọc ống đựng khó tháo rời để vệ sinh và bảo trì, đồng thời chúng có thể khó được sơn lót và khởi động lại sau đó. Chúng là loại bộ lọc đắt nhất, nhưng cũng hoạt động tốt nhất.

Bộ lọc canister rất tốt cho bể cá nước mặn hoặc những bể có nhiều thực vật sống.

Bộ lọc tảo cát (Diatom filter)

Hệ thống lọc tảo cát là bộ lọc hồ cá chuyên dụng “đánh bóng” nước bằng cách loại bỏ các hạt rất nhỏ. Về thiết kế, chúng tương tự như bộ lọc bể bơi bằng đất tảo cát, hoạt động bằng cách bơm nước qua một lớp hạt rất mịn để làm sạch nước.

Bộ lọc tảo cát thường được sử dụng nhất trong các tình huống tạm thời khi vật chất dạng hạt mịn, chẳng hạn như tảo cát, là một vấn đề. Do bộ lọc diatomic chỉ được sử dụng cho các trường hợp đặc biệt, nên một số bộ lọc tiêu chuẩn được tạo bằng các miếng chèn diatomic để chúng có thể phục vụ chức năng kép khi cần. Môi trường tảo cát phải được thay thế sau mỗi lần sử dụng trong bộ lọc tảo cát.

Bộ lọc tầng (fuilzbed filter)

Tương đối mới, các hệ thống lọc này là các bộ lọc sinh học rất hiệu quả sử dụng cát hoặc các mảnh vụn silica làm phương tiện lọc. Các thiết bị này treo ở phía sau bể cá, nơi nước được bơm lên qua một khối cát hoặc các phương tiện khác.

Các hạt nhỏ cung cấp một diện tích bề mặt tuyệt vời cho các khuẩn lạc vi khuẩn phát triển mạnh. Việc mài cát khi nước chảy qua giúp phá vỡ và giữ lại các mảnh vụn trong nước.

Hầu hết các đơn vị không đi kèm với máy bơm nước, cần phải mua riêng. Các thiết bị này không cung cấp quá trình lọc hóa học, nhưng quá trình lọc cơ học khá tốt vì phương tiện cát giữ lại các hạt lơ lửng.

Chúng cần xả ngược để làm sạch các mảnh vụn ra khỏi cát theo định kỳ.

Bộ lọc nguồn/bộ lọc treo (power/hang filter)

Đôi khi được gọi là bộ lọc treo sau, bộ lọc điện là loại bộ lọc hồ cá được sử dụng phổ biến nhất, phần lớn là do chúng cung cấp khả năng lọc cơ học, hóa học và sinh học tuyệt vời đồng thời. Bộ lọc điện tiêu chuẩn được treo ở phía sau bể cá và hút nước lên qua ống siphon.

Chúng rất đơn giản để cài đặt và dễ bảo trì. Quá trình lọc cơ học đạt được bằng cách cho nước chảy qua miếng bọt biển hoặc phương tiện xỉa. Quá trình lọc hóa học được cung cấp bởi nước chảy qua miếng chèn than hoạt tính và quá trình lọc sinh học được cung cấp bởi các vi khuẩn có lợi phát triển bên trong hộp lọc.

Bộ lọc năng lượng có thể được kết hợp với bánh xe sinh học để tăng khả năng lọc sinh học. Các miếng chèn bộ lọc cần phải được rửa sạch hoặc thay thế định kỳ.

Bộ lọc bọt biển

Bộ lọc bọt biển được lắp trên một ống từ đầu nguồn hoặc máy bơm không khí. Không khí hoặc nước bị ép qua ống trong miếng bọt biển tạo ra lực hút kéo nước và mảnh vụn vào vật liệu bọt biển và vi khuẩn sẽ phát triển trên miếng bọt biển để thiết lập quá trình lọc sinh học.

Bộ lọc bọt biển cũng cung cấp khả năng lọc cơ học, mặc dù chúng nhanh chóng bị tắc nếu có quá nhiều mảnh vụn. Chúng rất lý tưởng cho bể có cá con, vì miếng bọt biển ngăn không cho cá con bị hút qua máy bơm. Bọt biển rất tốt cho bể cách ly bệnh viện, vì bọt biển từ một bể cá đã thiết lập sẽ nhanh chóng cung cấp vi khuẩn nitrat hóa cho bể.

Khi các bộ lọc bọt biển được làm sạch, điều quan trọng là phải làm như vậy với nước hồ cá, vì nước máy sẽ giết chết vi khuẩn có lợi đang phát triển trên miếng bọt biển.